Vận đơn có lẽ là khái niệm đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng vận đơn sạch hay vận đơn không hoàn hảo thì không phải ai cũng hiểu rõ được. Do đó, vận đơn sạch Hữu Toàn Logistics sẽ giúp bạn giải thích chi tiết khái niệm vận đơn sạch là gì trong bài viết này, theo dõi ngay.

Vận đơn sạch là gì?

Vận đơn sạch( Clean B/L ) tức là chứng từ không có phê chú xấu của người chuyên chở về tình trạng hàng hóa khi hãng tàu nhận hàng từ người gửi hàng hoá, là vận đơn không có bất kỳ ghi chú gì về hàng hóa hư hỏng hay tổn hại. Vận đơn sạch là khái niệm hết sức quan trọng liên quan đến dịch vụ vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu.

Thông thường, vận đơn sạch được kiểm tra kỹ lưỡng và không có vấn đề và sẽ được cấp bởi người vận chuyển. Nếu hàng không bị hỏng hoặc thiếu, và chất lượng không bị sai lệch, bạn sẽ đủ điều kiện nhận được cấp vận đơn sạch.

Clean Bill of Lading là một loại vận đơn biển, cũng là một hợp đồng vận chuyển giữa người gửi, người vận chuyển và người nhận hàng. Vận đơn sạch đảm bảo rằng hàng hóa được nhận và vận chuyển từ người gửi lên tàu luôn ở trạng thái tốt nhất, không hỏng hóc. Đảm bảo số lượng hàng hóa khi xếp lên tàu không bị sai lệch.

Vận đơn sạch là gì?

Vận đơn sạch được xem như một “bằng chứng,” giúp người nhận xác minh rằng lô hàng đã đến đúng theo thỏa thuận ban đầu với người gửi. Vận đơn chỉ được cấp nếu hàng hóa không bị hỏng, không mất mát và đúng chất lượng đã thỏa thuận.

Vận đơn không sạch là gì?

Ngoài Clean B/L, Unclean B/L cũng là một thuật ngữ phổ biến khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển. 

Unclean B/L, viết tắt của Unclean Bill of Lading có nghĩa là vận đơn không sạch, hay còn được gọi là Clause Bill of Lading hoặc Foul Bill of Lading.

Vận đơn không sạch là loại vận đơn hàng hóa bị thiếu sót, mất mát, hoặc hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Khi xảy ra vấn đề dẫn đến tổn thất cho chủ hàng hoặc không tuân thủ thỏa thuận, Unclean B/L sẽ được cấp.

Phát hành một vận đơn không sạch có thể đối mặt với khó khăn lớn cho chủ hàng và nhà xuất khẩu trong tương lai, do hàng chuyển đi không đúng thỏa thuận với người nhận. Việc thanh toán giữa bên gửi và nhận sẽ phức tạp hơn.

Thường, trong khi vận chuyển, người nhận thường dựa vào thư tín dụng để thanh toán. Tuy nhiên, ngân hàng thường từ chối thanh toán cho vận đơn không sạch, khiến cho người gửi có thể gặp khó khăn trong việc nhận lại tiền theo thỏa thuận ban đầu. Do đó, việc phát hành Unclean B/L có thể dẫn đến rủi ro lớn cho người gửi trong giao dịch mua bán hàng hóa.

Sự khác nhau giữa vận đơn sạch và không sạch

Phân biệt qua hai khái niệm vận đơn sạch và vận đơn không sạch, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những khác biệt như sau:

Vận đơn sạch chỉ được phát hành khi đơn vận chuyển được kiểm tra và xác nhận là “nguyên đai nguyên kiện,”. Tức là hàng hóa không gặp bất kỳ tổn thất, mất mát, hoặc giảm chất lượng và số lượng so với khi người gửi chuyển hàng ban đầu.

Ngược lại, vận đơn không sạch được phát hành khi hàng hóa gặp phải các vấn đề như thiệt hại, mất mát, hoặc chất lượng không đảm bảo theo thỏa thuận giữa hai bên liên quan.

