click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 02/06/2021
0

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các loại kho bãi trong logistics đóng vai trò ngày càng quan trọng và là mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng. Dù là doanh nghiệp sản xuất hay công ty thương mại thì cần phải đảm bảo hàng hóa luôn được lưu trữ đúng cách trong loại kho phù hợp. Nếu bạn đang có dự định phát triển kinh doanh thì sau đây là những thông tin hữu ích về kho bãi logistics và dịch vụ kho bãi là gì?

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics
Kho bãi trong logistics là gì

1. Tìm hiểu về dịch vụ kho bãi trong logistics

Dịch vụ kho bãi là gì?”, “Logistics” là thuật ngữ được sử dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Có thể hiểu đơn giản thì đây chính là khâu hậu cần đảm bảo hàng hóa có thể lưu thông từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu dùng. Trong đó, kho bãi chính là mắt xích quan trọng trong logistics.

Dịch vụ kho bãi trong logistics, dich vụ kho bãi logistics hay dịch vụ thuê kho bãi là thuật ngữ để chỉ các loại kho bãi trong ngành logistics được các công ty cho thuê với các dịch vụ, tiện tích kèm theo phục vụ nhu cầu của chủ hàng. Với việc sử dụng những kho bãi logistics có sẵn, các nhà xưởng tự xây, các công ty tạo ra dich vu kho bai trong logistics.

1.1. Tổng quan về kho bãi

Kho bãi trong logistics chính là nơi lưu trữ, phân loại và bảo quản hàng hóa. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp sẽ lưu kho gần với thị trường mục tiêu để có thể cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Như vậy, kho bãi là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp sản xuất.

Nhà kho, kho hàng hay kho là cơ sở xây dưng có chức năng chính là chứa hàng, lưu trữ hàng hóa. Nhà kho có thể chia làm 2 loại: Loại thứ nhất là nhà kho gia đình(loại kho nhỏ, dễ xây dựng). Loại 2 là kho cho doanh nghiệp(loại kho có quy mô lớn, xây dựng vững chắc, chứa được đa dạng hàng).

Kho xưởng hay nhà công nghiệp là một công trình kiên cố có diện tích lớn xây dựng lên để phục vụ cả việc lưu trữ hàng hóa và quá trình hoạt động sản xuất của con người. Nhà xưởng là nơi đáp ứng cho các quy trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa, bảo quản hàng hóa.

Dịch vụ thuê kho bãi: hiện đại là dịch vụ mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty, doanh nghiệp khi không đâu tư làm kho riêng. Hữu Toàn Logistics có dịch vụ cho thuê kho bãi đơn giản vì chúng tôi xây dựng lên hệ thống kho tiêu chuẩn, hệ thống kho đa dạng rồi cho công ty khác thuê lại.

Những khái niệm trên chắc chắn chưa đủ để nói về dịch vụ kho bãi trong logistics nhưng nó cũng cho bạn biết tổng quan về kho bãi ở Việt Nam rồi. Tiếp sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số ý nghĩa và một vài loại kho bãi phổ biến nhé.

Kho bãi Logistics là 1 phần trong ngành logistics
Kho bãi Logistics là 1 phần trong ngành logistics

1.2. Kho bãi trong logistics có ý nghĩa như thế nào?

Kho bãi vận hành đúng cách thì mới có thể đảm bảo hàng hóa được bảo quản an toàn và sẵn sàng để vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối với một doanh nghiệp sản xuất thì việc quản lý kho tốt sẽ mang lại những lợi ích như sau:

 • Lưu kho giúp doanh nghiệp chủ động về nhiều mặt. Thứ nhất là điều tiết thị trường linh hoạt hơn khi luôn có sẵn hàng hóa để cung cấp cho khách hàng mỗi khi xuất hiện tình trạng khan hiếm. Thứ hai, kho chứa vật liệu giúp cắt giảm chi phí đầu vào phát sinh và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Đảm bảo hàng hóa đến tận tay khách hàng đúng nơi, đúng lúc. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh về dịch vụ gia tăng so với các doanh nghiệp khác.
 • Bảo quản sản phẩm đúng cách giúp đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Điều này giúp đảm bảo uy tín doanh nghiệp luôn bền vững.

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê kho mini hcm nếu bạn có nhu cầu nhé!

Kho bãi logistics
Hệ thống kho bãi đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy

1.3. Một số chức năng cơ bản của dịch vụ kho bãi logistics

Để mang lại một dịch vụ kho bãi logistis có nhiều ý nghĩa như đã kể phía trên thì từng hệ thống các kho phải đảm bảo được những chức năng cơ bản sau:

 • Đảm bảo được chất lượng hàng hóa lưu trữ: Để có được điều này, các kho bãi logistics phải chất lượng. Nhiệt độ, độ ẩm, chiều cao phù hợp với loại hàng hóa.
 • Hỗ trợ cho sản xuất, đáp ứng tốt khi khách hàng có nhu cầu: Những chức năng phụ, những tiện ích kèm theo của công ty logistics cần phải có để nâng cao chất lượng dịch vụ kho bãi trong logistics.
 • Chức năng gom hàng, tách hàng: Những kho thành phần có chức năng phân loại các hàng hóa lưu trữ đồng thời có nhiệm vụ gom hàng khi cần thiết.

