Trong lĩnh vực vận tải và logistics, DEM và DET là hai khái niệm vô cùng quan trọng và thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và sự khác biệt giữa chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về DEM/DET là gì và phí dem/det là gì. Dưới đây là thông tin giải thích sự khác biệt và định nghĩa DEM/DET là gì Hữu Toàn Logistics.

DEM/DET là gì? Phân biệt sự khác nhau của DEM và DET

DEM/DET là gì?

DEM là gì?

DEM – tên viết tắt của Demurrage Charge, là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Bản chất của phí DEM chính là cảng tiến hành thu phí của hãng tàu. Sau đó, bên hãng tàu sẽ thu phí lại khách hàng và nộp lại cho cảng theo mức thỏa thuận. Phí DEM được tính theo đơn vị container.

Mỗi hãng tàu sẽ có chính sách cụ thể cho khách hàng về thời gian (hoặc số ngày) miễn phí khi lưu container tại bãi. Khi vượt quá thời hạn miễn phí, hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí cho khách.

Đối với hàng nhập khẩu

Thời gian miễn DEM dao động từ 1 ngày đến 7 ngày đối với container khô, từ 1 đến 3 ngày đối với container lạnh. Trong thời gian này, khách hàng hoàn toàn được miễn phí DEM.

– Phí DEM sẽ được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng.

– Phí DEM được tính theo đơn vị là tiền/ngày/container, tuỳ theo chủng loại và kích thước của container.

Đối với hàng xuất khẩu: Tương tự như hàng nhập, khách hàng hoàn toàn được miễn phí DEM trong khoảng 1-7 ngày với container khô và 1-3 ngày đối với container lạnh.

Thông thường, việc xếp dỡ container hàng nhập rất ít khi phải đóng phí DEM. Chỉ khi nào bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ. Hoặc phải đi chuyến sau, thì mới mất tiền để đóng phí DEM.

DET là gì?

DET – tên viết tắt của Detention Charge, là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian quy định. Phí này sẽ được tính theo ngày tùy vào: chủng loại và kích thước của container.

Đối với hàng nhập khẩu: phí DET sẽ được tính bắt đầu từ ngày trả container rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

Đối với hàng xuất khẩu: phí DET bắt đầu tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Nếu bạn lấy sớm hơn, bạn sẽ phải trả phí DET. Còn nếu bạn lấy trễ hơn thời gian cho phép, bạn sẽ không bị tính phí.

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế chi tiết

Kho hóa chất là gì? Quy định dịch vụ cho thuê kho hóa chất

Phân biệt Dem và Det chính xác

Nếu không phải chuyên nghiệp, nhiều người rất dễ nhầm lẫn hai loại phí DEM là gì DET là gì. Do đó, để giúp bạn phân biệt rõ ràng phí DEM và phí DET. Hữu Toàn Logistics sẽ chỉ ra các điểm khác nhau như sau:

  • DET (Detention charge): phí lưu container tại kho riêng.
  • DEM (Demurrage charge): phí lưu container tại bãi của cảng.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ: sau khi hãng tàu release booking xong. Bạn sẽ có booking để đổi lệnh lấy cont rỗng nhằm kéo về kho của bạn đóng hàng. Với hàng xuất, hãng tàu thường sẽ cho lấy container đem về kho đóng hàng trước 10 ngày tàu chạy. Bạn không được hạ container trước 7 ngày tàu chạy. 

Và cảng sẽ cho phép bạn thời hạn 5 ngày lưu bãi không tính phí. Ở đây, DET là 3 ngày và DEM là 5 ngày.

Phân biệt Dem và Det chính xác

Về phí xuất hàng

Sau khi bạn liên hệ với cảng tàu để book container và kéo về địa điểm thuê kho nhỏ hoặc kho lớn để đóng hàng. Với hàng xuất khẩu, thường bạn sẽ lấy được container về kho trước ngày tàu chạy là 5 ngày. Có nghĩa là bạn được miễn phí 5 ngày DET và 5 ngày DEM. Với điều kiện, bạn phải trả container về bãi trước giờ closing time để được xuất hàng theo lịch tàu đã dự kiến.

Closing time ở đây nghĩa là thời hạn cuối cùng mà bạn phải thanh lý container cho cảng theo quy định. Nếu sau 5 ngày bạn không trả container về bãi để xuất đúng lịch tàu. Mà container vẫn để ở kho của bạn thì bạn phải thanh toán tiền lưu kho container (DET).

Trường hợp, bạn giao container về bãi nhưng không kịp với lịch tàu dự kiến. Container phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến tàu sau thì bạn phải trả phí lưu container tại bãi (DEM).

Còn nếu bạn đóng hàng tại bãi của cảng thì bạn sẽ phải tính phí DEM, nhưng không bị tính phí DET.

Về phí nhập hàng

Sau khi bạn hoàn tất các thủ tục hải quan theo quy định, muốn mang container hàng nhập về kho để rút hàng. Bạn sẽ được miễn phí lưu container DEM tại cảng và phí lưu bãi, thường là 5 ngày.

Phí STORAGE là gì?

Phí STORAGE là khoản phí mà quý khách hàng cần chi trả cho cảng biển đặt container tại cảng. Các hãng vận tải biển thanh toán thay bạn trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu container tiếp tục nằm tại cảng sau thời gian đó, bạn cần toán khoản phí STORAGE trực tiếp cho cảng.

Free Time Là Gì?

Có một số hãng tàu kết hợp thời gian tính phí DEM và DET chung thành một khoản gọi là Free Time. 

Lý do cho việc này là để đơn giản hóa quy trình cho khách hàng. Nếu tách riêng DEM và DET có thể gây khó khăn cho khách hàng. Vì nhiều trường hợp thời hạn DET quá ngắn, trong khi thời hạn DEM vẫn còn thừa. Để giải quyết vấn đề này, các hãng tàu đã tạo khoản thu Free Time thành một thời hạn duy nhất.

Lưu ý về DET và DEM

Khi đặt hàng tại bãi cảng, bạn sẽ không phải chịu phí DET. 

Phí DEM và DET, Storage charge sẽ được tính dựa trên số ngày trễ, loại và kích thước của container. Thông thường, container lạnh thường có mức phí DEM và DET cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.

Thời gian miễn phí cho DEM và DET sẽ bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật, ngoại trừ trong những tình huống đặc biệt mà có sự linh động cho khách hàng.

Phí DEM và DET sẽ có sự biến đổi theo từng hãng tàu cụ thể. Nếu bạn muốn được miễn phí DEM và DET. Có thể xin theo các tiêu chí như hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí.

Lưu ý về DET và DEM

Khi đặt hàng phải rõ ràng về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp và cảng dỡ hàng, dù bạn đang áp dụng bất kỳ điều kiện nào trong incoterm.

Bài viết trên đã giải thích rõ ràng DEM/DET là gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại phí này. Hy vọng nội dung Hữu Toàn chia sẻ thật có ích đối với bạn. Giúp bạn có thêm kiến thức về ngành logistics.

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: info@huutoanlogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com

5/5 - (2 bình chọn)