Lợi ích của vận đơn sạch

Lợi ích của vận đơn hoàn hảo sẽ liên quan đến cả hai phía, gồm người mua hàng và người bán hàng. Ở từng đối tượng, vận đơn sạch sẽ mang lại lợi ích chức năng khác nhau, cụ thể:

Lợi ích vận đơn sạch đối với người mua

Với những vận đơn sạch người mua hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi tất cả hàng hóa đã được người bán giao cho người chuyên chở sau khi rời kho lưu trữ hàng hóa . Toàn bộ hàng đang trong điều kiện tốt, đầy đủ về số lượng, không bị hư hỏng hoặc kém chất lượng. Thể hiện người bán đã hoàn thành tốt nghĩa vụ giao hàng.

Trường hợp khi tàu tới cảng ở quốc gia người mua, hàng hóa có sự thiếu hụt về số lượng hoặc hư hại. Vận đơn sạch sẽ phát huy được vai trò là cơ sở để người mua khiếu nại người chuyên chở để đòi bồi thường thiệt hại.

Lợi ích của vận đơn sạch

Lợi ích vận đơn sạch đối với người bán

Khi lấy được vận đơn sạch đảm bảo được chứng từ trong bộ chứng từ để gửi đến ngân hàng thanh toán theo hình thức L/C. Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn có ghi chú xấu, nếu gặp phải loại vận đơn này, hậu quả ngân hàng sẽ từ chối thanh toán cho toàn bộ chứng từ của bạn.

Nên để lấy được vận đơn sạch, người bán phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giao hàng. Đảm bảo hàng hóa luôn trong điều kiện tốt, tình trạng hoàn hảo về số lượng và chất lượng, chuẩn bị cho các bước thực hiện các dịch vụ thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, trong thực tế thì quá trình giao hàng, xếp hàng lên tàu có khả năng sẽ rách bao bì, đổ vỡ,… Và điều này sẽ bị phê chú xấu vào vận đơn. 

Nên để giải quyết tình huống này, người bán phải:

  • Thông báo tình trạng hàng hóa với người mua và cam kết sẽ giao bổ sung chỗ hàng hóa bị hư hỏng hoặc thiếu đó trong đơn sau. Đồng thời, đề nghị người chuyên chở vẫn cấp B/L sạch để ngân hàng chấp nhận thanh toán. Lưu ý, cách này chỉ nên áp dụng khi người mua và người bán có quan hệ thương mại hợp tác lâu dài.
  • Khi nhận được biên lai từ thuyền phó, người bán phải có biện pháp khắc phục. Bạn có thể chọn thay thế hàng hóa , hoặc bổ sung số lượng hàng bị thiếu. Đến khi thuyền trường kiểm tra hàng thì đổi biên lai thuyền phó lấy B/L sạch do thuyền trưởng cấp.

Tham khảo: Các điều kiện để kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP là gì?

Tham khảo: Top các loại kệ kho chứa hàng đa năng nhất trên thị trường hiện nay

Vai trò của vận đơn sạch

Nếu đã hiểu rõ vận đơn sạch là gì?, bạn phải xác định được các vai trò của vận đơn trong ngành logistics. Vận đơn sạch gồm 3 vai trò quan trọng như sau:

  • Vận đơn là bằng chứng hợp đồng vận chuyển, được ký kết giữa hãng carrier và người vận chuyển hàng hóa . 
  • Vận đơn là tài liệu tiêu đề theo mặt kỹ thuật. Nghĩa là những ai giữ vận đơn đều có quyền sở hữu đối với hàng hóa. Tuy nhiên, tiêu đề này có thể thay đổi theo cách vận đơn đã được ký gửi trước đó.
  • Vận đơn là hóa đơn hàng hóa – bằng chứng cho thấy người vận chuyển đã nhận hàng hóa từ người giao hoặc 3LP.

Vai trò của vận đơn sạch

Bài viết trên đã cập nhật các thông tin giải thích rõ khái niệm vận đơn sạch trong ngành logistics. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Hữu Toàn Logistics để được hỗ trợ nhé!

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: info@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)