Logistics là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng giúp đảm bảo hàng hóa có thể đến tay khách hàng đúng thời điểm. Bên cạnh hoạt động vận chuyển hàng hóa, lưu trữ cũng là công đoạn quan trọng nhằm đảm bảo hàng hóa có thể đến tay người mua đúng thời điểm với chất lượng tốt nhất. Do đó, hệ thống kho bãi ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, đồng thời nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa được thành lập để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Hệ thống kho bãi Hữu Toàn Logistics sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay.

Kho bãi là gì?

Kho bãi hay còn được biết đến là kho hàng là khu vực chuyên dụng để lưu trữ và quản lý đa dạng các mặt hàng: từ nguyên liệu, sản phẩm đang sản xuất đến hàng tồn kho hoặc thành phẩm. Nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu của khách hàng. Trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, hệ thống kho bãi đóng vai trò quan trọng, giúp tối ưu hóa chi phí vận chuyển và quản lý kho một cách hiệu quả.

Vai trò kho bãi

Tập trung và bảo quản an toàn hàng hóa

Hệ thống kho bãi cung cấp không gian tập kết an toàn, bảo đảm nguyên liệu và hàng hóa được lưu trữ an toàn và hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Việc tập trung hàng hóa tại một địa điểm giúp giảm chi phí vận chuyển, vì hàng hóa có thể được gom góp và vận chuyển theo đơn vị lớn.

Hệ thống linh hoạt

Hệ thống kho bãi đảm bảo sẵn sàng cung cấp nguyên liệu, vật tư và hàng hóa đúng lúc khi khách hàng yêu cầu, giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng đối với thị trường động.

Duy trì nguồn cung ổn định

Kho bãi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn cung ổn định, tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa và giữ cho chuỗi cung ứng liên tục.

Duy trì nguồn cung ổn định

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu cấp bách, hệ thống kho bãi có khả năng đáp ứng bằng cách cung cấp hàng hóa từ nguồn cung ứng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Nâng cao vị thế

Quản lý thông minh của hệ thống kho bãi giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh, cung cấp hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Các loại kho bãi phổ biến tại Việt Nam

Dưới đây là một số loại kho bãi phổ biến tại Việt Nam:

Kho Ngoại Quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan là khu vực được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, phục vụ việc tạm lưu trữ hàng hóa từ nước ngoài hoặc trong nước chuẩn bị cho xuất khẩu. Chủ hàng có quyền ủy quyền trực tiếp cho đại lý để thực hiện thủ tục hải quan, chuyển quyền sở hữu hàng hóa, và di chuyển hàng giữa các kho ngoại quan.

Các loại kho bãi phổ biến tại Việt Nam

Kho CFS (Container Freight Station)

Kho CFS chủ yếu chia làm hai nhiệm vụ chính: tổ chức và phân loại hàng lẻ vận chuyển container chung và đóng ghép hoặc chia tách container để xuất khẩu. Tối ưu hóa sự sử dụng không gian trong container khi chủ hàng không có đủ hàng để lấp đầy container.

Kho Bảo Thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế chủ yếu là nơi lưu trữ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế. Doanh nghiệp quản lý kho này phối hợp với cơ quan hải quan để kiểm tra và giám sát các hoạt động bên trong kho, đảm bảo tuân thủ quy định thuế.

Cross Docking

Cross Docking không chỉ lưu trữ mà còn thực hiện chức năng tiếp nhận và phân phối hàng hóa ngay sau đó. Giúp tăng tốc độ vận chuyển hàng đến tay người tiêu dùng, giảm chi phí lưu kho, tuy nhiên không phù hợp với số lượng hàng hóa quá nhiều hoặc quá ít.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hệ thống kho bãi ở Việt Nam phân bố không đều. Cụ thể là có đến hơn 70% diện tích kho bãi phân bố tại các trung tâm kinh tế phía Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu kho bãi vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh bất chấp những biến động trong nền kinh tế.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng đẩy mạnh hoạt động và nhu cầu chi tiêu của cá nhân cũng tăng trưởng đều đặn. Mặt khác, giá thuê kho cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng trong các năm tới với tốc độ trung bình khoảng 1,5% đến 4% mỗi năm.

Theo dự báo thì tỷ lệ kho trống cũng sẽ giảm mạnh đặc biệt là khu vực phía Bắc. Hệ thống kho bãi và lưu giữ hàng hóa sẽ tập trung chủ yếu xung quanh Hà Nội và các thành phố ven biển mà tiêu biểu nhất là Hải Phòng. Tuy nhiên, miền Bắc đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ chủ đầu tư nước ngoài, nếu nguồn cung kho vẫn hạn chế như hiện nay thì giá thuê sẽ tăng lên và tỷ lệ trống giảm đi.

