Ngày nay, việc vận chuyển hàng hóa qua đường biển có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng dịch vụ vận tải biển để tiến hành giao nhận hàng hóa. Điều này tạo nên một nhu cầu lớn về thông tin liên quan và giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc này. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trả lời một số câu hỏi về vận đơn đường biển ngay sau đây.

 Câu hỏi về vận đơn đường biển
Câu hỏi về vận đơn đường biển

1. Câu hỏi về vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển hay Bill of Lading, là một tài liệu quan trọng trong quá trình vận tải đường biển. Vận đơn đường biển được cấp bởi bên vận chuyển chuyên nghiệp (có thể là chủ tàu, đại lý vận tải, hay người chịu trách nhiệm vận chuyển) cho người gửi hàng hóa, sau khi hàng đã được xếp lên tàu hoặc khi chủ tàu đã xác nhận việc nhận hàng.

Xem thêm:

2. Vận đơn đường biển có ý nghĩa như thế nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa?

Vận đơn đường biển được xem như một tài liệu vô cùng then chốt. Thiếu vận đơn đường biển, các doanh nghiệp sẽ không thể thực hiện thủ tục hải quan hoặc các bước cần thiết cho hoạt động xuất nhập khẩu. Hơn nữa, vận đơn đường biển có chức năng xác định số lượng và giá trị hàng hóa, từ đó giúp người mua xác định số tiền cần thanh toán cho người bán.

Ngoài ra, vận đơn đường biển còn mang những ý nghĩa sau:

 • Chứng thực hợp đồng vận chuyển đã được ký kết giữa hai bên, với các điều khoản và quy định cụ thể. Vận đơn cũng giúp xác định quan hệ pháp lý giữa người vận chuyển và người gửi hàng, cũng như giữa người vận chuyển và người nhận hàng.
 • Vận đơn đường biển còn được coi như biên lai xác nhận của người vận chuyển cho người giao nhận hàng. Người vận chuyển chỉ giao hàng cho người nào đầu tiên trình vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký tại điểm xuất hàng. Vì điều này, vận đơn đường biển trở nên vô cùng quan trọng và thường được kèm theo trong các giao dịch thương mại quốc tế.
 • Vận đơn đường biển chứng nhận quyền sở hữu đối với các loại hàng hoá được liệt kê trên tài liệu. Vì vậy, trong một số trường hợp, vận đơn đường biển có thể có giá trị như một chứng từ sử dụng để thế chấp, giao dịch mua bán và chuyển nhượng.
2. Vận đơn đường biển có ý nghĩa như thế nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa?
Vận đơn đường biển có ý nghĩa như thế nào trong quá trình vận chuyển hàng hóa?

3. Giá cước vận tải đường biển có đắt không?

Phí dịch vụ vận tải đường biển được tính theo cách sau đây:

Gồm hai thành phần chính:

 • Phí vận chuyển cố định: Đây là phí cơ bản cho việc vận chuyển, được xác định cố định và không thay đổi theo niêm yết.
 • Phí vận chuyển phụ phí: Đây là các khoản phụ phí xuất hiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa, như trường hợp hàng quá tải so với trọng lượng đã thỏa thuận ban đầu hoặc quãng đường vượt quá dự kiến ban đầu,…

So với dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường biển có mức giá tương đối thấp. Đây là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp cho việc vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu cả trong nước và quốc tế. Đối với hàng hóa có trọng lượng lớn, vận tải đường biển có thể tiết kiệm chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp.

4. Thời gian vận tải đường biển là bao lâu?

Tốc độ di chuyển của vận tải đường biển thường khá chậm và tùy thuộc vào khoảng cách giữa điểm giao nhận, cả trong nước và quốc tế. Ví dụ, trong nước, thời gian di chuyển có thể khoảng 3 – 5 ngày, trong khi cho xuất nhập khẩu quốc tế, thời gian di chuyển có thể từ một tuần đến một tháng, tùy thuộc vào khoảng cách và yếu tố thời tiết.

Quá trình vận tải đường biển mất nhiều thời gian do thủ tục xuất nhập khẩu đòi hỏi nhiều giấy tờ và phải tuân theo các quy trình chặt chẽ. So với vận tải đường sắt hoặc vận tải hàng không, vận tải đường biển thường mất thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, đối với các lô hàng lớn, vận tải đường biển vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi tính tiết kiệm chi phí và khả năng chứa nhiều hàng hóa.

