Logistics cảng biển: Khái niệm và mô hình triển khai

Trên thực tế, dịch vụ cảng biển được coi là đầu mối quan trọng quyết định đến việc nâng cao hiệu quả của quy trình logistics. Trong đó, mục tiêu chính của dịch vụ logistics cảng biển là tập trung xây dựng các khu dịch vụ cảng nhằm tối ưu hóa quy trình logistics thông qua hoạt động nâng cao tính tương thích của cảng trong chuỗi logistics. Cụ thể hơn nữa, hãy cùng Hữu Toàn Logistics tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này nhé!

Giới thiệu về logistics cảng biển là gì?

Logistics là một trong những yếu tố quan trọng của hoạt động kinh doanh. Logistics cảng biển Hữu Toàn Logistics là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng hàng hóa hiện nay. Bài viết này sẽ trình bày về cảng biển logistics, cách chúng hoạt động và tầm quan trọng của chúng trong logistics đường biển.

Khái niệm dịch vụ logistics đường biển

Trước khi tìm hiểu mô hình dịch vụ logistics đường biển, bạn cần nắm được khái niệm logistics. Cụ thể, Ủy ban quản trị Logistics quốc tế đã đưa ra định nghĩa chi tiết về logistics như sau:

“Logistics là quá trình hoạch định, tổ chức thực hiện và quản lý hiệu quả dòng chảy của vốn nhằm kiểm soát quá trình lưu chuyển và dự trữ hàng hóa từ khâu bảo quản nguyên liệu thô đến khâu hoàn thiện sản phẩm cũng như các thông tin liên quan đến quy trình này từ điểm xuất phát đầu tiên đến nơi tiêu thụ cuối cùng để thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng”. 

logistics-cang-bien-3

Từ khái niệm, có thể hiểu rằng logistics là một chuỗi các hoạt động diễn ra liên tục và các hoạt động đó có quan hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau được thực hiện một cách khoa học, có hệ thống. Chi tiết hơn nữa, chuỗi hoạt động đó phải trải qua các bước bài bản bao gồm nghiên cứu, hoạch định, tổ chức, quản lý, thực hiện, kiểm tra, kiểm soát và hoàn thiện. Vậy mới nói, logistics là một quá trình liên quan tới rất nhiều hoạt động khác nhau trong cùng một tổ chức. Và quá trình đó không thể tách rời nhau, từ bước xây dựng chiến lược cho đến những hoạt động chi tiết, cụ thể để bắt tay vào triển khai chiến lược.

Trong ngành vận tải, logistics sẽ bao gồm toàn bộ các hoạt động lập kế hoạch, tổ chức thực hiện các dịch vụ kinh doanh liên quan đến vận tải (bao gồm dịch vụ kinh doanh đường biển, đường bộ, đường hàng không, hay đường thủy nội địa,…), ngoài ra còn có lưu kho hàng hoá tại các đơn vị thuê kho nhỏ lẻ, sắp xếp, đóng gói vào bao bì hàng hóa để sẵn sàng cho quá trình vận tải và phân phối hàng hóa đến các địa điểm theo yêu cầu của đơn vị ủy thác.

Bên cạnh đó, trong dịch vụ logistics cảng biển, thì cảng chính là yếu tố đầu mối giữ vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ chuỗi logistics, quyết định trực tiếp đến vấn đề nâng cao hiệu quả của cả quy trình cảng logistics. Và mục tiêu của dịch vụ logistics cảng biển chính là tập trung xây dựng các hệ thống dịch vụ cảng biển theo hướng tối ưu hóa quy trình logistics, giúp quy trình trở nên ngắn gọn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc thông qua việc nâng cao tính tương thích của cảng trong chuỗi logistics cảng biển.

Tiếp đó, nhờ sử dụng các biện pháp giới hạn trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ logistics cảng biển theo quy định về vật tư ở khâu đầu vào ban đầu và sản phẩm cuối cùng ở khâu đầu ra, mà các dịch vụ trong cảng có thể góp phần tạo nên thị phần đáng kể trong chuỗi giá trị gia tăng thu được của chuỗi logistics cảng biển. Chính vì vậy, ưu thế cạnh tranh của những cảng thành công trong việc phát triển các dịch vụ cảng logistics thường vượt trội hơn hẳn những cảng kém phát triển về dịch vụ logistics.

Mô hình logistics cảng biển phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để phân chia hệ thống logistics cảng biển, và thông thường thì một cảng biển hiện đại sẽ có hệ thống logistics được chia thành 6 hệ thống thứ cấp, bao gồm:

 • Hệ thống hỗ trợ hành trình của tàu: Cung cấp lương thực, thực phẩm cùng những dịch vụ hỗ trợ khác cho tàu; ngoài ra còn triển khai hệ thống thông tin hỗ trợ hành trình cho các tàu như hệ thống kiểm tra cân bằng khi xếp hàng trên tàu trước lúc tàu rời cảng, kiểm tra độ cân bằng tàu,…
 • Hệ thống phục vụ tàu vào cảng: Đảm bảo an toàn, sự thuận tiện cho tàu khi vào cảng, cụ thể là các đơn vị liên quan sẽ triển khai dịch vụ thông quan, dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ đảm bảo an toàn cho tàu vào theo luồng,…