1.4. Quản lý kho bãi logistics đóng vai trò như thế nào?

Nếu bạn giữ vai trò thủ kho hay quản lý kho, những điều cần quản trị dưới đây là những điều cần thiết giúp cho các hoạt động kho trong logistic hoạt động trơn tru:

 • Bố trí, thiết kế bố cục kho bãi và các phương tiện bốc xếp, cất trữ hàng hóa
 • Quản lý hàng hóa: Gồm các việc như phân loại hàng, lập danh mục, định vị, dán nhãn hoặc thành lý hàng tồn kho. Hiện nay có rất nhiều công cụ 4.0 giúp bạn làm điều đó.
 • Kiểm kê: Điều chỉnh sự chênh lệch, kiểm kê hàng tồn, lưu trữ tài liệu.
 • Quản lý công tác xuất nhập hàng.
 • Đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo chất lượng cho hàng hóa.
 • Đảm bảo an toàn cho kho bởi trộm cắp và cháy nổ.

2. Các loại kho bãi trong logistics

Để giúp bạn chọn dịch vụ kho bãi logistics dễ dàng hơn, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về các loại kho bãi trong logistics phổ biến nhất.

2.1. Cross Docking

Cross Docking là gì? thuật ngữ này là một kỹ thuật logistics rất thông minh nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom hàng hóa của một kho hàng mà vẫn thu nhận hàng và gửi hàng. Hệ thống Cross Docking phân phối hàng hóa, Hàng hóa được nhận không được sếp vào vị trí lưu trữ mà luôn sẵn sàng vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ.

Đây là loại kho bãi đặc biệt không có chức năng lưu trữ mà chỉ thực hiện chức năng tiếp nhận rồi phân phối hàng hóa ngay sau đó. Thời gian hàng hóa được giữ tại kho Cross Docking thường chỉ khoảng một ngày hay thậm chí là một giờ.

Điều kiện để thực hiện Cross Docking đó là thị trường biến động thấp và số lượng hàng hóa đủ lớn. Ưu điểm của mô hình này là tăng tốc độ hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đồng thời cắt giảm chi phí lưu kho hàng hóa.

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics,
Cross Docking là loại kho không có chức năng lưu trữ hàng hóa

2.2. Loại kho hàng bảo thuế

Kho bảo thuế là gì? Kho bảo thuế hay Bonded factory là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được hàng hải thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa của chủ kho bảo thuế.

Kho bảo thuế được doanh nghiệp thành lập nhằm mục đích dự trữ nguyên vật liệu nhập khẩu nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất. Đặc điểm của loại kho này chính nguyên liệu khi vừa được nhập kho thì chưa phải đóng thuế nhập khẩu và các loại thuế khác.

Tuy nhiên, hàng hóa khi được nhập kho thì sẽ không thể được bán tại thị trường Việt Nam. Trong trường hợp bán hàng hóa nhập khẩu thì doanh nghiệp cần phải được Bộ Công thương cho phép, đồng thời phải đóng thuế nhập khẩu và các loại thuế liên quan khác.

Kho logitstic
Kho bảo thuế có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

2.3. Kho ngoại quan

Tùy vào loại hàng hóa và số lượng mà đôi khi thủ tục hải quan sẽ kéo dài. Khi đó, doanh nghiệp cần phải gửi hàng tại kho ngoại quan khi muốn nhập khẩu từ nước ngoài hoặc xuất khẩu từ trong nước.

Nói tóm lại, kho ngoại quan và các dịch vụ liên quan là để phục vụ cho công tác xuất nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Như vậy, hàng hóa được lưu kho cần phải được thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan và được giám sát bởi cơ quan có thẩm quyền.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 4
Kho ngoại quan cần thiết cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan

Dịch vụ được cung cấp bởi kho ngoại quan bao gồm:

 • Phân loại, đóng gói, bảo dưỡng hoặc gia cố hàng hóa.
 • Làm thủ tục hải quan cho những hàng hóa đưa ra hoặc nhập vào kho ngoại quan.
 • Vận chuyển hàng hóa từ kho ra cửa khẩu, từ cửa khẩu về kho hoặc từ kho này đến kho kia.

Khi hàng hóa nhập khẩu lưu kho ngoại quan thì tạm thời chưa phát sinh thuế. Đồng thời, hàng hóa trong kho sẽ được phân loại và bố trí một cách khoa học. Chính điều này giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp nhiều thời gian và chi phí.

2.4. Loại kho CFS

Kho CFS là gì? CFS viêt tắt từ Container Freight Station hay còn gọi là điểm gom hàng lẻ. Công việc trong kho CFS là chia tách và gom hàng lẻ của nhiều chủ cửa hàng trong cùng một container.

