Thiết kế kho chứa hàng thông minh cũng là bước quan trọng trong quá trình thi công kho hàng chuyên nghiệp. Nhờ việc thiết kế kho chứa hàng tốt mà doanh nghiệp sẽ tối ưu được không gian trống, khu vực lưu trữ. Qua đó mà đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Dưới đây là cách thiết kế kho chứa hàng Hữu Toàn Logistic được nhiều doanh nghiệp áp dụng mà bạn có thể tham khảo.

Vì sao cần phải thiết kế kho chứa hàng hóa?

Trong quản lý kho hàng, cách thiết kế kho chứa hàng một cách khoa học giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất trong quá trình vận hành. Khi kho hàng không được thiết kế và sắp xếp đúng cách, các sự cố và vấn đề có thể gây ra ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Lợi ích của việc thiết kế kho hàng chuyên nghiệp:

 • Tận dụng tối đa diện tích: giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ, giảm diện tích trống không cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng
 • Bảo quản hàng hóa tốt hơn: thiết kế kho hàng khoa học giảm rủi ro tai nạn, bảo vệ hàng hóa khỏi hư hại, và tạo môi trường làm việc an toàn
 • Quản lý kho dễ dàng: thiết kế giúp quản lý kho một cách hiệu quả, giảm thất thoát, và tối ưu hóa quá trình nhập xuất kho
 • Tiết kiệm chi phí: giảm chi phí đầu tư và vận hành, sử dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu quả vận hành và giảm chi phí vận chuyển và lưu trữ
 • Đảm bảo an toàn lao động: thiết kế kho hàng chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và nhân viên, tích hợp các hệ thống an toàn như bảo vệ cháy, phương tiện nâng hạ an toàn và quản lý rủi ro

Vì sao cần phải thiết kế kho chứa hàng hóa?

Cách thiết kế kho chứa hàng

Các trong kho hàng gồm khu vực nhận hàng, điều phối và lưu trữ. Mỗi khu vực sẽ có một chức năng riêng, giúp quản lý và vận hành hệ thống kho của doanh nghiệp.

Khu vực nhận hàng

Đây là nơi tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng và phân loại sản phẩm hoặc hàng hóa dựa trên đặc tính cụ thể.

Khu vực tiếp nhận hàng hóa được liền kề với cổng và có diện tích đủ lớn để quản lý tất cả hàng hóa nhập kho trong một ngày làm việc. Nếu có khả năng, việc dự trữ một khu vực linh hoạt để mở rộng có thể được xem xét để đáp ứng nhanh chóng với sự gia tăng bất ngờ trong lượng hàng hóa khi nhập kho.

Nếu cần điều chỉnh hàng hóa trong quá trình tiếp nhận thì cần có đủ diện tích và nguồn lực. Điều này bao gồm nhân sự, phương tiện làm việc và cần có thêm diện tích để lưu trữ vật liệu đóng gói mới và khu vực để xử lý hệ thống bao bì cũ.

Xem thêm:

Khu vực điều phối hàng hóa

Khu vực điều phối bao gồm cả bộ phận chuẩn bị đơn đặt hàng và bộ phận điều phối.

Nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng cần thông báo cho bộ phận điều phối, vì họ sẽ đảm nhận trách nhiệm điều chỉnh hoạt động để đáp ứng nhu cầu bên ngoài.

Về mặt vận hành, nếu kho có hệ thống quản lý và được lập trình chính xác, nhiệm vụ chuẩn bị đơn hàng được giới hạn trong việc đặt sản phẩm theo lô trong một khu vực được chỉ định cho mục đích đó.

Cách thiết kế kho chứa hàng

Không gian thuê kho chứa hàng cần đủ lớn để lưu trữ tất cả các mặt hàng được chuẩn bị trong một ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, lên kế hoạch cho một khu vực mở rộng là cần thiết để xử lý cao điểm đột xuất theo yêu cầu. Khu vực gửi hàng này nên được đặt càng gần càng tốt với cổng.

Khi đơn đặt hàng được chuẩn bị trong một khu vực riêng biệt, việc có một khu vực hợp nhất là quan trọng. Việc sắp xếp băng tải để phân phối các đơn vị đã chọn theo thứ tự hoặc tuyến đường có thể được thêm vào gần đó.

Ngoài băng tải, các lựa chọn thay thế khác để chuyển hàng đến khu vực điều phối bao gồm xe nâng tay, xe nâng điện và xe tự động.

Khu vực lưu hàng

Thiết kế khu vực lưu trữ hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu chuẩn bị hàng hóa trên các giá kệ.

Để xây dựng khu vực lưu hàng, cần nghiên cứu tỷ lệ luân chuyển của hàng hóa và phân loại chúng thành ba loại: thấp, trung bình, cao. Sản phẩm gần với tỷ lệ trung bình sẽ được phân loại là trung bình. Sản phẩm với số liệu thấp hơn sẽ thuộc loại thấp, trong khi sản phẩm với số liệu cao hơn sẽ thuộc loại cao.

Sau khi xác định tỷ lệ xoay vòng và khối lượng của sản phẩm, bước tiếp theo là định vị vị trí của chúng trong kho. Ba yếu tố cần xem xét:

 • Hàng hóa có tỷ lệ luân chuyển thấp thường là những mặt hàng tiêu thụ ít và do đó yêu cầu ít không gian lưu trữ
 • Hàng hóa có tỷ lệ luân chuyển trung bình thường được chọn thường xuyên với số lượng vừa phải, yêu cầu tốc độ luân chuyển trung bình và dễ dàng lấy hàng
 • Hàng hóa có tỷ lệ luân chuyển cao thường đòi hỏi luân chuyển nhanh và đảm bảo khả năng lấy hàng ở mức cao nhất

Vì thế, một kho trung tâm với các đặc điểm này thường bao gồm:

 • Khu vực lưu trữ hoặc khu vực nhỏ gọn được sử dụng cho sản phẩm có tỷ lệ luân chuyển cao, nơi khối lượng là quan trọng hơn khả năng luân chuyển
 • Một khu vực với các kệ lựa chọn kết hợp với hệ thống kệ mâm dưới cùng để thuận tiện cho việc lựa chọn hàng

Cách tính diện tích kho chứa hàng

Diện tích kho lưu trữ được tính bằng cách sử dụng công thức:

Diện tích kho = Hệ số sử dụng mặt bằng x Diện tích lưu trữ hàng

S = α x F

Trong công thức này, (α) biểu thị tỷ lệ giữa tổng diện tích của không gian lưu trữ, bao gồm cả lối đi, với diện tích thực của không gian đã loại bỏ lối đi. Giá trị của α thay đổi tùy thuộc vào tính chất cụ thể của kho hàng:

 • Kho hàng tổng hợp (α) có giá trị từ 1,5 đến 1,7
 • Kho hàng kín (α) có giá trị từ 1,4 đến 1,6
 • Kho hàng ngoài trời (α) có giá trị từ 1,1 đến 1,2

Cách tính diện tích kho chứa hàng

Cách thiết kế kho chứa hàng là quá trình lên kế hoạch và tổ chức bố trí không gian để lưu trữ, quản lý và vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả. Một kho chứa hàng được thiết kế đúng cách sẽ tối ưu hóa việc sắp xếp và tìm kiếm hàng hóa, giúp cải thiện hiệu suất khai thác kho.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)