click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Tìm hiểu về kho hóa chất

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 12/11/2021
0

Hoá chất là sản phẩm công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất và đời sống hàng ngày. Do đó, đòi hỏi phải xây dựng kho hóa chất đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ. Vậy có những quy định tiêu chuẩn nào về kho chứa hóa chất? Xem bài viết để được Hữu Toàn giải đáp nhé!

1. Khái niệm kho hoá chất

Kho hóa chất là nơi lưu trữ và chứa các chất hoá học dùng trong quá trình kinh doanh sản xuất. Hoá chất có thể tồn tại ở các dạng: rắn, lỏng, khí hoặc Plasma. Chúng dễ xảy ra các phản ứng hoá học để biến thành vật chất khác nếu có chất xúc tác từ môi trường bên ngoài.

Kho chứa hóa chất 

Kho chứa hóa chất 

Doanh nghiệp kinh doanh hóa chất phải đảm bảo kho hoá chất đạt tiêu chuẩn. Từ khâu thiết kế kho chứa, hệ thống an toàn,… theo quy định. Để bảo vệ tài sản và con người làm việc tại đây.

2. Quy định tiêu chuẩn của kho hóa chất 

Hoá chất thuộc danh sách sản phẩm nguy hiểm nên Chính phủ đã ban hành Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Ghi rõ các yêu cầu và điều kiện đối với kho hóa chất. Áp dụng nghị định đối với tất các cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động hóa chất tại lãnh thổ Việt Nam. Kho chứa hóa chất phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Trong điều 4 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP, yêu cầu kho hóa chất phải đạt tiêu chuẩn và tuân thủ thông số kỹ thuật quốc gia. Đúng với quy mô tổ chức của đơn vị lưu trữ hóa chất.

– Vị trí xây dựng kho phải an toàn tuyệt đối cho khu dân cư lân cận.

– Kho lưu trữ hóa chất phải đảm bảo phòng chống cháy nổ như chịu lửa, hệ thống báo cháy, dập lửa, ngăn cách cháy,…

Chỉ dẫn lối thoát hiểm rõ ràng 

Sơ đồ các lối thoát hiểm trong nhà kho phải được vẽ cụ thể và chi tiết trên bản đồ. Có thể mô tả bằng ký hiệu trên bảng chỉ dẫn hoặc đèn báo. Bên cạnh đó, lối thoát hiểm phải được đặt ở nơi thuận tiện cho quá trình thoát thân và cứu hộ, phòng chống cháy nổ.

Hoá chất được đặt ngay ngắn trên kệ

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió của kho hóa chất phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Tính toán kỹ lưỡng các thông số chênh lệch không khí trong phòng và ngoài trời.

– Hệ thống thông gió phải lọc sạch bụi bẩn trong không khí để tránh tác động xấu đến hóa chất.

– Hệ thống thông gió phải đặt gần phòng sản xuất, nơi có nhiều khí độc hoặc chất gây cháy.

Hệ thống thu lôi

Tia lửa điện trong tia sét chó nguy cơ gây cháy nổ cho kho hóa chất. Do đó, nhà kho phải có hệ thống thu lôi chống sấm sét. Hoặc vị trí kho phải nằm ở nơi chống sét an toàn. Hơn nữa, hệ thống chống sét phải được kiểm tra theo định kỳ để đảm bảo an toàn.

Tiêu chuẩn về sàn chứa

Sàn của kho lưu trữ hóa chất phải có đường rãnh thoát nước. Lựa chọn các chất liệu có thể chịu được tính lý hoá của hoá chất, và không gây trơn.

Hệ thống đèn sáng

Lắp đặt các dàn đèn ở các vị trí phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ nguồn sáng cho các hoạt động. Đồng thời, hệ thống đèn này phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về phòng chống cháy nổ.

Kho hoá chất đạt tiêu chuẩn

Kho hoá chất đạt tiêu chuẩn

Bảng nội quy 

Các kho xưởng chứa hóa chất có nguy cơ cháy nổ nên phải có bảng nội quy an toàn. Biển cảnh báo nguy hiểm theo mức độ của từng loại hóa chất đặt ở nơi trọng điểm. Có thể trình bày đa dạng theo:

– Mã quy định về nhận dạng các chất hoá học.

– Hình, biển báo.

– Từ ngữ cảnh báo nguy hiểm.

Kiểm tra, bảo dưỡng máy móc định kỳ

Thường xuyên kiểm tra hệ thống máy móc sử dụng trong nhà kho. Tiến hành bảo trì, sửa chữa các lỗi hư hỏng để tránh ảnh hưởng đến hoá chất lưu trữ. 

Tiêu chuẩn bồn chứa hóa chất

Bồn chứa hóa chất phải được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Đảm bảo hoá chất, khí độc hại không thoát ra môi trường trong quá trình bảo quản. Và không xảy ra trường hợp cháy nổ, mất kiểm soát an toàn.

Với những thông tin chi tiết về khái niệm và quy định tiêu chuẩn của kho hóa chất trên. Hữu Toàn Logistics hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức trong lĩnh vực này. Đồng thời, bạn sẽ tuân thủ đúng theo các quy định của Chính phủ ban hành.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: info@huutoanlogistics.com

Website: http://huutoanlogistics.com/

>>> Tham khảo thêm các bài viết sau:

Cho thuê kho để đồ TP HCM

Địa chỉ cho thuê nhà xưởng sản xuất

Các loại kho bãi trong logistic

Compare Listings