Việc bố trí kho hàng không phù hợp sẽ khiến quá trình quản lý kho gặp nhiều khó khăn, làm hàng hóa trong kho bị ứ đọng, hư hỏng. Hơn nữa, thiết kế và bố trí layout kho hàng thông minh sẽ giúp đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, tăng hiệu quả bán hàng và lợi nhuận. Trong đó thiết kế Layout kho hàng chữ L Hữu Toàn Logistics đang là giải pháp tiết kiệm không gian và chi phí. Cùng tìm hiểu chi tiết về Layout kho hàng chữ L trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên thiết kế Layout kho hàng chữ L?

Thiết kế bố trí của nhà kho có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và năng suất của toàn bộ hệ thống. Layout nhà kho quy định một trình tự xử lý hàng hóa hợp lý từ bước nhập hàng đến khấu xuất hàng. Nhờ đó giúp tăng cường năng suất và giảm chi phí vận hành trong chuỗi cung ứng.

Một thiết kế bố trí nhà kho hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hàng hóa, đồng thời đảm bảo lưu trữ thông minh trong điều kiện an toàn cao nhất.

Những lưu ý khi thiết kế Layout kho hàng chữ L

Thiết kế nhà kho tối ưu hóa hướng dẫn dòng lưu thông linh hoạt bên trong nhà kho. Kế hoạch trước cho quá trình di chuyển và vận hành giúp ngăn chặn tình trạng gián đoạn khi chuyển hàng giữa các khu vực, từ đó tăng tốc độ và tạo ra môi trường hoạt động hiệu quả.

Với kết cấu hình chữ L, khu vực xếp dỡ và giao hàng sẽ được đặt ở hai cạnh liền kề của kho hàng, trong khi phần bên trong được tối ưu hóa cho không gian lưu trữ. Bố cục kho hàng hình chữ L cũng giảm thiểu đáng kể sự tắc nghẽn trong quá trình hoạt động của kho hàng.

Loại bố cục kho hàng này được xem là lựa chọn tối ưu để thực hiện các hoạt động lưu trữ, phân loại và bổ sung hàng hóa.

Ưu điểm khi thiết kế Layout kho hàng chữ L

Thiết kế layout kho hàng theo hình dạng chữ L mang lại nhiều ưu điểm cho quá trình quản lý và vận hành kho hàng:

 • Tối ưu hóa không gian: thiết kế chữ L tận dụng hiệu quả không gian lưu trữ. Vị trí xếp dỡ và giao hàng được đặt ở hai cạnh liền kề của kho, trong khi phần bên trong được tối ưu hóa cho việc lưu trữ hàng hóa
 • Giảm thiểu tắc nghẽn: bố cục chữ L giảm thiểu sự tắc nghẽn trong kho hàng, giúp giảm thời gian và công sức cần thiết trong quá trình xử lý và vận chuyển
 • Dễ quản lý hơn: thiết kế này tạo ra một luồng công việc tự nhiên từ khu vực xếp dỡ đến khu vực lưu trữ, giúp quản lý kho hàng dễ dàng hơn. Nhân viên có thể di chuyển hiệu quả giữa các khu vực và thực hiện các công việc một cách hợp lý.
 • An toàn: cấu trúc chữ L giúp tăng cường an toàn trong quá trình xử lý hàng hóa, giảm nguy cơ va chạm và tai nạn. Do đó, cải thiện điều kiện làm việc và giữ cho hàng hóa được bảo quản an toàn
 • Giảm chi phí: thiết kế kho hàng chữ L giúp giảm chi phí vận hành. Việc tối ưu hóa không gian và cải thiện quy trình làm việc có thể dẫn đến sự hiệu quả cao và giảm thiểu lãng phí trong quá trình quản lý kho

Ưu điểm khi thiết kế Layout kho hàng chữ L

Xem thêm:

Cách thiết kế Layout kho hàng chữ L

Nếu bạn chưa biết bắt đầu thiết kế sơ đồ kho hàng chữ L từ đâu, hãy tham khảo các bước đơn giản và hiệu quả dưới đây:

Thiết kế bản đồ:

Sơ đồ kho hàng hóa, nếu không được thiết kế chú ý từ đầu, có thể gây khó khăn và rắc rối trong việc tìm kiếm hàng hóa, tiếp cận lấy hàng, và đóng gói sau này. Nếu bạn thuê mặt bằng kho, yêu cầu đơn vị cho thuê cung cấp bản thiết kế sơ đồ để có cái nhìn rõ ràng. Ngược lại, nếu tự xây hoặc không có bản thiết kế sẵn, hãy đến kho, quan sát và đo đạc trực tiếp để bắt đầu thiết kế.

Lập kế hoạch thiết kế:

Cần lập kế hoạch trên sơ đồ sao cho hợp lý, đáp ứng hiệu quả nhu cầu bố trí và lưu trữ hàng hóa. Điều này giúp giảm thời gian sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.

Chọn thiết bị vận hành:

Tùy thuộc vào chiến lược lưu trữ và ngân sách, chọn phương án thiết kế sơ đồ kho phù hợp. Có thể sử dụng các công cụ như Excel hoặc thuê kiến trúc sư để thiết kế sơ đồ. Công cụ online có thể hỗ trợ tích hợp nhiều chức năng cho việc thiết kế sơ đồ kho.

Kiểm tra kế hoạch:

Trước khi hoàn thiện, kiểm tra bản kế hoạch với không gian thực tế. Ghi lại kết quả và xem xét để cập nhật và điều chỉnh nếu cần thiết. Thống nhất bản thiết kế và quyết định triển khai vào thi công chính thức.

Layout kho hàng chữ L

Những lưu ý khi thiết kế Layout kho hàng chữ L

Việc bố trí nhà kho phải xem xét cả yêu cầu sử dụng và các đặc điểm, nguyên tắc vận hành của nhà kho. Có bốn thách thức chính mà doanh nghiệp có thể đối mặt khi thiết kế nhà kho của mình:

 • Bố trí sơ đồ kho không chỉ tối ưu hóa không gian lưu trữ an toàn mà còn phải tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động luân chuyển diễn ra một cách trơn tru nhất và an toàn nhất
 • Lập kế hoạch bố trí bố cục nhà kho một cách hợp lý giúp tiết kiệm các khu vực giá đỡ cụ thể để đáp ứng với biến động của thị trường, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao
 • Tất cả không gian nhà kho cần được tích hợp vào thiết kế và sử dụng cho một mục đích cụ thể. Mặc dù không sử dụng chúng vượt quá mức cho phép, nhưng cần có phương án tận dụng triệt để nguồn lực hiện có
 • Dù sơ đồ được bố trí theo mô hình như thế nào, việc lựa chọn giá đỡ phù hợp với các tiêu chuẩn lưu trữ là vô cùng quan trọng. Hệ thống kệ lưu trữ phù hợp cho phép tận dụng hiệu quả không gian có sẵn và giảm thiểu chi phí

Thiết kế sơ đồ kho là bước đầu tiên để doanh nghiệp thiết lập phương án tối ưu không gian lưu trữ. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế Layout kho hàng chữ L tiết kiệm không gian. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Hữu Toàn Logistics nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)