Với những doanh nghiệp cần kho lưu trữ hàng hóa thì lập ra quy trình để quản lý kho là điều cần thiết. Kho được vận hành theo quy trình khoa học sẽ không cần lo lắng về những vấn đề như hư hỏng, thất thoát. Cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình bảo quản hàng hóa trong kho Hữu Toàn Logistic để áp dụng ngay cho doanh nghiệp của bạn.

Vì sao cần có quy trình bảo quản hàng hóa trong kho ?

Việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa trong kho là một hoạt động cơ bản mà mọi doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ Logistics đều cần thực hiện.

Đây là hoạt động hàng ngày cần được thực hiện một cách đều đặn để đảm bảo rằng hàng hóa luôn ở trạng thái tốt nhất, bất kể về số lượng hay chất lượng, và mọi rủi ro tiềm ẩn đều được xử lý kịp thời.

Vì sao cần có quy trình bảo quản hàng hóa trong kho ?

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho thường giúp:

 • Tối ưu hóa việc sắp xếp và vận hành kho bãi, giảm thiểu thời gian, chi phí và nhân công
 • Đảm bảo cân đối hàng tồn để đáp ứng cầu thị trường, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa không cần thiết
 • Xác định nhanh chóng loại hàng hóa cần lưu trữ, thời gian lưu trữ, và tính chất của từng loại hàng hóa theo khu vực. Điều này giúp cảnh báo và niêm yết sớm về hàng hóa có nguy cơ hết hạn sử dụng hoặc dễ hỏng, tránh thiệt hại và lãng phí không cần thiết

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Thực hiện đúng quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sẽ mang lại hiệu quả một cách tối ưu nhất. Quy trình bảo quản gồm các bước chính:

Định vị định lượng hàng hóa

Định vị hàng hóa trong kho là phương pháp sử dụng các ký hiệu, số liệu, mã vạch, và màu sắc cho từng khu vực kho, kệ hàng theo một sơ đồ cụ thể. Mục tiêu của phương pháp này là phân biệt rõ ràng giữa các loại hàng hóa. Bằng cách nhìn vào sơ đồ, người quản lý có thể dễ dàng xác định vị trí cụ thể của hàng hóa cần tìm, giúp tối ưu hóa quá trình tìm kiếm.

Quá trình định lượng hàng hóa trong kho liên quan đến việc quy định số lượng hàng hóa mà mỗi ô kệ có thể chứa, trên mỗi giá, dựa trên sức chứa và tải trọng tối đa của kệ kho. Mỗi ô và kệ phải tuân thủ nguyên tắc an toàn, không chứa quá số lượng hàng hóa được phép để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ hàng hóa.

Xem thêm:

Sử dụng giá kệ bảo vệ hàng hóa

Đa số các doanh nghiệp và công ty ngày nay đều trang bị hệ thống kệ sắt cho kho và xưởng của mình để lưu trữ hàng hóa. Các công nhân thường thực hiện công việc kiểm tra, phân loại và sắp xếp hàng hóa trên các kệ này.

Giá kệ giúp tránh việc đặt hàng hóa trực tiếp sát mặt đất có thể giúp ngăn chặn sự ẩm mốc và hư hại do khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Sau khi định vị và định lượng, hàng hóa cần được sắp xếp khoa học để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và hàng hóa, đồng thời tiết kiệm không gian lưu trữ.

Mọi sản phẩm đều được kiểm tra và bảo quản một cách chuyên nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và xuất nhập hàng hóa, giảm bớt gánh nặng về thời gian và sức lực đối với người quản lý và nhân viên kho.

Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Chúng thường xuyên chịu sự biến đổi do các yếu tố môi trường như khí hậu, thời tiết.

Mỗi loại hàng hóa đều có điều kiện bảo quản tối ưu ở một mức nhiệt độ và độ ẩm cụ thể. Để tránh tình trạng hư hại, biến chất hay thay đổi chất lượng, người quản lý kho cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong kho sao cho nó phù hợp nhất với từng loại hàng.

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Kiểm trang môi trường, vệ sinh kho hàng

Doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra môi trường trong kho hàng của mình hoặc kho cho thuê nhà xưởng để phát hiện ngay những vấn đề như mối mọt, ẩm mốc, biến chất, hay đổ vỡ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Vệ sinh kho cũng cần được thực hiện định kỳ, ít nhất là mỗi hai tuần, để đảm bảo không gian lưu trữ hàng hóa luôn trong tình trạng sạch sẽ. Tùy thuộc vào diện tích và đặc tính của kho hàng, doanh nghiệp có thể điều chỉnh tần suất vệ sinh kho, có thể là hàng ngày hoặc hàng tuần. Đồng thời, việc xịt khử trùng côn trùng và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc cũng là quy trình quan trọng để đảm bảo môi trường lưu trữ hàng hóa luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Một số lưu ý bảo vệ hàng hóa trong kho

Hàng hoá được đưa vào kho cần phải lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn:

 • Trong quá trình bốc dỡ, cần nhẹ nhàng để tránh va đập, hư hỏng và biến dạng thùng carton
 • Tránh đặt vật dụng gần cửa sổ để ngăn mưa tạt vào, vì mưa nắng và ánh nắng trực tiếp có thể làm hỏng sản phẩm
 • Hàng hóa sau khi xuất phải được sắp xếp gọn gàng để nhường chỗ cho hàng hóa khác
 • Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy để ngăn cháy nổ trong kho, và cấm hút thuốc hoặc sử dụng các vật dụng dễ cháy. Nên mua bảo hiểm hàng tồn kho để đảm bảo bảo vệ tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp
 • Các vật dụng dễ cháy nổ hoặc có mùi hắc nên được để riêng để không ảnh hưởng đến các vật dụng khác
 • Nếu phát hiện hàng hóa hư hỏng, cần báo cho quản lý kho, phân loại và xử lý hàng hóa hư hỏng ngay lập tức
 • Cẩn thận khi vận hành máy móc trong kho để tránh va đập và làm hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến hàng hóa

Quy trình bảo quản hàng hóa trong kho

Hy vọng những thông tin trên của Hữu Toàn Logistics về việc quy trình bảo quản hàng hóa trong kho sẽ giúp ích cho bạn. Việc thực hiện tốt các lưu ý trên sẽ giúp tăng cường độ an toàn, giảm thiểu các thiệt hại khi lưu trữ hàng hóa trong kho.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com

 

5/5 - (1 bình chọn)