click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

DEM và DET là gì? Phân biệt DEM và DET

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 13/11/2021
0

DEM và DET là gì? Là hai loại phí rất phổ biến tại các cảng tàu. Nếu không phải là người chuyên nghiệp, bạn sẽ khó để phân biệt rõ ràng chúng. Do đó, trong bài viết dưới đây, Hữu Toàn sẽ nêu rõ khái niệm và so sánh chi tiết phí DEM và DET. 

1. Khái niệm của DEM

DEM – tên viết tắt của Demurrage Charge, là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Bản chất của phí DEM chính là cảng tiến hành thu phí của hãng tàu. Sau đó, bên hãng tàu sẽ thu phí lại khách hàng và nộp lại cho cảng theo mức thỏa thuận. Phí DEM được tính theo đơn vị container.

Mỗi hãng tàu sẽ có chính sách cụ thể cho khách hàng về thời gian (hoặc số ngày) miễn phí khi lưu container tại bãi. Khi vượt quá thời hạn miễn phí, hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí cho khách.

Vận chuyển container bằng xe chuyên dụng

Vận chuyển container bằng xe chuyên dụng

Đối với hàng nhập khẩu

Thời gian miễn DEM dao động từ 1 ngày đến 7 ngày đối với container khô. từ 1 đến 3 ngày đối với container lạnh. Trong thời gian này, khách hàng hoàn toàn được miễn phí DEM.

– Phí DEM sẽ được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng.

– Phí DEM được tính theo đơn vị là tiền/ngày/container, tuỳ theo chủng loại và kích thước của container.

>>> XEM THÊM: Cho thuê kho để đồ

Đối với hàng xuất khẩu

Tương tự như hàng nhập, khách hàng hoàn toàn được miễn phí DEM trong khoảng 1-7 ngày với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh.

Thông thường, hàng nhập rất ít khi phải đóng phí DEM. Chỉ khi nào bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ. Hoặc phải đi chuyến sau, thì mới mất tiền để đóng phí DEM.

>> Tham khảo thêm: Các loại kho bãi trong logistic

2. Khái niệm của DET

DET – tên viết tắt của Detention Charge, là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian quy định. Phí này sẽ được tính theo ngày, tùy vào: chủng loại và kích thước của container.

Container được xếp giữ tại cảng

Container được xếp giữ tại cảng

Đối với hàng nhập khẩu: phí DET sẽ được tính bắt đầu từ ngày trả container rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

Đối với hàng xuất khẩu: phí DET bắt đầu tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Nếu bạn lấy sớm hơn, bạn sẽ phải trả phí DET. Còn nếu bạn lấy trễ hơn thời gian cho phép, bạn sẽ không bị tính phí.

3. Phân biệt DEM và DET

Nếu không phải chuyên nghiệp, nhiều người rất dễ nhầm lẫn hai loại phí DEM và DET. Do đó, để giúp bạn phân biệt rõ ràng phí DEM và phí DET. Hữu Toàn sẽ chỉ ra các điểm khác nhau như sau:

Về khái niệm

DET (Detention charge): phí lưu container tại kho riêng.

DEM (Demurrage charge): phí lưu container tại bãi của cảng.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ: sau khi hãng tàu release booking xong. Bạn sẽ có booking để đổi lệnh lấy cont rỗng nhằm kéo về kho của bạn đóng hàng. Với hàng xuất, hãng tàu thường sẽ cho lấy cont đem về kho đóng hàng trước 10 ngày tàu chạy. Bạn không được hạ cont trước 7 ngày tàu chạy. 

Và cảng sẽ cho phép bạn thời hạn 5 ngày lưu bãi không tính phí. Ở đây, DET là 3 ngày và DEM là 5 ngày.

Container đang chờ được di chuyển

Container đang chờ được di chuyển

Về phí DEM và DET đối với hàng xuất

Sau khi bạn liên hệ với cảng tàu để book cont và kéo về kho để đóng hàng. Với hàng xuất khẩu, thường bạn sẽ lấy được cont về kho trước ngày tàu chạy là 5 ngày. Có nghĩa là bạn được miễn phí 5 ngày DET và 5 ngày DEM. Với điều kiện, bạn phải trả cont về bãi trước giờ closing time để được xuất hàng theo lịch tàu đã dự kiến.

Closing time ở đây nghĩa là thời hạn cuối cùng mà bạn phải thanh lý cont cho cảng theo quy định. Nếu sau 5 ngày bạn không trả cont về bãi để xuất đúng lịch tàu. Mà cont vẫn để ở kho của bạn thì bạn phải thanh toán tiền lưu kho container (DET).

Trường hợp, bạn giao container về bãi nhưng không kịp với lịch tàu dự kiến. Container phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến tàu sau thì bạn phải trả phí lưu cont tại bãi (DEM).

Còn nếu bạn đóng hàng tại bãi của cảng thì bạn sẽ phải tính phí DEM, nhưng không bị tính phí DET.

>>> XEM THÊM: Địa chỉ cho thuê nhà xưởng sản xuất

Về phí DEM và DET đối với hàng nhập

Sau khi bạn hoàn tất các thủ tục hải quan theo quy định, muốn mang container hàng nhập về kho để rút hàng. Bạn sẽ được miễn phí lưu cont DEM tại cảng và phí lưu bãi, thường là 5 ngày.

Bài viết trên đã giải thích rõ ràng DEM và DET là gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại phí này. Hy vọng nội dung Hữu Toàn chia sẻ thật có ích đối với bạn. Giúp bạn có thêm kiến thức về ngành logistics.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: info@huutoanlogistics.com

Website: http://huutoanlogistics.com/

Compare Listings