5. Vận đơn đường biển gồm những nội dung gì?

Theo quy định của pháp luật hàng hải Việt Nam, vận đơn được điều chỉnh bởi những thông tin sau đây:

 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của người vận chuyển
 • Tên của người giao hàng
 • Tên của người nhận hàng hoặc cụ thể rằng vận đơn được ký phát dưới dạng vận đơn theo lệnh hoặc vận đơn vô danh
 • Thông tin về tên tàu
 • Địa điểm cảng xếp hàng
 • Địa điểm cảng dỡ hàng
 • Chi tiết liên quan đến chủng loại, kích thước, dung tích, số lượng đơn vị, trọng lượng và giá trị của hàng hóa
 • Thông tin về tình trạng ngoại hình hoặc bao bì của hàng hóa
 • Ký hiệu, mã số và các đặc điểm để nhận biết hàng hóa mà người giao hàng đã thông báo trước khi xếp hàng lên tàu và được ghi chú trên từng đơn vị hàng hóa hoặc bao bì
 • Phí vận chuyển và các khoản phụ thu khác của người vận chuyển cùng với phương thức thanh toán
 • Ngày và địa điểm ký vận đơn
 • Chữ ký của người vận chuyển hoặc của thuyền trưởng hoặc đại diện khác được ủy quyền bởi người vận chuyển.
Vận đơn đường biển gồm những nội dung gì?
Vận đơn đường biển gồm những nội dung gì?

 Một bản vận đơn gốc thường bao gồm hai mặt: mặt trước và mặt sau. Mặt trước của vận đơn gồm: tên, địa chỉ của người vận chuyển, người giao hàng, người nhận hàng, người nhận thông báo, cảng xếp hàng, tên tàu, cảng dỡ hàng, mã số hàng hóa, số lượng đơn vị, trọng lượng hoặc khối lượng hàng, tình trạng ngoại hình hoặc bao bì của hàng hóa, chi phí vận chuyển và phương thức thanh toán, số hiệu của vận đơn, nơi cấp, ngày cấp, số lượng bản gốc được ký phát, chữ ký của người vận chuyển hoặc của thuyền trưởng hay của đại lý nếu được thuyền trưởng ủy quyền. 

Mặt sau của vận đơn bao gồm các điều khoản vận chuyển được in trước. Các điều khoản này định rõ quyền và trách nhiệm của người vận chuyển và của người gửi hàng. Mặc dù người vận chuyển thường tự quy định các điều kiện vận chuyển in sẵn trong vận đơn, nhưng các điều khoản này phải tuân theo quy định của pháp luật về vận đơn và vận tải đường biển trong quốc gia cũng như trong các Hiệp định quốc tế.

6. Vận tải đường biển mang đến những lợi ích gì?

 • Mạng lưới tuyến đường rộng lớn và thoải mái hơn so với các tuyến đường đường bộ.
 • Khả năng vận chuyển hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn. Vận tải đường biển có thể vận chuyển hàng hóa với tỷ lệ tăng cao so với vận tải hàng không.
 • Chi phí vận chuyển thấp. Vận tải đường biển được xem là ưu tiên hàng đầu cho việc vận chuyển hàng hóa qua biển giữa các quốc gia. So với vận tải hàng không, vận tải đường biển có chi phí thấp hơn đáng kể.
 • Rủi ro va chạm trong quá trình vận chuyển ít hơn, mang lại an toàn cho hàng hóa. Được hạn chế do biển rộng lớn, những va chạm xảy ra hiếm hơn.
 • Tạo điều kiện cho sự giao lưu kinh tế với các quốc gia và khu vực trên thế giới. Vận tải hàng hóa đến các vùng biển của các quốc gia khác là cần thiết và phải được họ chấp thuận. Điều này thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và sự phát triển kinh tế của quốc gia.

7. Nếu trên vận đơn không để ai là người vận chuyển thì phải làm gì?

Theo quy định tại Điều 87, khoản 1 của Luật hàng hải Việt Nam, một trong những điểm quan trọng mà vận đơn phải nêu rõ là tên và trụ sở chính của người vận chuyển. Khoản 2 của Điều này quy định: “Khi tên người vận chuyển không được xác định trong vận đơn, chủ tàu sẽ được xem như là người vận chuyển. Nếu vận đơn được tạo theo hướng dẫn tại khoản 1 của Điều này với thông tin không chính xác hoặc không trung thực về người vận chuyển, chủ tàu sẽ chịu trách nhiệm đền bù mọi thiệt hại phát sinh và sau đó có quyền đòi người vận chuyển bồi hoàn số tiền đã đền bù.”

Nếu trên vận đơn không để ai là người vận chuyển thì phải làm gì?
Nếu trên vận đơn không để ai là người vận chuyển thì phải làm gì?

Vận đơn đường biển đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, góp phần thúc đẩy và định hình sự phát triển kinh tế, đồng thời tạo nền tảng cho sự hội nhập và giao lưu thương mại toàn cầu. Hy vọng với những câu hỏi và thông tin giải đáp liên quan đến vận đơn đường biển trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về hoạt động vận chuyển hàng hóa đường biển hoặc dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ với Hữu Toàn Logistics theo địa chỉ: 

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)