Hàng tồn kho thuộc loại tài sản ngắn hạn, là chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa Hữu Toàn Logistic để có thể chọn lựa phương án phù hợp với đặc điểm cụ thể của doanh nghiệp.

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là hàng hóa được giữ lại và bán ra cuối cùng trong kho hàng doanh nghiệp. Do đó nhiều người nhầm tưởng đây là mặt hàng bị hỏng, không bán được, hoặc hàng hóa lỗi thời. Thực tế, nhiều doanh nghiệp duy trì hàng tồn kho như một biện pháp dự phòng, hoặc chúng có thể là nguyên liệu hoặc thành phẩm sẵn sàng cho quy trình sản xuất hàng hóa mới.

Các doanh nghiệp thường tận dụng hàng tồn kho như một tài sản ngắn hạn, sau đó sử dụng chúng bằng cách tiêu thụ hoặc tích hợp vào quy trình sản xuất kinh doanh của mình.

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, vì giá trị của chúng có thể được tận dụng để đảm bảo cung cấp hàng hóa kịp thời, phục vụ nhu cầu đặt hàng của khách hàng bất cứ lúc nào hoặc thêm vào quá trình sản xuất.

Các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa

Hiện nay, có 2 phương pháp để xác định giá xuất kho phù hợp cho doanh nghiệp:

  • Phương pháp tính giá đích danh
  • Phương pháp nhập trước, xuất trước

Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh cụ thể, nhân viên kế toán sẽ chọn phương pháp phù hợp và đảm bảo tính nhất quán trong quá trình hạch toán.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp tính giá đích danh:

Phương pháp tính theo giá đích danh là cách tiếp cận dựa vào giá trị thực tế của từng mặt hàng mua vào hoặc sản xuất ra. Giá đích danh cho mỗi sản phẩm là giá trị thực tế tương ứng với quá trình mua bán hoặc sản xuất.

Phương pháp này được áp dụng đặc biệt cho các doanh nghiệp có số lượng mặt hàng ít, đặc biệt là những sản phẩm ổn định và dễ nhận diện. Đồng thời cũng phù hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có giá trị lớn và giá thường xuyên thay đổi, như trong ngành công nghiệp ô tô và xe máy. Trong các lĩnh vực như Dược phẩm và Hóa mỹ phẩm, nơi cần kiểm soát tồn kho theo hạn sử dụng, phương pháp này giúp quản lý chặt chẽ xuất kho theo từng lô và theo hạn sử dụng.

Các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa

Theo phương pháp này, khi sản phẩm, hàng hóa hoặc vật tư xuất ra, giá xuất kho sẽ được xác định dựa trên đơn giá nhập của lô tương ứng. Điều này đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc ghi nhận giá xuất kho của từng sản phẩm hoặc lô hàng.

Ưu điểm: Đảm bảo độ chính xác cao và tuân thủ nguyên tắc kế toán một cách chặt chẽ. Việc xác định giá trị hàng tồn kho xuất bán được thực hiện một cách chính xác, phản ánh đúng doanh thu tạo ra.

Nhược điểm: khi thực hiện cần quản lý hàng tồn kho một cách cẩn thận và chặt chẽ. Điều này trở nên khá vất vả khi phải xác định đúng lô khi có nhiều lô nhập cùng lúc.

Đối với các doanh nghiệp có nhiều loại hàng tồn kho và thường xuyên có sự biến động trong quá trình xuất nhập kho, áp dụng phương pháp tính giá đích danh có thể gặp nhiều cản trở. Quản lý kế toán hàng tồn kho sẽ trở nên phức tạp. Do đó, nhiều doanh nghiệp ưa chuộng các phương pháp tính giá xuất kho linh hoạt hơn.

Các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa

Phương pháp nhập trước, xuất trước:

Phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO) là phương pháp tính giá xuất kho dựa trên giả định rằng hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trước đây sẽ được ưu tiên xuất trước. Giá trị tồn kho cuối kỳ phản ánh giá trị hàng gần nhất được mua hoặc sản xuất trước thời điểm đó.

Phương pháp này thích hợp trong điều kiện giá cả ổn định hoặc giảm giá, đặc biệt là trong các doanh nghiệp quản lý hạn sử dụng chặt chẽ như ngành dược phẩm, hóa mỹ phẩm và thực phẩm. Bằng cách ưu tiên xuất kho hàng hóa nhập trước, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho và giảm thiểu rủi ro giữ lại sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn.

Ưu điểm:

  • Phương pháp này cho phép tính toán giá trị hàng xuất kho ngay lập tức cho mỗi giao dịch, đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời và chính xác
  • Trong báo cáo tài chính, giá trị vốn hàng tồn kho được tính theo phương pháp này sẽ gần nhất với giá thị trường của hàng hóa. Điều này là kết quả của giả định rằng lô hàng nhập trước sẽ được xuất ra trước. Đặc biệt, khi giá thị trường giảm xuống, phương pháp này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa

Nhược điểm:

Các doanh nghiệp có nhiều loại hàng hóa, sản phẩm và vật tư, cùng với quy trình liên tục nhập xuất, có thể gặp nhiều khó khăn khi áp dụng phương pháp tính giá xuất kho FIFO. Việc này có thể làm tăng khối lượng công việc và chi phí quản lý do cần theo dõi và bảo quản thông tin chi tiết về từng lô hàng.
Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Các phương pháp tính giá xuất kho hàng hóa, cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp. Qua đó doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp tính giá phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)