Quản lý kho bãi tốt giúp doanh nghiệp có thể giảm được chi phí vận hành, tăng năng suất và tăng tốc độ giao hàng. Ngoài là nơi lưu trữ nguồn hàng, kho bãi còn là nơi tham gia vào hoạt động vận tải để phân phối hàng hóa. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của quản trị kho bãi Hữu Toàn Logistics để nâng cao hiệu quả quản lý.

Quản trị kho bãi là gì?

Khái niệm quản trị kho bãi là tập hợp các hoạt động liên quan tới việc dự trữ, bảo quản và quản lý hàng hóa trong kho. Quản trị kho bãi hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu suất và tăng sự hài lòng với khách hàng.

Tầm quan trọng của quản trị kho bãi

Lưu trữ hàng hóa là rất cần thiết trong quản lý chuỗi cung ứng, bởi hàng hóa di chuyển từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng thông qua quá trình vận chuyển. Nếu hoạt động lưu kho không được thực hiện hiệu quả, toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị trì trệ, gây ra các vấn đề như thiếu hàng, chậm trễ hoặc tắc nghẽn. Để tránh tình trạng nhà kho trở thành điểm nghẽn của chuỗi cung ứng, tất cả các hoạt động quản trị cần được tổ chức và thực hiện hợp lý.

Mục tiêu của nhà kho trong quản trị kho bãi là hỗ trợ quá trình sản xuất bằng cách duy trì đủ nguồn lực, vật liệu và bao bì cần thiết cho quá trình sản xuất, đảm bảo rằng quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Bằng cách cho phép quyền truy cập đến hàng hóa, sản phẩm có tổ chức và chính xác, nhà kho sẽ tiếp nhận và giao hàng đúng thời điểm.

Tầm quan trọng của quản trị kho bãi

Vai trò của quản trị kho bãi

Quản trị kho bãi đảm nhận các vai trò quan trọng như sau:

Vận chuyển

Vận chuyển là quá trình chuyển giao hàng hóa từ nguồn cung đến điểm đích cuối cùng. Đó là sự di chuyển của sản phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng. Thường thì, khách hàng không nhận hàng trực tiếp từ nhà cung cấp mà hàng hóa cần phải được vận chuyển từ điểm sản xuất đến điểm đến mong muốn. Việc sử dụng các dịch vụ vận tải kết hợp giữa các phương tiện vận chuyển cho phép doanh nghiệp giảm chi phí hậu cần, điều này đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên quãng đường ngắn.

Xem thêm bài viết:

Quy định chiều cao chất hàng trong kho chi tiết

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP

Kiểm soát chất lượng hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Đồng thời giữ cho chi phí lưu trữ ở mức thấp nhất có thể. Hệ thống này còn hiệu quả trong việc xử lý các hoạt động kế toán như xác định và đánh giá giá trị tồn kho.

Vai trò của quản trị kho bãi

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Khi một sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì được coi là có chất lượng cao. Khách hàng thường yêu cầu các mặt hàng đặc biệt có số lượng khác nhau khi đặt hàng. Khi đó lưu kho có thể giúp giảm thiểu thời gian lưu chuyển sản phẩm và đảm bảo rằng đơn đặt hàng được hoàn thành tốt.

Dịch vụ khách hàng

Cung cấp sản phẩm tại một địa điểm cụ thể và vào thời điểm nhất định là một dịch vụ mà hậu cần phải xử lý. Điều này cũng cần thiết đối với các kho cung ứng vì việc lập kế hoạch sản xuất và quản lý kho bãi trở nên dễ dàng hơn, góp phần vào việc hoàn thành đơn hàng nhanh chóng. Cần nhớ rằng nhu cầu của khách hàng không thể dự đoán trước và các nhà cung cấp không thể dự đoán trước được chi phí khi hết hàng.

Xử lý kịp thời sự cố

Sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu thô có thể làm đình trệ quá trình sản xuất, gây tổn thất cho doanh nghiệp. Quản trị kho bãi sẽ duy trì các luồng hàng hóa liền mạch trong những thời điểm có biến động theo mùa.

Vai trò của quản trị kho bãi

Chức năng quản trị kho bãi trong hệ thống logistics

Quản trị kho bãi trong Logistics có các chức năng chính là:

Thực hiện nhập kho

Nhập kho bao gồm toàn bộ quá trình từ việc nhận hàng, lưu trữ, chuẩn bị chứng từ, xuất kho, đăng ký và ghi nhận thông tin kho, đến việc phát hiện và ghi lại mức tổn thất trong quá trình nhập kho. Quy trình quản lý kho hàng sẽ lưu trữ và phân phối hàng hóa dựa trên tài liệu vận chuyển, bảo vệ và bảo dưỡng hàng hóa hiện tại, bao gồm cả việc quản lý tài liệu và kiểm soát kho hàng.

Quản lý kho

Bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát các hoạt động liên quan đến kho bãi, bao gồm:

  • Lập kế hoạch vận hành kho và các công việc đã hoàn thành trên nhiều quy mô và thời gian khác nhau
  • Kiểm soát hoạt động của nhà kho
  • Thực hiện các chính sách và ủy quyền của tổ chức

Vai trò của quản trị kho bãi

Đăng ký tài liệu và nhà kho

Đặt nhà kho tại vị trí chiến lược có thể tối ưu hóa việc lưu trữ hàng hóa và giảm thiểu thời gian vận chuyển. Quản trị kho bãi giúp đảm bảo hiệu suất và linh hoạt cho hệ thống chuỗi cung ứng và logistics.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích tới bạn về vai trò và tầm quan trọng của quản trị kho bãi. Nếu quý khách đang tìm đơn vị cho thuê kho bãi vận hành uy tín, sở hữu hệ thống kho bãi có vị trí thuận lợi cùng các dịch vụ logistics đi kèm thì hãy gọi ngay cho Hữu Toàn Logistics để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)