Warehouse và Fulfillment Center là 2 khái niệm không còn xa lạ với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp e Commerce. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách phân biệt hai khái niệm này. Trong bài viết này, hãy cùng Hữu Toàn Logistics so sánh giữa Warehouse và Fulfillment Center Hữu Toàn Logistics để quyết định xem nên lựa chọn mô hình nào cho doanh nghiệp của mình.

Warehouse là gì?

Warehouse là không gian dành riêng để lưu trữ hàng hóa, thường được các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu, các doanh nghiệp bán sỉ và các công ty vận chuyển sử dụng để cất giữ hàng hóa. Tại kho hàng hóa sẽ có các thiết bị như xe nâng, container và kệ để xếp chồng hàng hóa lên cao với số lượng lớn.

Thực tế, hoạt động chính tại nhà kho là nhập và xuất hàng hóa để lưu trữ hàng tồn kho. Tuy nhiên, một số kho hàng có thể được thiết kế để phục vụ cho các doanh nghiệp B2B, những doanh nghiệp có khách hàng và đối tác thường mua hàng với số lượng lớn. Các doanh nghiệp bán lẻ lớn thường sở hữu kho riêng để quản lý tồn kho, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể thuê kho bãi và chia sẻ không gian lưu trữ với các công ty khác.

Warehouse là gì?

Fulfillment Center là gì?

Fulfillment Center là nơi thực hiện xử lý và hoàn thành các đơn hàng. Tại đây, các hoạt động tùy chỉnh được tiến hành với quy mô lớn, tốc độ nhanh, và độ phức tạp cao. Bên cạnh việc đảm bảo chính xác về sản phẩm, Fulfillment Center có khả năng thực hiện các công việc như lắp ráp, tổng hợp đơn hàng, đóng gói, đánh dấu nhãn sản phẩm và chuyển giao cho bộ phận vận chuyển.

Xem thêm :

Order fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ Order fulfillment

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay

Fulfillment Center là gì?

Phân biệt Warehouse và Fulfillment Center

Về tổng quan, vai trò của Warehouse là để lưu trữ sản phẩm còn vai trò của Fulfillment Center là đáp ứng hiệu quả mong đợi của khách hàng. Cùng so sánh chi tiết giữa 2 khái niệm này qua bảng sau đây;

Điểm khác biệtWarehouseFulfillment Center
Chức năng– Là không gian để lưu trữ hàng hóa nhưng tần suất phân phối không liên tục như Fulfillment Center

– Được các nhà sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp vận tải sử dụng

– Là nơi xử lý và hoàn thành đơn hàng: nhập hàng, đóng gói, xuất hàng

– Thường được vận hành bởi một bên cung cấp thứ 3

Tốc độ luân chuyển tồn khoThấp – trung bìnhCao, linh hoạt
Thời gian lưu trữGiải pháp lưu trữ lâu dàiLưu trữ tạm thời các sản phẩm trước khi giao cho khách hàng
Mục tiêu tập trungTập trung vào việc bảo quản hàng hóa, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. 

Tổ chức sắp xếp kho hàng hàng nhằm tối ưu chi phí lưu trữ và dễ dàng cho việc nhập hàng hóa.

Cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các dịch vụ phải đáp ứng hiệu quả và kịp thời, đáp ứng các yêu cầu khách hàng đưa ra.

Khách hàngCác doanh nghiệp lớnKhách hàng cá nhân và các chủ shop kinh doanh

Khi nào nên dùng Fulfillment Center

Các doanh nghiệp bán lẻ có quy mô từ nhỏ đến trung bình khi lựa chọn có nên thuê một Fulfillment Center từ một công ty cung cấp dịch vụ Logistics thứ 3 (3PL) hay không. Sẽ đến một thời điểm mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ dường như phải tự đóng gói hàng hóa và tự mình chạy đến bưu điện để giao hàng. Điều này cho thấy họ cần sự hỗ trợ trong việc thực hiện đơn đặt hàng. Tuy nhiên, đối với nhiều công ty, quyết định này không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Một số doanh nghiệp nhỏ tin rằng họ nên thuê một bên ngoài thực hiện đơn đặt hàng vì họ cần một nơi để lưu trữ hàng hóa. Nếu không gian lưu trữ của công ty bạn bị hạn chế, bạn có thể thuê thêm không gian để giảm chi phí, chẳng hạn bằng cách sử dụng tủ kho hoặc các dịch vụ lưu trữ khác. Điều này cho phép bạn duy trì một lượng tồn kho cố định và truy xuất thêm khi cần.

Khi nào nên dùng Fulfillment Center

Tương tự, nếu bạn hợp tác với các công ty dịch vụ 3PL để thực hiện đơn đặt hàng và bạn bán một số lượng lớn các sản phẩm, bạn có thể lựa chọn chỉ gửi một số mặt hàng cụ thể cho 3PL, ví dụ như các sản phẩm phổ biến nhất.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể phân biệt được 2 khái niệm Warehouse và Fulfillment Center. Đồng thời lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với nhu cầu cũng như mô hình doanh nghiệp đang hướng tới. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Fulfillment , bạn có thể liên hệ với Hữu Toàn Logistics để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)