click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 02/06/2021
0

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các loại kho bãi trong logistics đóng vai trò ngày càng quan trọng và là mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng. Dù là doanh nghiệp sản xuất hay công ty thương mại thì cần phải đảm bảo hàng hóa luôn được lưu trữ đúng cách trong loại kho phù hợp. Nếu bạn đang có dự định phát triển kinh doanh thì sau đây là những thông tin hữu ích về kho bãi logistics.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 1

Kho bãi trong logistics là gì

1. Tìm hiểu về dịch vụ kho bãi trong logistics

“Logistics” là thuật ngữ được sử dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Có thể hiểu đơn giản thì đây chính là khâu hậu cần đảm bảo hàng hóa có thể lưu thông từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu dùng. Trong đó, kho bãi chính là mắt xích quan trọng trong logistics.

1.1. Tổng quan về kho bãi

Kho bãi trong logistics chính là nơi lưu trữ, phân loại và bảo quản hàng hóa. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp sẽ lưu kho gần với thị trường mục tiêu để có thể cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Như vậy, kho bãi là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp sản xuất.

1.2. Kho bãi trong logistics có ý nghĩa như thế nào?

Kho bãi vận hành đúng cách thì mới có thể đảm bảo hàng hóa được bảo quản an toàn và sẵn sàng để vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối với một doanh nghiệp sản xuất thì việc quản lý kho tốt sẽ mang lại những lợi ích như sau:

  • Lưu kho giúp doanh nghiệp chủ động về nhiều mặt. Thứ nhất là điều tiết thị trường linh hoạt hơn khi luôn có sẵn hàng hóa để cung cấp cho khách hàng mỗi khi xuất hiện tình trạng khan hiếm. Thứ hai, kho chứa vật liệu giúp cắt giảm chi phí đầu vào phát sinh và nâng cao hiệu quả sản xuất.
  • Đảm bảo hàng hóa đến tận tay khách hàng đúng nơi, đúng lúc. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh về dịch vụ gia tăng so với các doanh nghiệp khác.
  • Bảo quản sản phẩm đúng cách giúp đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Điều này giúp đảm bảo uy tín doanh nghiệp luôn bền vững.
Hệ thống kho bãi đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy

2. Các loại kho bãi trong logistics

Để giúp bạn chọn dịch vụ kho bãi logistics dễ dàng hơn, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về các loại kho bãi trong logistics phổ biến nhất.

2.1. Cross Docking

Đây là loại kho bãi đặc biệt không có chức năng lưu trữ mà chỉ thực hiện chức năng tiếp nhận rồi phân phối hàng hóa ngay sau đó. Thời gian hàng hóa được giữ tại kho Cross Docking thường chỉ khoảng một ngày hay thậm chí là một giờ. Điều kiện để thực hiện Cross Docking đó là thị trường biến động thấp và số lượng hàng hóa đủ lớn. Ưu điểm của mô hình này là tăng tốc độ hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đồng thời cắt giảm chi phí lưu kho hàng hóa.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 3

Cross Docking là loại kho không có chức năng lưu trữ hàng hóa

2.2. Loại kho hàng bảo thuế

Kho bảo thuế được doanh nghiệp thành lập nhằm mục đích dự trữ nguyên vật liệu nhập khẩu nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất. Đặc điểm của loại kho này chính nguyên liệu khi vừa được nhập kho thì chưa phải đóng thuế nhập khẩu và các loại thuế khác. Tuy nhiên, hàng hóa khi được nhập kho thì sẽ không thể được bán tại thị trường Việt Nam. Trong trường hợp bán hàng hóa nhập khẩu thì doanh nghiệp cần phải được Bộ Công thương cho phép, đồng thời phải đóng thuế nhập khẩu và các loại thuế liên quan khác.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 3
Kho bảo thuế có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

2.3. Kho ngoại quan

Tùy vào loại hàng hóa và số lượng mà đôi khi thủ tục hải quan sẽ kéo dài. Khi đó, doanh nghiệp cần phải gửi hàng tại kho ngoại quan khi muốn nhập khẩu từ nước ngoài hoặc xuất khẩu từ trong nước. Nói tóm lại, kho ngoại quan và các dịch vụ liên quan là để phục vụ cho công tác xuất nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu. Như vậy, hàng hóa được lưu kho cần phải được thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan và được giám sát bởi cơ quan có thẩm quyền.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 4
Kho ngoại quan cần thiết cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan

Dịch vụ được cung cấp bởi kho ngoại quan bao gồm:

  • Phân loại, đóng gói, bảo dưỡng hoặc gia cố hàng hóa.
  • Làm thủ tục hải quan cho những hàng hóa đưa ra hoặc nhập vào kho ngoại quan.
  • Vận chuyển hàng hóa từ kho ra cửa khẩu, từ cửa khẩu về kho hoặc từ kho này đến kho kia.

Khi hàng hóa nhập khẩu lưu kho ngoại quan thì tạm thời chưa phát sinh thuế. Đồng thời, hàng hóa trong kho sẽ được phân loại và bố trí một cách khoa học. Chính điều này giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp nhiều thời gian và chi phí.

2.4. Loại kho CFS

Trong các loại kho bãi trong logistics, kho CFS đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là loại kho bãi nơi hàng hóa vận chuyển chung container được thu gom và phân loại. Hàng hóa được đưa vào kho khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu mà chưa thực hiện xong thủ tục hải quan.

Kho CFS có chức năng là nơi hàng hóa được đóng gói, sắp xếp, phân chia hoặc ghép chung. Ngoài hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa quá cảnh cũng được lưu kho CFS trước khi được xuất qua nước thứ ba.

3. Khám phá dịch vụ cho thuê kho bãi TPHCM

Có thể nói dịch vụ kho bãi trong logistics đã giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp sản xuất, công ty thương mại, hải quan hay thậm chí là người tiêu dùng. Những kho bãi nằm ở vị trí trọng điểm là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng đã góp phần giữ cho hàng hóa lưu thông nhanh chóng và thông suất hơn.

Chính vì thế, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành “mảnh đất vàng” của các đơn vị cung cấp dịch vụ kho hỗ trợ logistics. Với nhu cầu thị trường rất lớn, dịch vụ này mang lại lợi ích cho nhiều bên và cả nền kinh tế.

Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics 5
Hồ Chí Minh là thành phố dịch vụ kho bãi hoạt động sôi nổi

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi TPHCM, trong đó Hữu Toàn được đánh giá cao khi sở hữu hệ thống kho với tổng diện tích gần 35,000m2. Một ưu điểm khác cần kể đến đó là kho bãi nằm ở vị trí thuận lợi cho việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, Hữu Toàn có một hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu nhất. Điều này đảm bảo quá trình quản lý của doanh nghiệp trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 08 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: logistics@huutoan.comWebsite: http://huutoanlogistics.com/

Compare Listings

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post
Page
Property