Nhà kho tự động hay nhà kho thông minh đã không còn xa lạ trong nền công nghiệp 4.0. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Logistic, việc ứng dụng công nghệ vào lưu trữ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt giúp gia tăng mức độ lưu trữ và truy xuất hàng hóa nhanh chóng. Vậy hệ thống tự động hóa kho hàng Hữu Toàn Logistic là gì? Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây!

Hệ thống tự động hóa kho hàng là gì?

Hệ thống tự động hóa nhà kho là tập hợp các công nghệ phát triển cơ sở lưu trữ trong ngành công nghiệp 4.0. Trong kho hàng thông minh, hầu hết các công việc đơn điệu và lặp đi lặp lại được thực hiện bởi robot. Trong khi đó, người quản lý có quyền kiểm soát toàn diện đối tất cả quy trình.

Tự động hóa là quá trình tích hợp công nghệ mới vào kho hàng. Mục đích chính của tự động hóa kho hàng là thay thế người lao động bằng máy móc, công nghệ có hiệu suất tốt hơn và có thể hoạt động 24/7. Máy móc có thể thực hiện hoàn hảo các công việc đơn giản mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào để giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn hoặc lỗi.

Hệ thống tự động hóa kho hàng là gì?

Các mức độ tự động hóa trong kho hàng

Các cấp độ tự động hóa trong một nhà kho cho thuê có thể được phân chia như sau:

Tự động hóa thấp hoặc không có:

Đây là cấp độ tự động hóa thấp hoặc không tự động hóa nhiều. Doanh nghiệp sử dụng lực lượng lao động để thực hiện việc lưu trữ và di chuyển hàng hóa trong nhà kho. Quản lý hàng tồn kho thường được thực hiện thủ công sử dụng bảng tính

Hệ thống và cơ giới hóa tự động hóa

Đây là cấp độ tự động hóa trung bình. Hệ thống lưu trữ thường sử dụng hệ thống quản lý kho để tự động theo dõi và đưa ra quyết định. Một số quy trình được cơ giới hóa để tự động hóa công việc đơn điệu hoặc hỗ trợ trong việc di chuyển các hàng hóa nặng

Tự động hóa tinh vi:

Đây là cấp độ tự động hóa cao. Doanh nghiệp áp dụng các giải pháp và xu hướng tự động hóa kho hàng mới nhất, mục tiêu là xây dựng một hệ thống lưu trữ tự động hóa tỷ lệ 100%

Các mức độ tự động hóa trong kho hàng

Không có mô hình tự động hóa nhà kho nào phù hợp với tất cả. Các công nghệ khác nhau mang lại cơ hội để xây dựng các hệ thống tự động hóa lưu trữ khác nhau.

Xem thêm:

Một số giải pháp tự động hóa kho hàng

Sự phát triển của hệ thống tự động hóa nhà kho đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm. Hãy tìm hiểu các công nghệ tự động hóa kho hàng phổ biến nhất đã được nhiều doanh nghiệp thử nghiệm.

Tích hợp WMS:

Đảm bảo hệ thống tự động hóa kho hàng tích hợp với nền tảng WMS. Tìm kiếm một giải pháp có chức năng theo dõi hàng tồn kho, kiểm soát hàng tồn kho, giám sát và báo cáo về chi phí lao động, tích hợp điều khiển và tự động các khả năng này. Tìm hiểu về các tính năng của WMS và sự khác biệt giữa quản lý kho và quản lý hàng tồn kho.

Đầu tư vào các giải pháp có thể mở rộng:

Công nghệ của bạn nên được thiết kế để mở rộng theo quy mô của doanh nghiệp. Hệ thống cần cân nhắc việc thêm các kho hàng, nhân viên, thiết bị và quan hệ đối tác chuỗi cung ứng mới như 3PL hoặc người gửi hàng.

Tự động hóa thu thập dữ liệu:

Bất kể mức độ tự động hóa của kho, hãy bắt đầu bằng việc tự động hóa việc thu thập, truyền và lưu trữ dữ liệu. Các giải pháp dựa trên đám mây kết hợp với máy quét mã vạch di động tạo ra con đường tự động hóa với chi phí và rủi ro thấp. Hệ sinh thái này giúp loại bỏ lỗi của con người, nắm bắt hiệu suất kho và dữ liệu hàng tồn kho, lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu đám mây tập trung để phân tích thêm.

Một số giải pháp tự động hóa kho hàng

Thực hiện đếm chu kỳ liên tục:

Số lượng chu kỳ theo dõi mức tồn kho so với bản dữ liệu hàng tồn kho là một tính năng chính của WMS. Khi bạn đã có hệ thống thu thập dữ liệu tự động, bạn có thể tự động đếm chu kỳ liên tục nhờ quét mã vạch di động hoặc cảm biến RFID. Sau đó, bạn có thể sử dụng bảng thông tin để kiểm tra sự khác biệt về hàng tồn kho.

Tối ưu hóa việc nhận:

Thu thập dữ liệu kho hàng bắt đầu bằng việc nhận, do đó bạn muốn có một hệ thống có khả năng thu thập trước càng nhiều dữ liệu càng tốt để giúp định hình quy trình làm việc của kho. Xác định sản phẩm đến, sau đó đặt ra các quy tắc trong WMS của bạn để xác định cách xử lý, nơi lưu trữ và cách hướng các nguồn lực có sẵn để cất nó đi.

Đánh giá thiết kế kho:

Nhiều giải pháp tự động hóa cơ giới, bao gồm hệ thống AS / RS và GTP, AGV và hệ thống phân loại, yêu cầu bố trí kho hàng cụ thể và không gian rộng rãi để thành công. Xem xét lại thiết kế của các nhà kho và trung tâm phân phối hiện có để tối ưu hóa chúng cho công nghệ tự động hóa. Làm việc với các nhà cung cấp giải pháp và nhà thầu hiểu các yêu cầu riêng của bạn. Bạn sẽ muốn đưa đánh giá này vào ngân sách của mình.

Một số giải pháp tự động hóa kho hàng

Hệ thống tự động hóa kho hàng chính là sự đột phá lớn ảnh hưởng và thay đổi hoạt động kinh doanh trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về giải pháp tự động hóa kho bãi, liên hệ tới Hữu Toàn Logistics để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)