Cách xếp hàng hóa trong kho ảnh hưởng đến việc quản lý tồn kho, số lượng hàng dự trữ. Vậy nên sắp xếp như thế nào là thuận tiện nhất khi xuất nhập kho, tiết kiệm được chi phí và thời gian luôn là vấn đề được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết quy định chiều cao chất hàng trong kho Hữu Toàn Logistics ngay sau đây.

Quy định kho hàng là gì?

Quy định kho hàng là tập hợp các nguyên tắc chung mà mọi người cần tuân thủ khi làm việc trong kho hàng. Mỗi kho hàng có thể có những nội quy riêng phù hợp với hoạt động cụ thể. Nhưng mục đích chung là để đảm bảo hoạt động của kho diễn ra một cách hiệu quả nhất có thể và phát triển trong tương lai.

Các quy định được thiết lập và điều chỉnh phù hợp với mọi đối tượng trong kho. Do đó, tất cả các thành viên phải tuân thủ và thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Điều này giúp thiết lập một khuôn khổ làm việc chặt chẽ và nâng cao chất lượng hoạt động của kho hàng theo thời gian.

Quy định kho hàng là gì?

Tầm quan trọng của quy định chiều cao chất hàng trong kho

Việc lưu trữ, xuất nhập hàng hóa trong kho là khâu cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của cả cá nhân và doanh nghiệp. Một quy trình sắp xếp hàng hóa không chính xác có thể dẫn đến nhầm lẫn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khó lường. 

Trong một kho hàng, không phải tất cả các sản phẩm đều khác nhau; thường có nhiều loại hàng giống nhau về mẫu mã, chỉ khác biệt về kích thước như chiều cao, chiều rộng, hoặc thời gian nhập và hạn sử dụng. Do đó, để hoạt động kinh doanh phát triển và bền vững, cần nắm rõ và tuân thủ quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho. Điều này giúp tạo ra không gian kho sạch sẽ, gọn gàng, tuân thủ các tiêu chuẩn kho hàng, và tối ưu hóa quá trình vận chuyển.

Xem thêm bài viết:

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP

Các nội quy kho lạnh mới nhất hiện nay 2024

Quy định chiều cao chất hàng trong kho

Quy định chiều cao chất hàng trong kho cần tập trung vào việc tối ưu hóa không gian lưu trữ và đảm bảo an toàn:

  • Chiều cao tối thiểu từ mặt sàn lên kệ để xếp hàng là 30cm đối với các kho hàng nằm trong khu vực thường xuyên có mưa lớn. Điều này giúp tránh tình trạng hàng bị ẩm ướt và hỏng hóc
  • Đối với pallet có kích thước thông thường từ 1m đến 1.2m, nên giới hạn chiều cao tối đa của hàng xếp lên 1.5m. Điều này đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp và vận chuyển hàng hóa, tránh trường hợp hàng bị đổ. Hơn nữa, nên sử dụng màng căng nilon, đai quấn PP hoặc keo dán để giữ chặt giữa các lớp hàng, tăng thêm tính an toàn
  • Kệ chứa hàng thường được sử dụng trong nhà kho có không gian rộng. Chiều cao tối thiểu của kho hàng nếu muốn sử dụng hệ thống kệ chứa hàng là 4m trở lên

Quy định chiều cao chất hàng trong kho

Yêu cầu đối với điểm xếp dỡ

Căn cứ vào tiêu chuẩn về kho chứa hàng, địa điểm xếp đỡ hàng phải có kích thước phù hợp với khối lượng công việc, đảm bảo điều kiện làm việc thuận lợi, an toàn cho công nhân và phương tiện di chuyển. Mặt sàn của kho cần phải rắn chắc, có khả năng chịu tải trọng lớn của hàng hóa và phải được trang bị hệ thống thoát nước để tránh tình trạng trơn trượt hoặc tạo ra các vũng nước nguy hiểm.

Các khu vực xếp dỡ hàng cần được bảo quản sao cho tránh được nguy cơ cháy nổ và bụi phải được lưu giữ trong môi trường thông thoáng, tránh áp lực khí quyển và các chất độc hại. Khoảng cách an toàn giữa các vùng làm việc cũng cần được đảm bảo để phòng tránh nguy cơ cháy, nổ và đảm bảo vệ sinh công nghiệp.

Tại một số khu vực, các quy định chiều cao chất hàng trong kho cần có các biển báo và ký hiệu liên quan đến an toàn lao động, an toàn giao thông, và các biển báo về phòng cháy nổ phù hợp với quy định về chiều cao chất hàng trong kho.

Yêu cầu đối với điểm xếp dỡ

Yêu cầu thiết bị công cụ kho chứa hàng

Trước khi dùng bất kỳ thiết bị hoặc công cụ vận chuyển nào, cần kiểm tra tình trạng của chúng và chỉ khi nào chúng hoàn chỉnh thì mới được sử dụng.

Nếu trong quá trình làm việc phát hiện có hỏng hóc, cần dừng ngay công việc lại.

Đối với từng loại thiết bị và công cụ, chúng phải được sử dụng đúng theo tính năng kỹ thuật và cần tuân thủ các quy trình bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa theo yêu cầu được quy định trong tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trước khi máy xúc, máy ủi, hoặc xe nâng hàng hoạt động, thợ máy cần phải phát tín hiệu cảnh báo để thông báo cho mọi người xung quanh.

Cần phải dành một khu vực riêng trên bãi cho các thiết bị xếp dỡ như đã đề cập. Trong khu vực này, không được phép xếp hàng hoặc để đồ và cũng không cho phép các phương tiện hoặc nhân viên không có nhiệm vụ vào trong khu vực này để tránh ảnh hưởng đến an toàn hoạt động.

Yêu cầu thiết bị công cụ kho chứa hàng

Bài viết trên đã làm rõ về quy định chiều cao chất hàng trong kho. Với những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn hiểu được và sắp xếp được không gian kho hàng đúng quy định. Nếu bạn có nhu cầu thuê kho xưởng, liên hệ trực tiếp đến Hữu Toàn Logistics để được tư vấn nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)