Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, quản trị logistics đóng vai trò quan trọng, định hình sự hiệu quả và linh hoạt cho chuỗi cung ứng. Vậy quản trị logistics là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quản trị logistics là gì?

Quản trị logistics (Logistics Management) được hiểu là một phần của quá trình chuỗi cung ứng. Bao gồm các công việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát sự di chuyển và dự trữ sản phẩm, dịch vụ và các thông tin liên quan một cách hiệu quả. Có hiệu lực từ các điểm bắt đầu đến các điểm tiêu dùng cuối theo các đơn đặt hàng.

Quản trị logistics là quá trình tối ưu về vị trí, vận chuyển và dự trữ các nguồn tài nguyên từ điểm đầu tiên của dây chuyền cung ứng cho đến tay người tiêu dùng cuối, thông qua hàng loạt các hoạt động của kinh tế. 

Quản trị logistics sẽ giúp quản lý các nguồn lực, như nguyên liệu, thiết bị, vật tư đến các loại thực phẩm và mặt hàng tiêu dùng khác. Quá trình quản trị sẽ liên quan đến tích hợp luồng thông tin và các công cụ quản lý. Xử lý các nguyên liệu đến đóng gói sản xuất, dịch vụ vận tải hàng hoá, kiểm kê, lưu kho, xuất kho,… 

Quản trị logistics là gì?

Các hoạt động trong quản trị logistics

Dưới đây là các hoạt động trong quản trị logistics phổ biến hiện nay

Dịch vụ khách hàng

Theo quan điểm mới, dịch vụ khách hàng là quá trình tương tác giữa người mua, người bán và bên thứ ba – các nhà thầu phụ.

Kết quả của quá trình này là tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm hoặc dịch vụ được trao đổi. Một cách đơn giản hơn, dịch vụ khách hàng là quá trình cung cấp các lợi ích từ giá trị gia tăng cho chuỗi cung ứng với chi phí hiệu quả nhất.

Dịch vụ khách hàng, có thể mô tả một cách tổng quan hơn, là các biện pháp trong các hệ thống Logistics được thực hiện sao cho giá trị gia tăng được tích vào sản phẩm ở mức cao nhất với tổng chi phí thấp nhất.

Giá trị gia tăng chính là sự hài lòng của khách hàng, là chỉ số giữa giá trị đầu ra và giá trị đầu vào, thông qua một loạt các hoạt động kinh tế có liên quan và tương tác với nhau.

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin Logistics bao gồm thông tin trong nội bộ từng tổ chức (doanh nghiệp, nhà cung cấp, khách hàng của doanh nghiệp), thông tin trong từng bộ phận chức năng (Logistics, kỹ thuật, kế toán – tài chính, marketing, sản xuất…).

Thông tin ở từng khâu trong chuỗi cung ứng (kho, bến bãi, vận tải…) và sự kết nối thông tin giữa các tổ chức, bộ phận, công đoạn nêu trên.

Hệ thống thông tin (máy tính và mạng) là yếu tố không thể thay thế trong việc hoạch định và kiểm soát hệ thống Logistics, với hệ thống xử lý đơn hàng là trung tâm.

Những thành tựu của công nghệ thông tin giúp người ta đưa ra những quyết định đúng đắn vào thời điểm nhạy cảm nhất.

Các hoạt động trong quản trị logistics

Dự trữ

Để đảm bảo cho quá trình tái sản xuất xã hội diễn ra liên tục, nhịp nhàng, cần tích lũy lại một phần sản phẩm hàng hóa ở mỗi giai đoạn của quá trình vận động từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng (từ điểm đầu tiên đến điểm cuối cùng của chuỗi cung ứng).

Sự tích lũy, sự ngưng đọng sản phẩm ở các giai đoạn vận động như vậy được gọi là dự trữ. Khái niệm này rộng lớn và chứa đựng một nội dung khoa học, khác với quan niệm đơn giản rằng dự trữ thuần túy chỉ là hàng tồn kho.

Quản trị vật tư

Nếu dịch vụ khách hàng là đầu ra của quá trình Logistics, thì quản trị vật tư là đầu vào của quá trình này.

