click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Tiêu chuẩn kho chứa hàng và vai trò của chúng trong vận hành

Posted by Hữu Toàn Logistics on 14/09/2021
0

Tiêu chuẩn kho chứa hàng là yếu tố rất quan trọng khi xây dựng và bố trí nhà kho. Chủ đầu tư cần phải follow những tiêu chuẩn này để đảm bảo được tính chuyên nghiệp và an toàn. Vậy, khi thiết kế nhà kho cần quan tâm đến những tiêu chuẩn nào? Cùng Hữu Toàn Logistics khám phá ngay thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Vai trò của việc thiết kế kho chứa hàng

Kho chứa hàng là không gian tổ chức các hoạt động sắp xếp, phân phối và bảo quản hàng hoá. Đóng vai trò quan trọng đối với quy trình vận hành của mỗi doanh nghiệp. Do đó, khi tiến hành thiết kế và xây dựng, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn kho chứa hàng.

Kho chứa hàng rộng, thoáng tiêu chuẩn
Kho chứa hàng rộng, thoáng tiêu chuẩn

Nhà kho được bố trí các kệ, thiết bị một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp nhân viên tiết kiệm được thời gian, sức lao động mỗi lần kiểm tra, sắp xếp hay lấy hàng. Quá trình làm việc diễn ra nhanh hơn sẽ tăng hiệu quả năng suất.

Hơn nữa, việc sắp xếp hàng hóa ngăn nắp theo từng khu vực sẽ giúp tối ưu được diện tích nhà kho. Bạn có thể trữ được hàng lớn mà không phải tốn chi phí cho việc thuê thêm kho.

2. Tiêu chuẩn kho chứa hàng cần lưu ý

Tiêu chuẩn kho chứa luôn là thước đo để bạn follow khi thực hiện thiết kế và thi công. Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ thì cũng không được bỏ qua yếu tố này. Do đó, những tiêu chuẩn của kho này bạn cần lưu ý như sau:

2.1. Mục đích xây dựng kho 

Tiêu chuẩn kho chứa hàng đầu tiên là bạn phải xác định rõ mục đích xây dựng nhà kho là gì. Bạn sẽ tổ chức những hoạt động nào và bảo quản những loại hàng nào trong kho. Từ đó, lên kế hoạch thiết kế và chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị phù hợp.

Kho chứa hàng gọn gàng- tiêu chuẩn tốt
Kho chứa hàng bố trí hàng hóa gọn gàng

2.2. Vị trí địa lý nhà kho

Khoảng cách giữa kho hàng và nơi vận chuyển đóng vai trò quan trọng. Đảm bảo được quá trình lấy hàng, sắp xếp và vận chuyển sản phẩm diễn ra nhanh chóng. Thời gian phục vụ khách hàng rút ngắn sẽ tạo ấn tượng tốt với họ.

Đồng thời, vị trí địa lý và mặt bằng nhà xưởng cũng cần phải thuận lợi với bên cung ứng. Trường hợp đơn vị đang bị thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu sẽ tiết kiệm được thời gian giao hàng. Điều này sẽ rất có ích cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp. 

2.3. Không gian của nhà kho

Tiêu chuẩn tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là phần không gian. Bạn nên bố trí nhà kho theo từng khu vực hợp lý: nơi tiếp nhận hàng, nơi bảo quản, nơi đóng gói, nơi gửi hàng,… Dựa trên đặc tính của từng loại hàng hoá để phân chia. Tạo nên sự linh hoạt cho quy trình vận hành của kho.

Kho chứa hàng khoa học
Hàng hoá được phân khu vực hợp lý

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên xác định hàng hoá của mình có tính chất mùa vụ không. Để có hướng điều chỉnh và sắp xếp diện tích kho phù hợp với nhu cầu lượng hàng cần chứa. Tránh trường hợp dư thừa hay thiếu không gian lưu trữ.

Ngoài ra, khi thực hiện thiết kế, bạn phải lưu ý những tiêu chí kho chứa hàng sau:

  • – Hàng hoá khác nhau thì bố trí theo từng khu vực riêng biệt.
  • – Kích thước các kệ phù hợp với trọng lượng và số lượng hàng cần bảo quản.
  • – Khu vực sản xuất nên thông suốt một chiều từ nơi cung cấp nguyên liệu đến nơi hoàn thành sản phẩm.
  • – Các kho chứa, thiết bị bảo quản phải đảm bảo tính an toàn. Tránh xảy ra các tai nạn, sự cố hư hỏng ngoài ý muốn.

Bài viết trên đã trình bày rõ ràng các tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn cần phải lưu ý khi thiết kế. thậm chí những tiêu chuẩn trên còn giúp bạn đi thuê kho chứa hàng được chất lượng hơn. Hy vọng với nội dung Hữu Toàn Logistics đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm xây dựng kho hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591  

Email: info@huutoanlogistics.com

Compare Listings