Trong các loại kho bãi trong logistics, kho CFS đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là loại kho bãi nơi hàng hóa vận chuyển chung container được thu gom và phân loại. Hàng hóa được đưa vào kho khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu mà chưa thực hiện xong thủ tục hải quan.

Kho CFS có chức năng là nơi hàng hóa được đóng gói, sắp xếp, phân chia hoặc ghép chung. Ngoài hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa quá cảnh cũng được lưu kho CFS trước khi được xuất qua nước thứ ba.

Các loại dịch vụ cung cấp tại kho cfs:

 • Đóng gói, sắp xếp hàng hóa sẵn sàng xuất nhập khẩu.
 • Các hàng quá cảnh, trung chuyển được kho cfs phân tách, đóng ghép chung vào container để chờ xuất khẩu.
 • Chia tách các lô hàng cho chủ hàng để làm thủ tục hải quan.
 • Chuyển đổi giấy tờ sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu kho.
Kho CFS là gì
Loại kho CFS là gì

2.5. Kho kiếm soát khí hậu

Kho kiếm soát khí hậu thường sử dụng để lưu trữ hàng hóa là thực phẩm, dễ hư hỏng vì thế loại kho này phải kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm để hàng hóa được bảo quản một cách tốt nhất.

2.6. Kho tư nhân

Kho độc quyền logistics
Kho tư nhân Logistics

Trên thực thế thì những kho tư nhân thường được những tập đoàn, công ty có quy mô lớn sử dụng. Kho tư nhân thường được xây dựng ngay cạnh cơ sở sản xuất, kinh doanh của chính công ty hay tập đoàn đó.

Kho tư nhân, kho tự quản hay kho độc quyền thường được xây dựng và bảo trì bởi vốn đầu tư trả trước. Những quy định về kho, cách quản lý kho, sự an toàn của kho tư nhân đều do công ty hay tập đoàn chính chủ chịu tránh nhiệm.

2.7. Kho tự động

Kho tự động
Kho tự động(Automated Warehouse)

Kho tự động đang và sẽ là dần là loại kho chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong các loại kho bãi trong logistics. Những kho tự động sử dụng những phần mềm chuyên dụng, công nghệ thông minh để theo dõi, quản lý, sắp xếp và di chuyển các loại hàng hóa trong kho.

Từ đó tạo ra hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian đồng thời những lỗi vặt cũng ít xảy ra. Từ đó khả năng vận chuyển hàng được làm rất nhanh chóng.

2.8. Kho chung công cộng

Kho chung công cộng
Kho chung công cộng Logistics

Dịch vụ cho thuê kho chung đang rất hót cũng chính bởi vì loại kho này đã đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn của doanh nghiệp. Đây là loại kho được nhiều doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu trong hoạt động logistics bởi nó có giá thuê không cao và được tận dụng đến khi doanh nghiệp có kho bổ sung mới.

3. Khám phá dịch vụ cho thuê kho bãi TPHCM

Có thể nói dịch vụ kho bãi trong logistics đã giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp sản xuất, công ty thương mại, hải quan hay thậm chí là người tiêu dùng. Những kho bãi nằm ở vị trí trọng điểm là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng đã góp phần giữ cho hàng hóa lưu thông nhanh chóng và thông suất hơn.

Chính vì thế, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành “mảnh đất vàng” của các đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa hỗ trợ logistics. Với nhu cầu thị trường rất lớn, dịch vụ này mang lại lợi ích cho nhiều bên và cả nền kinh tế.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 5
Hồ Chí Minh là thành phố dịch vụ kho bãi hoạt động sôi nổi

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi TPHCM, trong đó Hữu Toàn được đánh giá cao khi sở hữu hệ thống kho với tổng diện tích gần 35,000m2. Một ưu điểm khác cần kể đến đó là kho bãi nằm ở vị trí thuận lợi cho việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, Hữu Toàn có một hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu nhất. Điều này đảm bảo quá trình quản lý của doanh nghiệp trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Những lợi điểm của những kho bãi của Hữu Toàn

 • Vị trí chiến lược: Các kho bãi nằm ở Thuận An, Dĩ An và TP HCM. Các điểm giao thông quan trọng.
 • Kiến trúc nhà xưởng tối ưu: Đa dạng quy mô từ 100m2 đến 35.000m2 thông thoáng, hệ thống mái che kéo dài 4m thuận lợi
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tiện ích: nhiều cây xanh, môi trường sạch – an toàn, trang bị đầy đủ điện nước, nguồn điện EVN, Bảo vệ vòng ngoài và an ninh 24/7.
 • Ưu đãi: Nhiều ưu đãi cho DN khi thuê kho xưởng lâu dài
 • Dịch vụ khác: Nhiều tiện ích kèm theo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: logistics@huutoan.com

Website: http://huutoanlogistics.com/

Compare Listings