click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Tìm hiểu quy trình nhập kho của doanh nghiệp

Đăng bởi Hữu Toàn Logistics on 06/10/2021
0

Đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, quy trình xuất nhập kho đóng vai trò rất quan trọng. Thể hiện được mức độ chuyên nghiệp và làm việc hiệu quả của đội ngũ quản lý. Vậy, bạn đã hiểu rõ quy trình nhập kho hàng hoá chưa? Quy trình này sẽ diễn ra như thế nào? Cùng Hữu Toàn Logistics khám phá thông tin ngay trong bài viết này nhé!

1. Quy trình nhập kho là gì?

Quy trình nhập kho là một chuỗi các hoạt động nhập hàng trong doanh nghiệp. Đội ngũ quản lý sẽ theo dõi và kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập hàng đến sắp xếp hàng hoá phù hợp trong kho.

Quy trình nhập kho
Quy trình nhập kho tiêu chuẩn của doanh nghiệp

Quy trình nhập kho được quản lý tốt sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho việc lưu trữ hàng hoá của doanh nghiệp. Đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động xuất nhập trong kho. Cụ thể như sau:

Quy trình xuất nhập kho giúp các hoạt động xuất nhập hàng trong kho được vận hành xuyên suốt.

– Nhà quản lý nắm rõ tình hình xuất nhập kho về số lượng và chất lượng sản phẩm.

– Quy trình nhập kho phân chia thành nhiều hoạt động và giao cho từng nhân viên có chuyên môn phù hợp.

Quy trình nhập kho hàng hóa chuẩn sẽ rút ngắn được thời gian làm việc của nhân viên.

2. Quy trình nhập kho hàng hoá

Quy trình nhập kho sẽ có hai hoạt động chính đó là nhập kho hàng hoá nguyên liệu và nhập kho hàng hoá thành phẩm. Để bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhập kho hàng hoá, Hữu Toàn sẽ trình bày chi tiết từng hoạt động như dưới đây.

Tham khảo: cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Quy trình nhập kho hàng hóa nguyên liệu

Bước 1: Lên kế hoạch nhập nguyên liệu

Bộ phận nào có nhu cầu nhập nguyên liệu sẽ đề xuất kế hoạch với bộ phận có trách nhiệm để cập nhật thông tin và phân công nhân sự.

Bước 2: Kiểm tra hàng và đối chiếu

Nhân viên thủ kho dựa trên đơn đặt hàng hoặc phiếu đề xuất nhập hàng để đối chiếu số lượng nhập vào. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu.

Quy trình nhập kho phải chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của nguyên liệu. Trường hợp có lô hàng nào hư hỏng thì nhận viên kịp thời phát hiện. Tiến hành lập biên bản và thông báo lại vấn đề với bộ phận đề xuất.

Nhân viên nhập kho
Nhân viên nhập kho

Bước 3: Lập phiếu nhập kho

Bước kiểm tra nguyên vật liệu hoàn thành thì các giấy tờ và phiếu yêu cầu nhập hàng sẽ chuyển cho bên kế toán. Họ sẽ thực hiện đối chiếu lại một lần nữa các thông tin trước khi giao dịch và in phiếu nhập kho.

Bước 4: Hoàn tất nhập kho

Nguyên vật liệu sẽ được nhân viên nhập kho, sắp xếp theo khu vực nhất định và cập nhật thông tin vào thẻ kho. Nội dung này sẽ được đưa vào hệ thống quản lý kho hàng bằng phần mềm hoặc excel. Phụ thuộc vào phương pháp của mỗi đơn vị.

Kho bãi trong logistics đều có một quy trình tiêu chuẩn chung. Bạn áp dụng những quy trình nhập kho dưới đây phần nào cũng giúp doanh nghiệp quản lý và sát sao được với tiến độ công việc.

Quy trình nhập kho hàng hoá thành phẩm

Quy trình nhập kho hàng hoá thành phẩm cũng tương tự với quy trình nhập kho của nguyên vật liệu. Bao gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Nhân viên mua hàng sẽ nhập kho hàng hoá khi được bên bán giao đến. Sau đó, tiến hành làm mẫu yêu cầu nhập kho và gửi cho bộ phận kế toán.

Bước 2: Kế toán khi nhận được phiếu yêu cầu sẽ làm phiếu nhập kho. Phiếu này sẽ được lập thành nhiều niên. Một liên sẽ lưu tại sổ theo dõi quy trình xuất nhập kho, hai đến 3 liên còn lại gửi lại cho nhân viên nhập vào kho hàng.

Bước 3: Tiếp đến, nhân viên thu mua sẽ giao hàng hóa đến để thủ kho tiếp nhận. Trước khi nhập kho, nhân viên phải kiểm kê số lượng và chất lượng đầy đủ. Các trường hợp hư hỏng, dư thừa hay thiếu hàng thì thủ kho phải lập biên bản. Báo cáo lại vấn đề với bộ phận phụ trách để xử lý.

Kinh nghiệm quản lý kho
Bộ phận quản lý giám sát hoạt động trong kho

Bước 4: Sau khi nhập kho, thủ kho ký nhận trên phiếu và lưu một liên ghi thẻ kho. Một liên giao bên kế toán và liên còn lại giao cho người nhập hàng. Dựa trên phiếu nhập kho, kế toán ghi sổ kho và hạch toán hàng hoá nhập kho.

Bài viết trên đã trình bày chi tiết các bước trong quy trình nhập kho của doanh nghiệp. Hy vọng với nội dung mà Hữu Toàn chia sẻ, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi thực hiện hoạt động này.

Tham khảo:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 5/219 Tổ 4A, Khu phố Hòa Lân I, P. Thuận Giao, Tp. Thuận An, T. Bình Dương 

Hotline: 0908 379973 (Mr Trường) – 0908 898 370 (Ms Nguyên) – 02743746591 

Email: info@huutoanlogistics.com

Website: http://huutoanlogistics.com/ 

Compare Listings