 • Hệ thống xếp dỡ: Hỗ trợ quá trình xếp hàng và dỡ hàng của tàu tại cảng một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Hệ thống phục vụ hàng quá cảnh: Đảm bảo liên kết giữa bên xếp dỡ và bên kho bãi để quá trình này diễn ra trơn tru, thuận lợi nhất có thể.
 • Hệ thống lưu kho: Tùy vào loại hàng hóa thuộc dòng hàng gì mà sản phẩm sẽ được chia ra lưu vào các kho tương ứng như kho lưu hàng nguy hiểm, kho lưu hàng thực phẩm, khu chứa bồn cho hàng lỏng, hay khu kho bãi đa chức năng (bao gồm cả bãi cho container). 
 • Hệ thống liên kết vận tải nội địa: Hỗ trợ tối đa cho liên kết giữa hệ thống kho bãi (hoặc hệ thống phục vụ hàng quá cảnh) với hệ thống dịch vụ vận tải nội địa để hàng hóa được vận chuyển theo đúng quy trình và đến địa chỉ cần thiết.

Có thể nói rằng, 6 hệ thống thứ cấp này kết hợp với hệ thống thông tin của cảng biển đóng vai trò như bảy nhóm hình thành nên một quy trình logistics cảng biển hoàn chỉnh. Trong đó, mỗi hệ thống lại liên kết chặt chẽ với các hệ thống khác tùy thuộc vào luồng hàng hóa lưu thông trong quy trình logistics cảng biển.

Vừa rồi Hữu Toàn Logistics đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh mô hình dịch vụ logistics cảng biển. Hy vọng lượng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong thực tiễn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp lắp ráp, sản xuất Máy phát điện và cho thuê kho bãi, nhà xưởng uy tín trên phạm vi khắp cả nước, hãy đến ngay với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ một cách chuyên nghiệp và chu đáo nhất nhé!

Xem thêm: Các phần mềm quản lý kho hàng miễn phí mà bạn nên biết

Xem thêm: Hướng dẫn tạo quy trình cách quản lý hàng tồn kho bằng excel.


Tầm quan trọng và lợi ích của cảng biển logistics

logistics-cang-bien-1

Tầm quan trọng

Cảng biển logistics hỗ trợ cho vận chuyển đường biển

Cảng biển logistics là một dịch vụ xuất nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa đường biển. Chúng hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến các cảng biển, từ đó giảm thiểu thời gian và chi phí vận chuyển.

Tối ưu hóa dịch vụ logistic

Các công ty logistics có thể tối ưu hóa dịch vụ của mình thông qua việc sử dụng cảng biển logistics. Cảng biển logistics cung cấp nhiều dịch vụ như bốc xếp, sản xuất và lưu trữ hàng hóa. Điều này giúp cho các công ty logistics hoạt động hiệu quả và tiết kiệm được chi phí.

Giảm thiểu thời gian lưu thông

Cảng biển logistics giúp giảm thiểu thời gian lưu thông hàng hóa. Với các dịch vụ như vận chuyển, bốc xếp và sản xuất, khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian và sự bất tiện khi tự mình thực hiện các dịch vụ này.

Các loại cảng biển logistics

 • Cảng biển container: Cảng biển container là nơi hàng hóa được vận chuyển trong các container. Cảng này có các cơ sở vật chất để bốc xếp, lưu trữ và quản lý các container này.
 • Cảng biển roro: Cảng biển roro là nơi hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện rỗng trên tàu. Các phương tiện này bao gồm ô tô, xe máy và các phương tiện khác.
 • Cảng biển thỏa thuận: Cảng biển thỏa thuận là nơi mà các công ty logistics và cảng biển kết hợp để cung cấp các dịch vụ logistic và tiết kiệm chi phí.

Những lợi ích của logistics đường biển

Giảm thiểu chi phí vận chuyển

Logistics đường biển giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Với việc sử dụng các dịch vụ như cảng biển logistics, khách hàng có thể giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa.

Tăng sức chứa của các phương tiện vận chuyển

Logistics đường biển giúp tăng sức chứa của các phương tiện vận chuyển bằng việc sử dụng container và các phương tiện rỗng trên tàu. Điều này giúp tiết kiệm không gian và chi phí cho khách hàng.

Giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển

Logistics đường biển giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Các công ty logistics sử dụng các hệ thống giám sát và quản lý kho để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển.

Những thách thức của logistics đường biển

logistics-cang-bien-2

Tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn chất lượng là một trong những thách thức chính của logistics đường biển. Việc đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển là rất quan trọng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển cũng là một thách thức của logistics đường biển. Việc đảm bảo thời gian vận chuyển ngắn nhất có thể là điều mà các công ty logistics luôn nỗ lực để đạt được.

Chi phí

Chi phí cũng là một trong những thách thức của logistics đường biển. Việc tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu chi phí là một việc rất quan trọng đối với các công ty cảng logistics.


 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
Please share, If its useful !!!