Mặt khác, thị trường logistics tại khu vực phía Nam được đánh giá là sôi động hơn nhờ được kết nối sâu rộng bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng biển, cảng thủy. Nhu cầu của doanh nghiệp bán lẻ tăng kéo theo đó là giá thuê kho tăng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, dịch vụ kho bãi ở miền Nam phát triển mạnh nên tỷ lệ trống kho vẫn cao hơn so với miền Bắc.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Dịch vụ đi kèm thường có của hệ thống kho bãi

Dịch vụ kho bãi cần phải dựa trên những dịch vụ khác để phát triển. Do đó, một đơn vị cho thuê kho nhỏ hay kho chung không chỉ đơn giản là cung cấp mặt bằng để khách hàng lưu trữ hàng hóa mà còn cung cấp những dịch vụ đi kèm như:

 • Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa và cho thuê container.
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa và kiểm hàng.
 • Dịch vụ vận tải nội địa và hỗ trợ vận tải quốc tế.
 • Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, một số công ty cho thuê kho thậm chí còn cung cấp những dịch vụ hỗ trợ thiết thực như cuốn màng PE hay dán tem nhãn. Trong đó, tiêu biểu nhất là Hữu Toàn Logistics – Đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn với dịch vụ chất lượng cao và chi phí hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho, hãy liên hệ chúng tôi trực tiếp để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống kho bãi

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin nơi mà cuộc sống chịu tác động mạnh mẽ từ mạng Internet. Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng thích mua sắm trực tuyến hơn và cũng có khả năng tiếp cận với nguồn hàng hóa đơn giản hơn thông qua các trang thương mại điện tử.

Sự thay đổi trong thói quen này tác động đến cách mà doanh nghiệp vận hành theo hướng tăng cường các dịch vụ vận chuyển và kho vận hơn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường. Dĩ nhiên, ngành dịch vụ kho bãi cũng hưởng lợi từ sự thay đổi này.

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản, chi phí sắp xếp, gom hàng, bốc và xếp dỡ container, xe tải,… sẽ được giảm thiểu khi bạn sử dụng dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa phù hợp tại 1 công ty uy tín.
 • Đối phó dễ dàng với biến động thị trường: Những kho bãi thường được doanh nghiệp sử dụng để lưu giữ hàng tồn kho, hàng dự phòng. Trong trường hợp bùng nổ về số lượng đặt hàng, kho bãi và lưu giữ hàng hóa sẽ đảm bảo tốt cho chuỗi cung ứng.
 • Dễ dàng quản lý: Những công việc như kiểm kê, bảo quản, trông chừng hàng hóa được công ty dịch vụ kho bãi làm rất tốt và chuyên nghiệp.

Tham khảo: Những tiêu chuẩn kho chứa hàng cần có cho một doanh nghiệp

Tham khảo: Tải xuống mẫu hợp đồng thuê kho bãi mới nhất 2023

Lợi ích khi sử dụng hệ thống kho bãi

Những yếu tố tác động đến hệ thống kho bãi

Hệ thống kho bãi ở Việt Nam có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động logistics. Những yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phân bố và quy mô các kho bãi bao gồm:

Điều kiện địa lý

“Nhất vị trí” không chỉ đúng với ngành bất động sản mà còn chính xác với ngành logistics mà cụ thể ở đây là dịch vụ cho thuê kho bãi lưu trữ hàng hóa. Theo đó, kho bãi phải có vị trí thuận lợi để hỗ trợ các hoạt động như lưu kho, vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cơ sở hạ tầng

Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động logistics. Mặt khác, logistics chỉ phát triển mạnh khi có sự đầu tư đồng bộ, bài bản cho cơ sở hạ tầng. Hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không có phát triển thì ngành dịch vụ kho bãi mới tăng trưởng được.

Kho bãi là gì?

Nguồn nhân lực

Ngành dịch vụ kho xưởng và hệ thống kho bãi ở Việt Nam cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nhân lực. Nguồn nhân lực có dồi dào, nhân sự có trình độ thì mới có thể kiểm soát và quản lý hệ thống vận hành hiệu quả được. Công tác an ninh, công tác quản lý kho, nhân viên xuất nhập, nhân viên vận chuyển… đều là những yếu tố quan trọng để tạo nên một hệ thống kho bãi và lưu trữ hàng hóa chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Thị trường kho bãi logistics trong năm 2023 có động lực chính từ phân khúc kho hàng thương mại điện tử, kho lạnh. Kho lạnh đặc biệt có nhu cầu rất cao. Hữu Toàn Logistics mong muốn là một trong những công ty ảnh ảnh hưởng đến thị trường kho bãi HCM, Bình Dương, Đà Nẵng…

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com

5/5 - (4 bình chọn)