Tại Việt Nam, mô hình kho hàng không kéo dài đang là bước tiến hiện đại giúp làm giảm ách tắc hàng hóa tại sân bay và đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp. Vậy mô hình này có tốt không? Chức năng và quy trình thực hiện sao? Hãy cùng tham khảo các thông tin kho hàng không kéo dài Hữu Toàn Logistic được chia sẻ qua bài viết sau.

Kho hàng không kéo dài có tốt không?

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không ở Việt Nam liên tục tăng cao qua các năm, đặc biệt là trong bối cảnh quốc gia chúng ta ngày càng đặt chân sâu vào các tổ chức và hiệp định quốc tế.

Tuy nhiên, hệ thống kho bãi, trang thiết bị, cùng với những hạn chế về diện tích tại các cảng hàng không đã tạo ra nhiều khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa quốc tế. Thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải và ách tắc tại sân bay.

Việc áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài đánh dấu một bước tiến quan trọng, không chỉ giảm áp lực tại sân bay mà còn hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và chủ hàng xuất nhập khẩu, giúp lưu thông hàng hóa nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kho hàng không kéo dài có tốt không?

Lợi ích của kho hàng không kéo dài

Kho hàng không kéo dài mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không:

Thời gian làm thủ tục hải quan được rút ngắn:

Đối với hàng hóa nhập khẩu qua đường hàng không cần phải kiểm tra soi chiếu an ninh và làm thủ tục hải quan.

Hàng ngày, các cảng hàng không thường xuyên nhận được một lượng lớn hàng hóa quốc tế. Nếu toàn bộ hàng hóa được đưa trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan, điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải và ứ đọng hàng hóa.

Việc triển khai mô hình kho hàng không kéo dài mang lại cho các doanh nghiệp/chủ hàng không gian và thời gian linh hoạt hơn để thực hiện các thủ tục hải quan, kiểm tra an ninh và thông quan. Thay vì phải thực hiện việc xếp load và chờ đợi trực tiếp tại sân bay, mọi quy trình có thể được hoàn tất một cách nhanh chóng tại địa phương.

Xem thêm:

Lợi ích của kho hàng không kéo dài

Thuận lợi khi gom và ghép đóng kiện hàng hoá:

Các kho hàng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để tổ chức và tổng hợp nguồn hàng từ nhiều địa điểm khác nhau, từ đó kết hợp vào các đơn vị tải một cách linh hoạt mà không cần phải đóng pallet hoặc container khi vận chuyển đến Cảng hàng không.

Hơn nữa, việc hàng hoá được đóng, kết hợp trước khi vận chuyển giúp đơn giản hóa các công đoạn xếp dỡ và tải lên, tải xuống từ máy bay, thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí:

Dịch vụ này được xem như cầu nối giúp hàng hoá của các doanh nghiệp lưu thông đến sân bay một cách thuận lợi hơn.

Với kho hàng không kéo dài, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận gần hơn đến nguồn hàng, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển đi và đến cảng hàng không dễ dàng.

Quy trình thực hiện hàng hóa tại kho hàng không kéo dài

Thúc đẩy xã hội hoá dịch vụ hàng không:

Hàng hoá thông qua cảng Hàng không sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của cơ quan chính quyền và các đơn vị chức trách liên quan, bao gồm cả việc có giấy phép, tuân thủ tiêu chuẩn, đảm bảo an ninh hàng không.

Sự phát triển của mô hình kho hàng không kéo dài tạo điều kiện thuận lợi hơn, kích thích sự hợp tác từ các hãng hàng không, công ty vận chuyển, doanh nghiệp giao nhận và những nhà đầu tư đang tham gia xây dựng và nâng cao cơ sở hạ tầng Logistics hàng hóa hàng không. Qua đó đẩy mạnh quá trình xã hội hoá các dịch vụ trong lĩnh vực này.

Quy trình thực hiện hàng hóa tại kho hàng không kéo dài

Quy trình thực hiện hàng hóa tại kho hàng không kéo dài với hàng hóa nhập khẩu và nhập khẩu được thực hiện như sau:

Đối với hàng hóa nhập khẩu:

Sau khi dỡ từ máy bay, hàng hóa ở các dịch vụ kho bãi sẽ được chuyển vào nhà ga hàng hóa để kiểm tra tình trạng và thực hiện các thủ tục an ninh liên quan. Tiếp theo, hàng hóa sẽ được chất lên xe chuyên dụng để vận chuyển đến các kho hàng không kéo dài. Tại kho này, dưới sự giám sát của Hải quan, niêm phong kẹp chì sẽ được gỡ bỏ, hàng hóa sẽ được dỡ ra và hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu cần thiết trước khi chuyển giao cho khách hàng.

Quy trình thực hiện hàng hóa tại kho hàng không kéo dài

Đối với hàng hóa xuất khẩu:

Ngược lại với quy trình nhập khẩu, chúng sẽ được tập trung và gom tách từ nhiều nguồn ngay tại kho hàng không kéo dài. Sau khi hoàn thành quá trình này, hàng hóa sẽ được cân đo và thực hiện các thủ tục soi chiếu an ninh, hải quan trước khi được dán nhãn và chất xếp lên thùng/mâm tiêu chuẩn. 

Sau khi hoàn tất việc chất xếp, hàng hóa sẽ được niêm phong bằng kẹp chì của hải quan và vận chuyển đến ga hàng hóa tại sân bay. Tại ga hàng hóa, chúng sẽ được bàn giao và kiểm tra tình trạng nguyên vẹn trước khi ký xác nhận và chuyển lên máy bay để vận chuyển đi.

Kho hàng không kéo dài là mô hình được đánh giá tiềm năng khi mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu có sử dụng đường hàng không để vận chuyển hàng hóa quốc tế. Mô hình này cũng mở ra nhiều cơ hội cho các hãng hàng không, các công ty dịch vụ hay các nhà đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình xã hội hóa dịch vụ hàng không.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com

 

5/5 - (1 bình chọn)