Các công cụ hỗ trợ giúp quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Quản lý kho hàng là công việc rất quan trọng đối với hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Nhờ có công tác quản lý kho, quản lý hàng tồn kho bằng excel các thủ thuật đơn giản, đơn vị có thể kiểm soát được số lượng và chất lượng hàng hoá lưu trữ. Chủ động xây dựng kế hoạch phân phối sản phẩm ra thị trường phù hợp. Do đó, trong bài viết này, quản lý kho hàng Hữu Toàn Logistics sẽ bật mí đến bạn kinh nghiệm về ứng dụng quy trình quản lý kho hàng bằng excel đơn giản, hiệu quả. Theo dõi nội dung dưới đây ngay nhé!

Khái niệm quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng là quá trình kiểm soát, theo dõi và tổ chức các hoạt động liên quan đến quản lý, vận hành và sử dụng kho hàng. Nói cách khác, quản lý hàng hoá là quá trình quản lý việc nhập, xuất và lưu trữ hàng hóa trong kho.

quản lý kho hàng

Quản lý hàng hoá là một trong những hoạt động rất quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp sản xuất hay buôn bán nào. Việc quản lý kho giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, tăng năng suất lao động, cải thiện khả năng cung ứng sản phẩm, tăng doanh thu và lợi nhuận. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách quản lý kho hàng là gì và các phương pháp quản lý, quy trình quản lý hiệu quả.


Những công việc phải làm trong quản lý kho

Kỹ thuật Quản lý kho được đánh giá là một hoạt động rất phức tạp. Bao gồm nhiều công việc liên quan đến tổ chức, bảo quản hàng hóa trong kho, dịch vụ vận tải hàng hoá. Yêu cầu quản lý kho phải đảm bảo được số lượng và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

quan-ly-kho-hang-4

Những công việc quản lý hàng hóa sẽ giúp quá trình bán hàng diễn ra liên tục và giảm thiểu được chi phí lưu thông. Trong quản lý kho sẽ bao gồm những công việc cụ thể sau:

 • Sắp xếp hàng hoá.
 • Kiểm tra, đảm bảo tiêu chuẩn hàng hoá.
 • Thực hiện thủ tục xuất nhập hàng hoá.
 • Tiếp nhận và kiểm tra chứng từ yêu cầu xuất nhập theo quy định.
 • Xuất và nhập hàng hoá qua dịch vụ giao nhận hàng hoá.
 • Theo dõi số lượng hàng hoá xuất nhập.
 • Theo dõi tồn kho, đảm bảo định mức tồn kho tối thiểu.
 • Kiểm kho.

Việc sắp xếp kho sẽ phản ánh được kỹ năng quản lý kho của đơn vị cho thuê kho bãi. Với một diện tích nhất định, bạn phải sắp xếp hàng hoá khoa học. Như vậy, bạn có thể chứa đủ lượng hàng cần thiết và dễ dàng tìm kiếm hàng.

Chuẩn bị các kệ hàng bền chắc sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Hạn chế các tác động của ngoại lực gây ảnh hưởng đến chúng. Nhờ đó, việc quản lý hàng hoá cũng trở nên thuận lợi hơn.


 Cập nhật những cách quản lý kho hàng thông minh

Cách quản lý và kỹ năng quản lý kho là hai yếu tố rất quan trọng. Quyết định đến sự thành công trong việc quản lý kho của mỗi doanh nghiệp. Do đó, để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, Hữu Toàn chia sẻ cách quản lý hàng hoá thông minh như sau:

Quản lý kho hàng bằng phần mềm

Phần mềm quản lý hàng hoá đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Các chức năng thông minh của phần mềm sẽ thay thế bảng tính excel phức tạp, giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả cách quản lý kho. 

Phần mềm sẽ lược bớt các thao tác thủ công tốn nhiều thời gian, đảm bảo tính toán chính xác các số liệu. Đồng thời cung cấp báo cáo đúng về tình trạng hàng tồn cho người phụ trách tại thời điểm kiểm tra.

quan-ly-kho-hang-3

Tham khảo: Tóm tắt quy trình nhập kho hàng hoá cho những ai chưa biết.

Tham khảo: Cùng tìm hiểu quy trình và cách sắp xếp kho hàng thuận tiện cho việc quản lý.

Phương pháp quản lý kho FIFO và LIFO

Đây là hai thuật ngữ rất quen thuộc trong công tác quy trình quản lý kho hàng, được hiểu là:

– FIFO (First in – First out) là hàng hoá nào nhập trước sẽ được ưu tiên xuất trước. Áp dụng với các sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn.

– LIFO (Last in, First out) là hàng mới nhập sẽ được ưu tiên xuất trước. Phương pháp này đảm bảo cập nhật thời gian, cân đối chi phí sản xuất với giá bán. Phù hợp để quan ly kho có các sản phẩm tồn lâu như vật liệu xây dựng.

Cẩm nang quản trị kho hàng PDF và ứng dụng quản lý kho hàng

Cẩm nang quản trị kho hàng PDF là một tài liệu hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về quản trị hàng hoá và các phương pháp quản lý kho hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy các tài liệu này trên các website tài liệu trực tuyến hoặc thư viện của các trung tâm đào tạo.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng quản lý kho hàng được phát triển để giúp cho doanh nghiệp kiểm soát kho một cách hiệu quả hơn. Các ứng dụng này có thể được sử dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn. Một số ứng dụng quản lý hàng hoá phổ biến như: Boxme, ABC Inventory Software, Easy WMS,….

Cách quản lý hàng tồn kho bằng Excel

Excel là một công cụ hữu ích để quản lý hàng tồn, thích hợp cho các doanh nghiệp thuê kho nhỏ, thuê kho nhỏ tự quản, thuê kho chung,… Dưới đây là các bước cơ bản để quản lý hàng hoá trong nhà xưởng bằng Excel:

 • Bước 1: Tạo bảng dữ liệu về hàng tồn kho
 • Bước 2: Thêm các thông tin về sản phẩm, số lượng, giá thành,…
 • Bước 3: Tổng hợp dữ liệu và tính toán tổng giá trị hàng tồn kho
 • Bước 4: Sử dụng các công cụ tính toán của Excel để phân tích dữ liệu hàng tồn kho như biểu đồ, bảng tổng hợp,…
 • Bước 5: Quản lý và theo dõi hàng tồn thường xuyên để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

Excel cũng được sử dụng để quản lý việc trong kho. Với Excel, bạn có thể tạo các bảng tính để quản lý việc nhập xuất hàng hóa, lưu trữ các thông tin về sản phẩm, giá thành, số lượng tồn,…

Quản lý kho là một hoạt động quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc quản lý kho hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tài nguyên, tăng năng suất lao động, cải thiện khả năng cung ứng sản phẩm, tăng doanh thu và lợi nhuận. Hữu Toàn Logistics là đơn vị cho thuê kho bãi cũng như có những cách quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp,


 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
Please share, If its useful !!!