Hầu hết, các doanh nghiệp khi đến kỳ hạn cuối tháng đều phải thực hiện hạch toán các chi phí như chi phí vận chuyển, chi phí bán hàng, chi phí mua hàng,… Sau khi hạch toán, doanh nghiệp sẽ biết rõ việc kinh doanh mang lại lợi nhuận hay không. Đây là nghiệp vụ cơ bản của ngành kế toán. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn cách hạch toán chi phí vận chuyển hàng nhập kho Hữu Toàn Logistic chi tiết nhất.

Hạch toán chi phí vận chuyển hàng nhập kho

Theo hướng dẫn của chuẩn mực kế toán 2 về hàng tồn kho, giá trị của hàng tồn kho được tính dựa trên giá gốc, bao gồm chi phí mua, chi phí chế biến và các chi phí liên quan khác để có được hàng tồn kho ở vị trí và trạng thái hiện tại.

Trong đó, chi phí vận chuyển, bốc xếp và bảo quản trong quá trình mua hàng thuộc nhóm chi phí mua và sẽ được tính vào giá gốc của hàng tồn kho.

Theo chuẩn mực kế toán 03, chi phí vận chuyển và bốc xếp ban đầu được xem xét như là một phần của chi phí liên quan trực tiếp đến việc đưa tài sản vào trạng thái sẵn sàng sử dụng và sẽ được tính vào giá trị nguyên giá của tài sản cố định.

Do đó, chi phí vận chuyển sẽ được hạch toán vào tài khoản hàng tồn kho hoặc tài sản cố định tương ứng.

Khi doanh nghiệp tiến hành mua hàng hóa và có chi phí vận chuyển, kế toán viên sẽ ghi nhận các chi phí này vào giá trị của hàng nhập kho. Bút toán ghi nhận sẽ có dạng:

  • Nợ các tài khoản 156, 152, 155, 211: để ghi nhận chi phí vận chuyển vào giá gốc của hàng tồn kho hoặc giá trị nguyên giá của tài sản cố định
  • Nợ tài khoản 133: để ghi nhận số thuế GTGT được khấu trừ
  • Có các tài khoản 111, 112, 131

Hạch toán chi phí vận chuyển hàng nhập kho

Tuy nhiên, quá trình hạch toán chi phí vận chuyển trong thực tế có thể phức tạp hơn khi doanh nghiệp mua nhiều mặt hàng hoặc loại tài sản khác nhau trong cùng một lần vận chuyển. Kế toán cần phải thực hiện phân bổ chi phí vận chuyển cho từng loại hàng hóa, điều này sẽ được mô tả chi tiết dưới đây.

Xem thêm:

Cách phân bổ chi phí vận chuyển hàng nhập kho

Trong trường hợp doanh nghiệp mua từ 2 mặt hàng trở lên, cần phải thực hiện phân bổ cho từng loại mặt hàng trước, sau đó mới tiến hành hạch toán chi phí vận chuyển riêng biệt cho từng mặt hàng, bao gồm giá trị nhập kho hay nguyên giá của chúng.

Hiện nay, kế toán viên có thể lựa chọn giữa hai phương pháp phân bổ chi phí vận chuyển:

Phân bổ chi phí vận chuyển hàng nhập kho theo giá mua

Nếu doanh nghiệp phân bổ chi phí vận tải hàng hóa dựa trên cơ sở giá mua hàng hóa thì việc phân bổ được tiến hành theo công thức sau:

Chi phí phân bổ cho hàng nhập kho = (Chi phí mua của từng mặt hàng : Tổng giá trị hàng mua) x Chi phí vận chuyển chung

Phương pháp phân bổ chi phí này độ chính xác cao nên được sử dụng cho các lô hàng có giá trị chênh lệch lớn. Tuy nhiên, việc phân bổ theo giá mua khá phức tạp và gặp nhiều khó khăn khi áp dụng với trường hợp nhập với quy mô lớn.

Cách phân bổ chi phí vận chuyển hàng nhập kho

Phân bố chi phí chi phí vận chuyển theo số lượng hàng hóa mua

Nếu doanh nghiệp thuê kho ngắn hạn phân bổ chi phí vận chuyển cho số lượng hàng hóa mua, kế toán sẽ thực hiện:

Chi phí phân bổ cho hàng nhập kho = (Số lượng của từng mặt hàng : Tổng số lượng hàng mua) x Chi phí vận chuyển chung

Đây là phương pháp phân bổ chi phí vận chuyển được nhiều kế toán lựa chọn hơn vì dễ tính hơn. Tuy nhiên, kết quả phân bổ theo số lượng cho từng mặt hàng là tương đối bởi chúng phụ thuộc vào số hàng hóa nhập vào kho của công ty.

Cách phân bổ chi phí vận chuyển hàng nhập kho

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được cách hạch toán chi phí vận chuyển hàng nhập kho để hoàn thành tốt công việc kế toán của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Hữu Toàn Logistics. Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)