LIFO và FIFO là gì? Ứng dụng phương pháp FIFO & LIFO

Để hàng hoá được lưu chuyển một cách khoa học, đảm bảo hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp, có một phương pháp quản lý kho hàng khoa học là cực kỳ cần thiết, đó là phương pháp FIFO và LIFO, vậy bạn đã biết FIFO là gì, LIFO là gì chưa? Doanh nghiệp thường áp dụng quy trình FIFO và LIFO như thế nào? Khái niệm Phương pháp FIFO là gì Hữu Toàn Logistics sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên tắc FIFO FEFO là gì – chìa khóa quản trị logistics hiệu quả.

FIFO là gì?

FIFO là viết tắt của từ First In, First Out hay dễ hiểu hơn là nhập trước – xuất trước. Để hiểu rõ khái niệm FIFO là gì thì khá đơn giản, phương pháp FIFO chính là quy trình tồn kho giúp quản lý kho hàng một cách hiệu quả, đây là quá trình mà là những lô hàng được nhập vào kho trước sẽ được xuất kho trước để giao đến khách hàng, đại lý. Hàng hóa sẽ được xuất ra khỏi kho theo thứ tự từ cũ nhất đến mới nhất. Và như vậy, những hàng hóa còn tồn kho là những hàng hóa được nhập gần nhất.

fifo là gì


Lợi ích của phương pháp FIFO trong việc quản lý hàng hóa

Trong các dịch vụ vận tải và quản lý kho hàng là quy trình quan trọng của logistics giúp doanh nghiệp tạo nên các lợi thế cạnh tranh với đối thủ, hạn chế thấp nhất những thất thoát, rủi ro do việc tồn kho gây ra. FIFO chính là một nguyên tắc quản lý kho được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiện nay đem đến nhiều hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của phương pháp FIFO là gì nhé.

Dễ kiểm soát, quản lý hàng

Phương pháp FIFO giúp hàng hóa trong kho được lưu chuyển được một cách tuần tự, dễ dàng kiểm soát. Đây là phương pháp quản lý rất có ưu thế đối với các loại mặt hàng có hạn sử dụng như: thực phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm thời trang có thể lỗi mốt,…

phương pháp fifo là gì

Để quản lý các kho hàng, nhân viên quản lý kho cần biết cách quản lý theo mỗi line, mỗi kiện,… bằng các ký hiệu, mã số nhất định. Từ đó, nhân viên kho sẽ phải sắp hàng theo đúng vị trí quy định và ghi rõ thông tin về loại hàng, ngày nhập, ngày xuất kho để thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý kho hàng. 

Bên cạnh đó, các kiện hàng cần được sắp xếp ngay ngắn theo các khu vực được quy định sao cho vẫn đảm bảo được không gian thông thoáng và có lối đi lại cho người và các phương tiện vận chuyển hàng.

Hạn chế hàng tồn kho, thua lỗ 

Nếu không bán các sản phẩm cũ trước đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải chịu thua lỗ vì sản phẩm hết hạn sử dụng, lỗi thời, lỗi mốt. Tuy nhiên, khi áp dụng nguyên tắc và quy trình FIFO, các doanh nghiệp sẽ hạn chế thấp nhất số hàng bị tồn kho vì các lô hàng cũ đều đã được ưu tiên xuất kho trước. 

Đặc biệt đối với các mặt hàng thời trang nhanh bị lỗi mốt, các loại thực phẩm như bia rượu, đồ uống hay các sản phẩm công nghệ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro không tiêu thụ được sản phẩm, tiết kiệm được chi phí lưu kho.

Mặt khác, việc áp dụng phương pháp và quy trình FIFO sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được sự biến động của giá cả thị trường, tình trạng lạm phát. Bởi sản phẩm xuất kho sớm đồng nghĩa với việc sẽ bán được với giá sát nhất với chi phí sản xuất đã được tính toán. Bây giờ các bạn đã hiểu FIFO là phương pháp gì rồi đúng không?


LIFO là gì?

fifo-va-lifo-la-gi

Lifo là từ viết tắt của Last In First Out, có nghĩa là hàng hóa nhập vào cuối cùng hoặc được đưa vào kho cuối cùng thì sẽ được xuất ra trước. Khái niệm LIFO là gì được hiểu ngược lại với phương pháp FIFO, phương pháp này cũng được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều doanh nghiệp.

Qua hình ảnh này các bạn có thể nhận thấy sự khác nhau của FIFO và LIFO. Do đó có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Phương pháp LIFO (Last-In, First-Out) là một trong những phương pháp tính giá hàng tồn kho được sử dụng trong kế toán sản xuất, bán lẻ và các dịch vụ giao nhận hàng hóa khác. Lợi ích của phương pháp LIFO bao gồm:

  1. Giảm thiểu thuế : Phương pháp LIFO thường dẫn đến trường hợp tính giá hàng tồn kho cao hơn so với phương pháp FIFO hoặc định giá trung bình. Vì vậy, các doanh nghiệp sử dụng phương pháp LIFO có khả năng giảm thiểu thuế thu nhập.
  2. Giảm sự suy giảm giá trị hàng tồn kho : Phương pháp LIFO khớp nhu cầu sản xuất với hàng tồn kho mới nhất, giảm nguy cơ hàng tồn kho trở nên lỗi thời.
  3. Tăng lợi nhuận ròng : Phương pháp LIFO có thể tăng lợi suất thực tế và tăng lợi nhuận ròng trong thời kỳ lạm phát.
  4. Giảm lỗ kế toán : Phương pháp LIFO thích hợp cho các ngành hàng gặp phải rủi ro chênh lệch giá, giảm bớt tổn thất phát sinh và tiết kiệm chi phí tính toán hàng tồn kho.

Để áp dụng tốt phương pháp LIFO bạn nên hiểu rõ khái niệm về LIFO là gì cũng như những lưu ý khi áp dụng. Phương pháp LIFO cũng có những hạn chế như tăng chi phí sản xuất, kiểm kê hàng tồn kho phức tạp, ảnh hưởng đến giá bán hàng, không phù hợp trong một số trường hợp như sản xuất hàng hóa có giới hạn.


Những lưu ý khi áp dụng quy trình FIFO và LIFO

Phương pháp FIFO (First-in, First-out) và LIFO (Last-in, First-out) là hai phương pháp xác định thứ tự lấy hàng hóa trong quá trình tính toán giá thành. Việc áp dụng phương pháp FIFO hoặc LIFO cần được thực hiện đầy đủ và chính xác, để giảm thiểu sự nhầm lẫn và đảm bảo tính chính xác của tài liệu kế toán. Hữu Toàn Logistics sẽ chỉ ra những lưu ý khi áp dụng quy trình FIFO và LIFO nhé.

Phương pháp FIFO

Theo phương pháp này, hàng hóa đầu tiên nhập vào vào sẽ được xuất ra trước. Do đó, giá trị mặt hàng cuối cùng nên được tính toán trên giá nhập mới nhất.

Phương pháp LIFO

Trong phương pháp này, hàng hóa cuối cùng nhập vào sẽ được xuất ra trước, do đó giá trị mặt hàng cuối cùng nên được tính trên giá nhập cũ nhất.

fifo fefo là gì
5/5 (1 Review)
Please share, If its useful !!!