Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì việc thiết lập quy trình quản lý kho hàng là công việc cần được thực hiện bài bản và chuyên nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh và sản xuất. Cùng tìm hiểu về quy trình vận hành kho hàng Hữu Toàn Logistic đúng cách kho Logistics để hiểu và tối ưu hóa trong bài viết sau đây.

Vận hành kho hàng là gì?

Vận hành kho hàng là quá trình tổ chức, sắp xếp, và giám sát các hoạt động lưu kho hàng hóa để chuẩn bị cho quá trình xuất hàng. Qua việc vận hành kho này, doanh nghiệp có thể duy trì thông tin kinh doanh, theo dõi chất lượng và cập nhật chính xác về số lượng hàng tồn kho.

Áp dụng quy trình vận hành kho Logistics cho kho nhà máy sản xuất một cách cụ thể và rõ ràng sẽ hỗ trợ việc xuất nhập hàng hóa một cách liên tục. Bằng cách duy trì tính ổn định, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng các hoạt động phân phối và sản xuất trên thị trường diễn ra mà không gặp rủi ro.

Ngoài ra, vận hành kho hàng logistics, khi được thực hiện theo phương pháp khoa học, còn mang lại lợi ích về an toàn trong việc bảo quản hàng hóa. Hệ thống này giúp tối ưu hóa sử dụng cơ sở vật chất, từ đó giúp giảm chi phí đầu tư và, trong dài hạn, tăng cường doanh thu cho doanh nghiệp.

Vận hành kho hàng là gì?

Nguyên tắc hoạt động quy trình vận hành kho hàng

Mỗi doanh nghiệp có thể duy trì một kho hàng đáng tin cậy, an toàn và hiện đại cho các hoạt động ở mọi quy mô và ngân sách, miễn là tuân thủ các phương pháp cơ bản sau đây.

An toàn:

Tỷ lệ chấn thương do các hoạt động trong kho xảy ra ở nhiều ngành công nghiệp. Vì vậy, cơ quan quản lý cần đặc biệt chú ý đến các khía cạnh như quy trình cấp phép / đào tạo, cơ sở hạ tầng, hồ sơ lưu trữ, vấn đề bảo trì cơ sở, và nhiều vấn đề khác. 

Các doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các quy tắc an toàn đã được đề ra và trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và người vận hành trong kho. Các tiêu chuẩn thiết kế và bố trí như kết cấu bao che của tường, trần nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy, và độ rộng lối đi cũng phải được tuân theo.

Nguyên tắc hoạt động quy trình vận hành kho hàng

Tổ chức và sắp xếp rõ ràng:

Các hoạt động trong kho cần tuân theo quy trình cụ thể, được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học và đảm bảo an toàn cho người vận hành. Công việc cần được phân chia và bố trí một cách rõ ràng bởi người quản lý để tránh tình trạng chồng chéo và mất kiểm soát.

Xem thêm:

Trao đổi và lên kế hoạch cụ thể:

Tổ chức cần thường xuyên tổ chức cuộc gặp gỡ để giao tiếp giữa nhân viên kho và những người lên kế hoạch điều chỉnh nhân lực và thiết bị. Mặc dù những người quản lý nhận thức về tác động của độ chính xác và thời gian đối với chu kỳ hàng tồn kho, nhưng họ có thể chỉ chú ý đến việc lên kế hoạch sao cho hoạt động tối ưu nhất mà không hiểu rõ tình hình thực tế trong kho như những người trực tiếp thực hiện công việc.

Các hoạt động chính của quy trình vận hành kho hàng

Quy trình vận hành kho hàng có 5 hoạt động chính là: nhận hàng, cất hàng, lấy, đóng gói và giao hàng.

Nhận hàng:

Bắt đầu khi kho nhận được thông báo về việc hàng sẽ đến từ bộ phận mua hàng hoặc bộ phận sản xuất. Kho phải tổ chức quy trình nhận hàng một cách hiệu quả, bao gồm sắp xếp bố trí đủ nhân sự và thiết bị bốc dỡ để đảm bảo rằng quá trình này diễn ra nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động sau đó. 

Các hoạt động chính của quy trình vận hành kho hàng

Hàng hóa khi nhập kho cần được quét mã vạch hoặc ghi chép để xác nhận rằng hàng đã được nhận, phục vụ cho các hoạt động sau này như cất hàng, lưu trữ hoặc thanh toán và đối chiếu khi cần thiết. Kho cần kiểm tra hàng trước khi nhập để phát hiện lỗi, ghi lại số lượng và cập nhật thông tin vào hồ sơ hàng hóa.

Cất hàng:

Bước tiếp theo trong quy trình vận hành là cất hàng, còn được gọi là lưu kho. Có thể sử dụng nhà kho của các địa chỉ cho thuê nhà xưởng hoặc sử dụng kho sẵn có của công ty. Quá trình này bắt đầu khi bộ phận nhập hàng thông báo việc hoàn thành quá trình nhập hàng, đồng thời xác định vị trí lưu trữ phù hợp. Cất hàng cần được thực hiện sao cho cả hai hoạt động cất và lấy diễn ra nhanh chóng, đồng thời chi phí cũng được duy trì ở mức hợp lý.

Lấy hàng:

Người quản lý kho sẽ kiểm tra xem kho còn đủ hàng theo đơn yêu cầu hay không và lập danh sách lấy hàng. Để nâng cao tốc độ và hiệu suất lấy hàng, có thể tổ chức sắp xếp các sản phẩm phổ biến gần nhau. Tức là những sản phẩm thường xuyên được đặt hàng cùng một lúc trong một quy trình lấy hàng.

Kiểm tra, đóng gói:

Trong kho thành phẩm, thường xuyên có sự chênh lệch giữa số lượng đơn hàng xuất ra và hàng nhập vào. Do đó, hoạt động kiểm tra và đóng gói tại khu vực xuất hàng cần đầu tư lớn về lao động bởi có nhiều công đoạn phức tạp và yêu cầu độ chính xác cao. Hoạt động kiểm tra đóng gói còn bao gồm việc quét mã hàng để xác nhận hàng đã rời kho, tạo vận đơn, cập nhật trạng thái hàng hóa cho cả kho và khách hàng.

Các hoạt động chính của quy trình vận hành kho hàng

Giao hàng, vận chuyển:

Hoạt động này xử lý các đơn vị hàng hóa lớn hơn, thường được tổ chức dưới dạng thùng/pallet để thuận tiện cho việc bốc xếp và vận chuyển. Ngay sau khi giao hàng, việc cập nhật trạng thái hàng hóa là cần thiết để xác nhận rằng chúng đã rời khỏi kho và được chuyển giao cho khách hàng.

Hoạt động vận hành kho hàng hiện nay đã phát triển thành một lĩnh vực quan trọng trong các doanh nghiệp. Hy vọng quá bài viết trên, bạn cũng đã biết được quy trình vận hành kho hàng hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com

 

5/5 - (1 bình chọn)