Vận đơn sạch là gì ? Lợi ích, vai trò của vận đơn sạch trong Logistics

Vận đơn có lẽ là khái niệm đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng vận đơn sạch hay vận đơn không hoàn hảo thì không phải ai cũng hiểu rõ được. Do đó, vận đơn sạch Hữu Toàn Logistics sẽ giúp bạn giải thích chi tiết khái niệm vận đơn sạch là gì trong bài viết này, theo dõi ngay.

Khái niệm vận đơn sạch là gì?

Có thể bạn đã biết vận đơn là một chứng từ vận tải do người vận chuyển, hoặc thuyền trưởng, hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận và chờ đợi xếp lên tàu. Nhưng khái niệm vận đơn sạch là gì thì bạn đã biết chưa?

vận đơn sạch

Theo đó, vận đơn sạch tức là chứng từ không có phê chú xấu của người chuyên chở về tình trạng hàng hóa khi hãng tàu nhận hàng từ người gửi hàng hoá, là vận đơn không có bất kỳ ghi chú gì về hàng hóa hư hỏng hay tổn hại. Vận đơn sạch là khái niệm hết sức quan trọng liên quan đến dịch vụ vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu.


Lợi ích của vận đơn sạch trong việc mua bán xuất nhập khẩu

Lợi ích của vận đơn hoàn hảo là gì? Điều này liên quan đến cả hai phía, gồm người mua hàng và người bán hàng. Ở từng đối tượng, vận đơn sạch sẽ mang lại lợi ích chức năng khác nhau, cụ thể:

Lợi ích vận đơn sạch đối với người mua

Với những vận đơn hoàn hảo, người mua hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi tất cả hàng hóa đã được người bán giao cho người chuyên chở sau khi rời kho lưu trữ hàng hóa . Toàn bộ hàng đang trong điều kiện tốt, đầy đủ về số lượng, không bị hư hỏng hoặc kém chất lượng. Thể hiện người bán đã hoàn thành tốt nghĩa vụ giao hàng.

Trường hợp khi tàu tới cảng ở quốc gia người mua, hàng hóa có sự thiếu hụt về số lượng hoặc hư hại. Vận đơn sẽ phát huy được vai trò là cơ sở để người mua khiếu nại người chuyên chở để đòi bồi thường thiệt hại.

vận đơn không hoàn hảo

Lợi ích vận đơn sạch đối với người bán

Khi lấy được vận đơn hoàn hảo, nó sẽ đảm bảo được chứng từ trong bộ chứng từ để gửi đến ngân hàng thanh toán theo hình thức L/C. Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn có ghi chú xấu, nếu gặp phải loại vận đơn này, hậu quả ngân hàng sẽ từ chối thanh toán cho toàn bộ chứng từ của bạn.

Nên để lấy được vận đơn sạch, người bán phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giao hàng. Đảm bảo hàng hóa luôn trong điều kiện tốt, tình trạng hoàn hảo về số lượng và chất lượng, chuẩn bị cho các bước thực hiện các dịch vụ thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, trong thực tế thì quá trình giao hàng, xếp hàng lên tàu có khả năng sẽ rách bao bì, đổ vỡ,… Và điều này sẽ bị phê chú xấu vào vận đơn. Nên để giải quyết tình huống này, người bán phải:

  • Thông báo tình trạng hàng hóa với người mua và cam kết sẽ giao bổ sung chỗ hàng hóa bị hư hỏng hoặc thiếu đó trong đơn sau. Đồng thời, đề nghị người chuyên chở vẫn cấp B/L sạch để ngân hàng chấp nhận thanh toán. Lưu ý, cách này chỉ nên áp dụng khi người mua và người bán có quan hệ thương mại hợp tác lâu dài.
  • Khi nhận được biên lai từ thuyền phó, người bán phải có biện pháp khắc phục. Bạn có thể chọn thay thế hàng hóa , hoặc bổ sung số lượng hàng bị thiếu. Đến khi thuyền trường kiểm tra hàng thì đổi biên lai thuyền phó lấy B/L sạch do thuyền trưởng cấp.

Tham khảo: Các điều kiện để kho thuốc đạt tiêu chuẩn GSP là gì?

Tham khảo: Top các loại kệ kho chứa hàng đa năng nhất trên thị trường hiện nay


Vai trò của vận đơn sạch trong quy trình xuất nhập khẩu

Nếu đã hiểu rõ vận đơn sạch là gì, bạn phải xác định được các vai trò của vận đơn trong ngành logistics. Nó sẽ bao gồm ba vai trò sau:

  • Vận đơn là bằng chứng hợp đồng vận chuyển, được ký kết giữa hãng carrier và người vận chuyển hàng hóa . 
  • Vận đơn là tài liệu tiêu đề theo mặt kỹ thuật. Nghĩa là những ai giữ vận đơn đều có quyền sở hữu đối với hàng hóa. Tuy nhiên, tiêu đề này có thể thay đổi theo cách vận đơn đã được ký gửi trước đó.

vận đơn sạch là gì

  • Vận đơn là hóa đơn hàng hóa – bằng chứng cho thấy người vận chuyển đã nhận hàng hóa từ người giao hoặc 3LP.

Bài viết trên đã cập nhật các thông tin giải thích rõ khái niệm vận đơn sạch trong ngành logistics. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Hữu Toàn để được hỗ trợ nhé!


  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: info@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
Please share, If its useful !!!