Mặc dù không tác động trực tiếp đến người tiêu dùng nhưng quản trị vật tư có vai trò quyết định đối với toàn bộ hoạt động Logistics. Bởi không có nguyên vật liệu tốt thì không thể tạo ra sản phẩm tốt.

Các hoạt động của quản trị vật tư bao gồm: 

 • Xác định nhu cầu vật tư
 • Tìm nguồn cung cấp
 • Tiến hành mua sắm/thu mua vật tư
 • Tổ chức vận chuyển
 • Nhập kho và lưu kho.
 • Bảo quản và cung cấp cho người sử dụng
 • Quản trị hệ thống thông tin liên quan
 • Lập kế hoạch và kiểm soát hàng tồn kho
 • Tận dụng phế liệu, phế phẩm
 • Ngoài ra, còn làm nhiệm vụ quản lý sản xuất từ bên ngoài.

Vận tải

Nguyên vật liệu, hàng hóa… chỉ có thể đi từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng nhờ các phương tiện vận tải. Vì thế, vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động Logistics.

Các hoạt động trong quản trị logistics

Kho bãi

Kho bãi là một bộ phận của hệ thống Logistics, là nơi cất giữ nguyên vật liệu, sản phẩm thành phẩm, sản phẩm trong suốt quá trình chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối của chuỗi cung ứng. Đồng thời cung cấp thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của các hàng hoá được lưu kho.

Nội dung của công tác quản trị kho rất phong phú bao gồm: thiết kế mạng lưới kho (xác định số lượng và quy mô của các kho); Thiết kế và trang bị các thiết bị trong kho; Tổ chức các nghiệp vụ kho: xuất, nhập, lưu kho, bảo quản hàng hóa trong kho.

Quản lý hệ thống thông tin, sổ sách, số liệu về hoạt động của kho; Tổ chức quản lý lao động; Tổ chức

Cơ hội việc làm của ngành quản trị logistics

Nghề nghiệp khi học quản trị logistics là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi lựa chọn ngành quản trị logistics. Liệu có dễ kiếm việc làm không, và nó sẽ là những vị trí nào?

Thực tế, quản trị logistics là ngành học được đánh giá rất tiềm năng trong mọi trường làm việc năng động và đa dạng các vị trí. Không chỉ khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo và tư duy quản lý, mà còn mang lại mức thu nhập cao.

Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, cơ hội công việc sẽ rất rộng mở. Bạn có thể làm việc cho các tập đoàn trong nước hoặc đa quốc gia, các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu, đi công tác nhiều nước, đặc biệt là các nước đang trong quá trình giao thương quốc tế trên thế giới.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các công việc mà bạn có thể làm khi học quản trị logistics. Hữu Toàn sẽ nêu ra một số vị trí điển hình mà bạn có thể theo đuổi, cụ thể:

 • Kỹ sư hoạch định sản xuất, kỹ sư logistics và các chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng trong các doanh nghiệp nhỏ và lớn trong nước, ngoài nước.
 • Nhân viên phụ trách dịch vụ vận tải, logistics tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải.
 • Chuyên viên tại mảng kế hoạch, khai thác thị trường, marketing, dịch vụ khách hàng.
 • Chuyên viên quản lý kho vận ở các đơn vị cho thuê kho bãi, hệ thống xuất nhập khẩu và giao nhận vận tải.
 • Cơ hội thăng tiến thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh và khảo sát thị trường.
 • Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tại các công ty, tập đoàn lớn nếu bạn có đủ chuyên môn kinh nghiệm.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị logistics

Tham khảo: Có thể bạn chưa biết về phí CFS là gì trong quy trình xuất nhập khẩu

Tham khảo: Làm thế nào để đặt ra một quy trình quản lý hàng tồn kho đơn giản

Bài viết trên đã trình bày các nội dung giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quản trị logistics là gì, cũng như cơ bản về giáo trình logistics và 7 đúng trong logistics. Nếu bạn còn thắc mắc về chủ đề này, hãy liên hệ với Hữu Toàn Logistics là đơn vị chuyên về lĩnh vực dịch vụ cho thuê kho bãi sẽ hỗ trợ, giải đáp những thông tin bổ ích khác nhé!

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)