click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Phí CFS là gì? Điểm khác biệt phí cfs và thc

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 08/11/2021
0

Phí CFS là gì? Loại phí rất đặc trưng và thường nghe đến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người chưa thật sự hiểu biết về loại phí này. Do đó, Hữu Toàn sẽ cập nhật thêm các thông tin về phí CFS. Đồng thời, giúp bạn phân biệt rõ hai loại phí CFS và THC trong bài viết.

1. Phí CFS là gì?

Phí CFS là gì? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải hiểu bản chất của CFS. CFS là viết tắt của Container Freight Station. Trong ngành xuất xuất nhập khẩu, CFS có thể được hiểu theo ba tầng nghĩa. Liên quan đến địa điểm, giấy chứng nhận và một loại phí. Chi tiết như sau:

– Đối với nghĩa liên quan đến địa điểm. CFS là loại kho chuyên dụng để nhập cáo hàng lẻ xuất nhập khẩu. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chia thành hàng LCL và FCL. Cụ thể, hàng FCL là hàng container và LCL là hàng lẻ được gom về kho. Nên kho hàng này thường được gọi là CFS.

– Đối với nghĩa liên quan đến giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Nó là một văn bản chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho doanh nghiệp. Nhằm chứng nhận hàng hoá đó được phép lưu hành tự do trong lãnh thổ của nước xuất khẩu.

– Đối với nghĩa liên quan đến phí CFS. Phí CFS là gì? Đây là loại phí áp dụng cho hàng LCL, hay còn gọi là phí bốc xếp. Có thể tính tại kho hoặc phí kho bãi khi hàng hoá dỡ từ container đưa vào kho và ngược lại.

Hiểu đơn giản là tiền công cho bên bốc dỡ và đóng gói hàng hóa tại kho CFS để bù chi phí giữ hàng, thuê kho,…

Container được xếp tại bến cảng

Container được xếp tại bến cảng

Phí THC là gì?

THC là tên viết tắt của Terminal Handling Charge, được hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Bao gồm các hoạt động như tập kết container ra cầu tàu, xếp dỡ container hàng hóa lên xuống tàu, phí quản lý cảng,…

Thực tế, bên cảng sẽ thực hiện thu phí xếp dỡ cùng các chi phí liên quan từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại các khoản phí này từ bên sở hữu hàng hoá.

2. Vai trò của phí CFS trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, phí CFS có 2 vai trò tiêu biểu sau:

Là nguồn thu ngân sách của nhà nước

Các khoản phí CFS từ các đơn vị sở hữu hàng hoá thực hiện tại cảng hải quan chính là một nguồn thu ngân sách của nhà nước. Đồng thời, khoản thu phí này cũng được dùng để chi trả công cho các nhân viên. Và thực hiện các hoạt động bảo trì, sửa chữa tại cảng biển hải quan.

>>> XEM THÊM: Cho thuê kho chứa hàng

Đảm bảo quy định của pháp luật

Đối với hàng lẻ LCL, có một số trường hợp về luật pháp mà các hoạt động xuất nhập khẩu cần lưu ý. Kho CFS nhận nhiệm vụ chứa các hàng hoá nhập khẩu chưa làm thủ tục hải quan. 

Kho cũng cho phép nhập vào các loại hàng xuất khẩu dù đã làm thủ hải quan. Và hàng đã đăng ký xong nhưng cần phải đưa vào kho để kiểm tra thực tế. Các loại hàng này sẽ được tiến hành thu phí CFS.

Container chứa hàng hoá xuất nhập khẩu

Container chứa hàng hoá xuất nhập khẩu

Tham khảo quy trình thu phí CFS

Phí CFS sẽ được hải quan tại cảng thu đối với các hoạt động xuất nhập khẩu từ cảng và kho CFS. Quy trình này sẽ được thực hiện theo trình tự sau:

– Bước 1: Nhân viên tại cảng thu phí CFS trực tiếp từ Forwarder.

– Bước 2: Forwarder sẽ thu lại phí từ chủ hàng đã gửi hàng đi xuất hoặc nhập khẩu theo chi phí CFS quy định.

Mức phí CFS sẽ tính theo đơn vị CBM, dao động từ 15$ – 18$ / CBM hàng. Thực tế, mức phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tuỳ vào dịch vụ của mỗi đại lý và mỗi thời điểm.

3. Điểm khác biệt giữa hai loại phí CFS và THC

Hai loại phí CFS và THC được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là phí xếp dỡ hàng. Nên nếu không phải là người chuyên nghiệp, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn thông tin. Thực chất, hai loại phí này lại hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

– Phí CFS là phí mà Forwarder thu khi hàng của bạn đang ở trong kho CFS. Chờ bốc xếp, đóng gói hoặc tháo dỡ hàng vào container và đợi consignee nhận hàng hoặc phát hàng. Được tính theo đơn vị là mét khối CBM.

Tàu vận chuyển container tại bến cảng

Tàu vận chuyển container tại bến cảng

– Phí THC là phí mà Forwarder thu khi họ thực hiện bốc xếp hàng lên và xuống cảng tàu. Được tính theo đơn vị là container.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin làm rõ phí CFS là gì và điểm khác nhau giữa phí CFS cùng THC. Hy vọng với nội dung Hữu Toàn chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức về lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tham khảo thêm các bài viết:

Hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Cho thuê kho để đồ TP HCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: info@huutoanlogistics.com

Website: http://huutoanlogistics.com/

Compare Listings