Đặc điểm của các loại hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Logistics là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng giúp đảm bảo hàng hóa có thể đến tay khách hàng đúng thời điểm. Bên cạnh hoạt động vận chuyển hàng hóa, lưu trữ cũng là công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo hàng hóa có thể đến tay người mua đúng thời điểm với chất lượng tốt nhất. Do đó, hệ thống kho bãi ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, đồng thời nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa được thành lập để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Hệ thống kho bãi Hữu Toàn Logistics sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hệ thống kho bãi ở Việt Nam phân bố không đều. Cụ thể là có đến hơn 70% diện tích kho bãi phân bố tại các trung tâm kinh tế phía Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu kho bãi vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh bất chấp những biến động trong nền kinh tế.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng đẩy mạnh hoạt động và nhu cầu chi tiêu của cá nhân cũng tăng trưởng đều đặn. Mặt khác, giá thuê kho cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng trong các năm tới với tốc độ trung bình khoảng 1,5% đến 4% mỗi năm.

hệ thống kho bãi

Theo dự báo thì tỷ lệ kho trống cũng sẽ giảm mạnh đặc biệt là khu vực phía Bắc. Hệ thống kho bãi và lưu giữ hàng hóa sẽ tập trung chủ yếu xung quanh Hà Nội và các thành phố ven biển mà tiêu biểu nhất là Hải Phòng. Tuy nhiên, miền Bắc đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ chủ đầu tư nước ngoài, nếu nguồn cung kho vẫn hạn chế như hiện nay thì giá thuê sẽ tăng lên và tỷ lệ trống giảm đi.

Mặt khác, thị trường logistics tại khu vực phía Nam được đánh giá là sôi động hơn nhờ được kết nối sâu rộng bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng biển, cảng thủy. Nhu cầu của doanh nghiệp bán lẻ tăng kéo theo đó là giá thuê kho tăng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, dịch vụ kho bãi ở miền Nam phát triển mạnh nên tỷ lệ trống kho vẫn cao hơn so với miền Bắc.


Những dịch vụ đi kèm thường có của hệ thống kho bãi

Dịch vụ kho bãi cần phải dựa trên những dịch vụ khác để phát triển. Do đó, một đơn vị cho thuê kho nhỏ hay kho chung không chỉ đơn giản là cung cấp mặt bằng để khách hàng lưu trữ hàng hóa mà còn cung cấp những dịch vụ đi kèm như:

 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa và cho thuê container.
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa và kiểm hàng.

he thong kho bai

 • Dịch vụ vận tải nội địa và hỗ trợ vận tải quốc tế.
 • Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, một số công ty cho thuê kho thậm chí còn cung cấp những dịch vụ hỗ trợ thiết thực như cuốn màng PE hay dán tem nhãn. Trong đó, tiêu biểu nhất là Hữu Toàn Logistics – Đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn với dịch vụ chất lượng cao và chi phí hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho, hãy liên hệ chúng tôi trực tiếp để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.


Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin nơi mà cuộc sống chịu tác động mạnh mẽ từ mạng Internet. Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng thích mua sắm trực tuyến hơn và cũng có khả năng tiếp cận với nguồn hàng hóa đơn giản hơn thông qua các trang thương mại điện tử.

dich-vu-kho-bai-4

Sự thay đổi trong thói quen này tác động đến cách mà doanh nghiệp vận hành theo hướng tăng cường các dịch vụ vận chuyển và kho vận hơn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường. Dĩ nhiên, ngành dịch vụ kho bãi cũng hưởng lợi từ sự thay đổi này.

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản, chi phí sắp xếp, gom hàng, bốc và xếp dở container, xe tải,… sẽ được giảm thiểu khi bạn sử dụng dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa phù hợp tại 1 công ty uy tín.
 • Đối phó dễ dàng với biến động thì trường: Những kho bãi thường được doanh nghệp sử dụng để lưu giữ hàng tồn kho, hàng dự phòng. Trong trường hợp bùng nổ về số lượng đặt hàng, kho bãi và lưu giữ hàng hóa sẽ đảm bảo tốt cho chuỗi cung ứng.
 • Dễ dàng quản lý: Những công việc như kiểm kê, bảo quản, trông chừng hàng hóa được công ty dịch vụ kho bãi làm rất tốt và chuyên nghiệp.

Tham khảo: Những tiêu chuẩn kho chứa hàng cần có cho một doanh nghiệp

Tham khảo: Tải xuống mẫu hợp đồng thuê kho bãi mới nhất 2023


Những yếu tố tác động đến dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa

Hệ thống kho bãi ở Việt Nam có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động logistics. Những yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phân bố và quy mô các kho bãi bao gồm:

Điều kiện địa lý

“Nhất vị trí” không chỉ đúng với ngành bất động sản mà còn chính xác với ngành logistics mà cụ thể ở đây là dịch vụ cho thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa. Theo đó, kho bãi phải có vị trí thuận lợi để hỗ trợ các hoạt động như lưu kho, vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa.

dich-vu-kho-bai-5

Cơ sở hạ tầng

Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động logistics. Mặt khác, logistics chỉ phát triển mạnh khi có sự đầu tư đồng bộ, bài bản cho cơ sở hạ tầng. Hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không có phát triển thì ngành dịch vụ kho bãi mới tăng trưởng được.

Nguồn nhân lực

Ngành dịch vụ kho xưởng và hệ thống kho bãi ở Việt Nam cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nhân lực. Nguồn nhân lực có dồi dào, nhân sự có trình độ thì mới có thể kiểm soát và quản lý hệ thống vận hành hiệu quả được. Công tác an ninh, công tác quản lý kho, nhân viện xuất nhập, nhân viên vận chuyển… đều là những yếu tố quan trọng để tạo nên một hệ thống kho bãi và lưu trữ hàng hóa chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Thị trường kho bãi logistics trong năm 2021 có động lực chính từ phân khúc kho hàng thương mại điện tử, kho lạnh. Kho lạnh đặc biệt có nhu cầu rất cao. Hữu Toàn Logistics mong muốn là một trong những công ty ảnh ảnh hưởng đến thị trường kho bãi HCM, Bình Dương, Đà Nẵng…

Covid Vũ Hán đã phần nào thúc đẩy hóa quá trình tự động hóa trong lĩnh vực logistics ( từ vận chuyển, dịch vụ cảng, kho bãi, vận tải…) và sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới


 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
Please share, If its useful !!!