Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã triển khai dịch vụ về tra cứu tờ khai hải quan, giúp việc tra cứu của doanh nghiệp đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bài viết sau sẽ hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc tra cứu thông tin trên tờ khai hải quan chi tiết nhất.

Tờ khai hải quan? Cách tra cứu tờ khai hải quan mới nhất

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan (Customs Declaration) là một văn bản mà trong đó, chủ hàng (bao gồm người xuất cảnh và người nhập cảnh) hoặc chủ phương tiện phải cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi thực hiện hoạt động xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam.

Khi một doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu một sản phẩm nào đó, việc điền đầy đủ thông tin vào tờ khai một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. Nếu không hoàn thành tờ khai, tất cả các hoạt động liên quan đến xuất nhập cảnh sẽ bị tạm ngừng.

Nội dung cơ bản của tờ hải quan gồm những gì?

Tờ khai hải quan là một văn bản quan trọng mà các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực logistics, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, thường phải làm quen. Hồ sơ này có nhiều thông tin liên quan đến quá trình nhập khẩu và xuất khẩu, bao gồm:

 • Tên của chi cục Hải quan đăng ký tờ khai: tên chi cục Hải quan cửa khẩu nhập, số tham chiếu, thời gian gửi, số tờ khai, thời gian đăng ký, số phụ lục tờ khai, công chứng đăng ký tờ khai, thông tin người xuất/ nhập khẩu, thông tin người ủy quyền, đại lý hải quan, hóa đơn thương mại, loại hình, giấy phép số/ ngày/ ngày hết hạn, hợp đồng/ ngày/ ngày hết hạn, cảng xếp hàng, vận đơn, phương tiện vận tải, nước xuất khẩu, điều kiện gửi hàng.
 • Phương thức thanh toán: tiền tệ thanh toán, tỷ giá tính thuế, mã số hàng hóa, mô tả hàng hóa, xuất xứ, lượng hàng, chế độ ưu đãi, đơn giá nguyên tệ, trị giá nguyên tệ
 • Thông tin các loại thuế: thuế suất, mã số thuế, số lượng tính thuế, số hiệu container, chứng từ điện tử, chữ ký và đóng dấu của người khai, xác nhận của Hải quan, xác nhận đưa hàng về bảo quản, xác nhận thông quan.

Xen thêm bài viết:

Nội dung cơ bản của tờ khai hải quan là gì?

Mẫu tờ khai hải quan mới cập nhật

Người khai hải quan cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin trong tờ khai. Để đáp ứng yêu cầu xuất nhập khẩu khắt khe của các nước trên thế giới. Tờ khai hải quan luôn được cập nhật, làm mới, hiện nay gồm 2 mẫu tương ứng với 2 trường hợp: 

– Mẫu xuất khẩu HQ/2015/XK được ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC có dạng sau:

Mẫu tờ khai hải quan mới nhất

– Mẫu nhập khẩu HQ/2015/NK được ban hành kèm theo Thông tư 38/2015/TT-BTC có dạng sau:

Mẫu tờ khai hải quan mới nhất

Các tra cứu tờ khai hải quan chi tiết mới nhất

Hiện nay, doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu thông tin tờ khai trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Cụ thể, quá trình tra cứu diễn ra như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan tại đường link https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93

Bước 2: Tại giao diện trang web trong phần “Tra cứu thông tin tờ khai hải quan,” bạn cần nhập các thông tin sau đây:

 • Số tờ khai;
 • Mã doanh nghiệp;
 • Số chứng minh thư;
 • Mã Captcha.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin cần thiết, hãy nhấn vào nút “Lấy thông tin.”

Bước 4: Khi hoàn thành các bước trên, trang web sẽ hiển thị thông tin tờ khai cùng trạng thái hiện tại.

Lưu ý: Trong trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không, việc tra cứu thông tin đơn giản hơn so với đường biển.

Điều này đồng nghĩa với việc người tra cứu chỉ cần truy cập trang web chính của các hãng vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không như DHL, UPS, FedEx. Tại ô “nhập nội dung tìm kiếm,” nhập mã vận đơn và nhấn phím Enter.

Sau đó, thông tin liên quan đến tờ khai và tình trạng vận chuyển hàng hóa sẽ được hiển thị.

Các tra cứu tờ khai hải quan chi tiết mới nhất

Trên đây là những thông tin về cách tra cứu tờ khai hải quan một cách nhanh chóng và chính xác, mà Hữu Toàn Logistics muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện quá trình tra cứu thông tin tờ khai hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)