Trong khu công nghiệp hiện nay các thiết bị làm mát hoặc điều hòa không khí ngày càng được thay thế bởi hệ thống kho lạnh. Vậy hệ thống kho lạnh có những ưu điểm gì nổi trội mà được nhiều người lựa chọn sử dụng đến vậy? Thì trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về hệ thống kho lạnh này nhé.

Hệ thống kho lạnh là gì?

Một trong những phương pháp dùng để bảo quản thực phẩm được ưa chuộng hiện nay chính là sử dụng hệ thống kho lạnh. Hệ thống kho lạnh công nghiệp là kho được trang bị thiết bị cách nhiệt. 

Kho lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh bằng cách giảm nhiệt độ trong thời gian ngắn nhất và nhiệt độ có thể điều chỉnh được để phù hợp với từng đặc tính của hàng hóa, sản phẩm, hạn chế tình trạng hàng hóa bị hư hỏng. 

Hệ thống kho lạnh là gì?

Kho lạnh cũng giống như một chiếc tủ lạnh nhưng có diện tích và quy mô lớn hơn và được lắp đặt thêm hệ thống dàn lạnh với nhiệt độ điều chỉnh được phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Kho được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp chế biến đặc biệt là đối với các sản phẩm có khả năng hư hỏng nhanh như thủy sản, nông sản, thuốc, hoa. Hệ thống kho lạnh thường được sử dụng cho quy mô lớn như khu công nghiệp, chế biến thực phẩm và bảo quản cấp đông thực phẩm tươi sống.

Xem thêm bài viết:

Nhiệt độ kho bảo quản lạnh được điều chỉnh từ bao nhiêu?

Kho lạnh mini là gì? Một số ưu điểm của kho lạnh mini

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kho lạnh

Hệ thống kho lạnh sử dụng theo nguyên lý:

 • Hệ thống kho lạnh hoạt động dựa theo nguyên lý sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức với sản phẩm cấp đông dạng block để làm lạnh sản phẩm. 
 • Thông thường xe cấp đông được làm bằng các vật liệu có khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt như inox. Hệ thống gồm nhiều tầng và khoảng cách giữa mỗi tầng đủ lớn tạo điều kiện thuận lợi để không khí có thể trao đổi nhiệt khi hàng hóa đã được xếp vào trong kho.
 • Tại giữa khe hở ở các khay, không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về cả 2 phía. Bên phía trên thực hiện việc trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm còn phía dưới trao đổi qua khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm. Quá trình trao đổi này được gọi là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức. 
 • Thông thường thời gian cấp đông của hệ thống kho lạnh khá nhanh khoảng 3h đối với sản phẩm dạng rời và khoảng 7-9h đối với sản phẩm dạng khối. Trong  buồng cấp đông có nhiệt độ đạt -35˚C, 
 • Đối với hệ thống kho lạnh có công suất lớn thì hệ thống dàn lạnh thường được đặt dưới nền nhiều hơn so với việc treo lên cao, vì dàn có khối lượng rất nặng.
 • Dàn kho lạnh nên được xả băng thường xuyên vì rất hay bám tuyết, thông thường xả bằng cách nâng nhiệt độ dàn lạnh để làm tan lớp tuyết bám bên trên.

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống kho lạnh

Hệ thống kho lạnh gồm những thiết bị gì?

Hệ thống kho lạnh gồm những thiết bị chính như:

 • Vỏ kho: Được ghép từ các tấm panel polyurethane hay panel EPS có độ dày 150mm. Nền kho được xây bằng bê tông và có lót cách nhiệt có khả năng chịu tải trọng lớn. Thông thường hệ thống kho lạnh thường làm trần giả để kho được cao và thoáng mát hơn. 
 • Hệ thống máy nén: Hệ thống kho lạnh thường sử dụng máy nén 2 cấp và thường sử dụng các loại máy nén lạnh như MYCOM, York-Frick, Bitzer, Copeland.… 
 • Bình trung gian: Thông thường đối với hệ thống máy nén 2 cấp, người ta thường sử dụng bình trung gian kiểu nằm ngang. Vừa tiết kiệm không gian, thuận lợi cho việc lắp đặt, vận hành và các thiết bị phụ đi kèm ít hơn. Đối với hệ thống nhỏ thì thường sử dụng bình trung gian kiểu tấm bản của Alfalaval chi phí thấp nhưng rất hiệu quả.  
 • Bình tách lỏng hồi nhiệt: Đối với hệ thống lạnh thường các thiết bị kết hợp một hay nhiều công dụng. Còn đối với hệ thống freon sẽ sử dụng bình tách lỏng hồi nhiệt giúp tăng hiệu quả của cả 2 chức năng.
 • Các thiết bị khác: Bên cạnh các thiết bị chính thì hệ thống kho lạnh cấp đông sử dụng ga lạnh R22 cùng với các thiết bị phụ trợ khác như thiết bị ngưng tụ, bình chứa cao áp, tháp giải nhiệt vv…

Hệ thống kho lạnh gồm những thiết bị gì?

Ưu điểm của hệ thống kho lạnh

Bên cạnh ưu điểm vượt trội của hệ thống kho lạnh là bảo quản hàng hóa, sản phẩm khỏi sự tác động của môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Thì hệ thống kho lạnh còn được sử dụng nhiều bởi:

 • Hệ thống kho lạnh được cấu tạo gồm nhiều hệ thống, chính vì vậy khi lắp đặt hệ thống kho lạnh có thể thiết kế sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.
 • Việc điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống kho lạnh rất đơn giản, độ chính xác cao, hoạt động nhiệt độ ổn định.
 • Hệ thống kho lạnh có thể điều chỉnh nhiệt cho không gian lớn sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sử dụng nhiều thiết bị riêng lẻ cho từng khu vực.
 • Hệ thống kho lạnh chỉ sử dụng duy nhất một hệ thống điều khiển giúp cách vận hành hệ thống đơn giản.
 • Ngày nay hệ thống kho được thiết kế với khả năng tiêu thụ ít điện năng sử dụng nhưng chế độ vận hành vẫn được đảm bảo. So với diện tích rộng lớn thì việc đầu tư hệ thống lạnh sẽ tốn ít chi phí hơn rất nhiều lần so với việc đầu tư nhiều thiết bị làm lạnh.

Ưu điểm của hệ thống kho lạnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống kho lạnh, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo của hệ thống kho lạnh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê kho lạnh vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Websitehttps://huutoanlogistics.com

5/5 - (1 bình chọn)