Trong lĩnh vực thương mại điện tử và Logistics, Order Fulfillment là quá trình hoàn thành một đơn hàng từ khi được đặt mua cho đến khi sản phẩm được giao tới tay khách hàng. Vậy Order Fulfillment Hữu Toàn Logistics cụ thể là gì? Quy trình xử lý ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết chi tiết ngay sau đây.

Order fulfillment là gì?

Order Fulfillment hay còn gọi là dịch vụ hoàn tất đơn hàng, dịch vụ hậu cần kho vận hoặc trung tâm phân phối sản phẩm. Đây được xem là chuỗi hệ thống từ lúc đặt mua sản phẩm đến khâu chuẩn bị, đóng gói, lấy hàng, vận chuyển cho đến khi nhận hàng.

Loại hình dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki,… Đây là giải pháp quản lý hàng tồn kho và hoàn thành đơn hàng hiệu quả đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng.

Order fulfillment là gì?

Dịch vụ Order fulfillment phù hợp với đối tượng nào?

Tất cả doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc người bán hàng trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử như Shopify, Amazon, Lazada, Tiki,… đều có thể sử dụng Order Fulfillment để quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng. Tùy theo quy mô và nguồn lực, người bán hàng có thể lựa chọn các mô hình fulfillment sau:

In-house fulfillment:

Công ty sở hữu kho trữ hàng riêng, tự quản lý các hoạt động có liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. In-house fulfillment phù hợp với 2 loại công ty:

  • Công ty có quy mô lớn có thể chi ngân sách lớn để sở hữu kho riêng, thuê nhân viên để quản lý kho và hoàn tất đơn hàng
  • Công ty mới hoạt động kinh doanh chưa có nhiều đơn hàng nên hoạt động xử lý đơn hàng và giao nhận đều có thể tự thực hiện

Dropship:

Đây là hình thức người bán không sở hữu hàng hóa thực sự. Thay vào đó, họ sẽ liên hệ đến nhà cung cấp để chuyển hàng cho người mua.

Dropship thích hợp với người bán đa dạng mặt hàng và không muốn tốn kém chi phí vào kho bãi và các hoạt động xử lý hàng hóa.

Outsourced Fulfillment:

Đây là hình thức mà người bán thuê ngoài dịch vụ từ các doanh nghiệp fulfillment để thực hiện các hoạt động liên quan đến hàng hóa bao gồm lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng và giao hàng.

Xem thêm bài viết: Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay

Dịch vụ Order fulfillment phù hợp với đối tượng nào?

Quy trình dịch vụ Order fulfillment hoạt động như nào?

Để hiểu hơn về dịch vụ kho vận, dưới đây 5 bước cơ bản của dịch vụ Order Fulfillment mà bạn có thể tham khảo:

Thu nhận hàng

Việc thu nhận hàng hóa từ nhà sản xuất theo yêu cầu của khách hàng là bước đầu tiên trong quá trình Order Fulfillment.

  • Số lượng hàng hóa cần được kiểm tra cẩn thận, đảm bảo số lượng hàng hóa nhập vào bằng với lượng hàng hóa đã đặt với nhà sản xuất
  • Kiểm tra tình trạng, chất lượng hàng hóa, đảm bảo các sản phẩm không bị lỗi khi nhập kho
  • Bổ sung đơn vị lưu kho vào phần mềm quản lý kho hàng giúp việc kiểm soát và kiểm tra số lượng hàng hóa mỗi ngày

Kiểm kê kho hàng

Đây là công đoạn thực hiện sau khi hàng hóa đã được nhập vào kho. Trước khi xếp hàng hóa lên kệ thì chúng sẽ phải được kiểm tra về chất lượng, số lượng, thêm nhãn dán phù hợp và được cập nhật vào phần mềm quản lý.

Xử lý đơn hàng

Quá trình này sẽ được chuẩn hóa qua email cho người mua. Việc xác nhận đơn hàng, lấy thành phẩm, kiểm tra cũng như đóng gói cho khách hàng sẽ được xử lý một cách kỹ lưỡng nhất, để hạn chế sự nhầm lẫn và sai sót.

Vận chuyển

Sau khi hàng hóa đã được đóng gói đầy đủ sẽ được vận chuyển và giao tới khách hàng theo thời gian đã hẹn trước.

Bên vận chuyển có nhiệm vụ xác định khối lượng gói hàng và phương thức giao nhận phù hợp với từng sản phẩm. Ngoài ra, đơn vị vận chuyển và giao hàng sẽ cập nhật tình trạng di chuyển để dễ dàng theo dõi đơn hàng đã đi đến đâu. 

Đổi trả hàng

Khả năng đổi trả hàng là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định mua hàng. Theo đó, kết quả xử lý yêu cầu đổi trả của khách hàng rất được quan tâm. Bởi điều này sẽ tạo nên sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết: Kích thước xe container 20 feet phổ biến hiện nay

Quy trình dịch vụ Order fulfillment hoạt động như nào?

Các doanh nghiệp cung cấp Order fulfillment hiện nay

Ngày nay, việc sử dụng dịch vụ Order Fulfillment là điều rất phổ biến. Có nhiều công ty cung cấp các dịch vụ Fulfillment để giúp những người bán hàng hay các công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa dễ dàng hơn trong việc mang sản phẩm đến tay khách hàng.

Một số doanh nghiệp mà bạn có thể liên kết để sử dụng dịch vụ Order Fulfillment như: FedEx, Rakuten Super Logistics, Fulfillment by Amazon (FBA), ShipBob, ShipMonk,…. Đây là những công ty lớn và chuyên nghiệp, tạo được sự tin tưởng của khách hàng trong việc cung cấp dịch vụ Fulfillment.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Order fulfillment là gì. Đây là dịch vụ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu kịp thời của ngành vận tải giao nhận và chuỗi cung ứng. Nếu bạn cần hỗ trợ về Fulfillment, đừng ngần ngại liên hệ với Hữu Toàn Logistics để được hỗ trợ và tư vấn!

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)