Hiện nay các doanh nghiệp ngày càng chuyên môn hoá các hoạt động kinh doanh. Do đó thuê dịch vụ bên ngoài đang rất được ưa chuộng. Với các doanh nghiệp E-commerce, Fulfillment là dịch vụ phổ biến nhất, thuật ngữ 3PL Fulfillment cũng ra đời từ đây. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 3PL Fulfillment Center Hữu Toàn Logistics là gì, lợi ích khi sử dụng 3PL Fulfillment Center nhé.

3PL Fulfillment center là gì?

3PL Fulfillment (Third-party Logistics) hay eCommerce fulfillment đề cập đến kho hàng cung cấp các dịch vụ hoàn thiện đơn hàng dành cho thương mại điện tử. Những dịch vụ này bao gồm lưu trữ hàng hóa, xử lý đơn hàng, giao hàng và nhận hàng. Ngoài ra, nhiều kho hàng 3PL còn cung cấp các dịch vụ khác như hỗ trợ khách hàng, quản lý đổi trả hàng hóa và tùy biến hàng hóa.

3pl fulfillment center là gì?

Mỗi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực 3PL Fulfillment thường chuyên sâu vào một hoạt động cụ thể trong quá trình lưu trữ và hoàn thiện đơn hàng. Ví dụ, một số công ty có chuyên môn trong việc hoàn thiện đơn hàng cho các sản phẩm đông lạnh, cung cấp dịch vụ lưu trữ và vận chuyển cho thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Trong khi đó, công ty khác có trang thiết bị và quy trình đặc biệt để lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm dễ vỡ như gốm sứ, thủy tinh, hoặc các sản phẩm có giá trị cao. Ngoài ra, còn có những công ty như Red Stag Fulfillment, chuyên cung cấp dịch vụ Logistics cho các sản phẩm nặng, cồng kềnh, và có giá trị cao.

Tuy nhiên, quá trình Fulfillment chỉ là một phần trong chuỗi cung ứng – Logistics. Quy trình bắt đầu từ khi hàng hóa được nhập về, chuyển vào kho, cho đến khi hàng hóa được giao cho khách hàng. Các công ty 3PL cung cấp nhiều dịch vụ khác trong chuỗi cung ứng và Logistics, Fulfillment chỉ là một khía cạnh của quá trình này.

Xem thêm:

Mô hình vận hành 3PL Fulfillment center

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động của 3PL Fulfillment Center, dưới đây là mô tả về cách sản phẩm đi từ nhà sản xuất đến tay khách hàng.

Bước 1: Nhà sản xuất tạo sản phẩm với số lượng lớn.

Bước 2: Nhà bán buôn đặt hàng sản phẩm từ nhà sản xuất để cung cấp cho các nhà bán lẻ hợp tác với họ và thanh toán cho đơn hàng đó tới nhà sản xuất.

Bước 3: Nhà sản xuất vận chuyển sản phẩm đến kho của nhà bán buôn. Họ có thể sử dụng bộ phận giao hàng của riêng họ hoặc thuê dịch vụ của một đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển giao sản phẩm đến kho của nhà bán buôn. Thời gian giao hàng có thể thay đổi tùy theo phương thức giao hàng và vị trí của kho, có thể mất vài ngày đến vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng nếu kho của nhà bán buôn nằm ở nước ngoài.

Bước 5: Nhà bán buôn lưu trữ sản phẩm ở kho của họ hoặc tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Họ cập nhật tình trạng tồn kho lên trang web để thông báo cho những nhà bán lẻ biết về số lượng và sản phẩm còn trong kho.

Mô hình vận hành 3pl fulfillment center

Bước 6: Khách hàng đặt mua sản phẩm từ trang web của nhà bán lẻ trực tuyến. Khi khách hàng xác nhận đơn hàng và thực hiện thanh toán thành công, đơn hàng bắt đầu được xử lý.

Bước 7: Nhà bán lẻ trực tuyến gửi đơn hàng đến nhà bán buôn và thanh toán tiền hàng.

Bước 8: Nhà bán buôn hoàn thiện đơn hàng bằng cách lấy hàng từ kho, đóng gói sản phẩm và giao cho đơn vị vận chuyển để giao tới tay khách hàng và thanh toán cho dịch vụ vận chuyển. Lưu ý rằng trong bước này, đơn vị 3PL Fulfillment Center có thể tham gia nếu nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ quyết định thuê bên thứ ba để hoàn thiện đơn hàng.

Bước 9: Đơn vị vận chuyển giao sản phẩm đến tay khách hàng, thời gian này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, phụ thuộc vào vị trí và phương thức giao hàng.

Bước 10: Khách hàng nhận sản phẩm. Sau khi đơn vị vận chuyển xác nhận giao hàng thành công, email hoặc thông báo xác nhận hoàn tất đơn hàng sẽ được gửi đến khách hàng. Khách hàng có thể quyết định giữ lại sản phẩm nếu hài lòng hoặc thực hiện quy trình đổi trả nếu sản phẩm bị hỏng hoặc gặp sự cố.

Lợi ích khi sử dụng 3PL Fulfillment center

Ngoài việc cung cấp dịch vụ Fulfillment và giao vận hiệu quả, các dịch vụ từ các đơn vị 3PL còn mang lại những lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí:

Hầu hết các đơn vị 3PL làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau, giúp họ hoạt động với chi phí trung bình thấp hơn so với việc một doanh nghiệp tự mình quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhờ vậy, các đơn vị 3PL có thể cung cấp giá thành tốt hơn.

Lợi ích khi sử dụng 3pl fulfillment center

Dịch vụ chuyên nghiệp:

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực lớn và yêu cầu kiến thức chuyên môn ở từng khía cạnh để đạt hiệu suất tối ưu cho doanh nghiệp. Các đơn vị 3PL là chuyên gia trong lĩnh vực này và chịu trách nhiệm cải thiện mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng, đảm bảo quy trình liền mạch và đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Giảm gánh nặng vận hành:

Lĩnh vực logistics đòi hỏi sự hiểu biết về chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch sản xuất, quản lý hàng tồn kho và nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Việc thuê ngoài đơn vị 3PL giúp doanh nghiệp của bạn tập trung vào phát triển chiến lược và hoạt động chính tốt hơn.

Quản lý tồn kho:

Quản lý hàng tồn kho đóng một vai trò quan trọng trong quy trình hoàn thiện đơn hàng thương mại điện tử của bạn. Đơn vị 3PL có hệ thống phần mềm quản lý tồn kho tích hợp. Điều này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng hàng tồn kho tại từng cơ sở.

Lợi ích khi sử dụng 3pl fulfillment center

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể có câu trả lời cho mình về 3pl fulfillment center là gì và cách thức hoạt động như thế nào. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp hoàn thiện đơn hàng toàn diện hãy liên hệ với Hữu Toàn Logistics để được tư vấn sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)