Tồn kho bình quân là công thức được xác định trong quá trình kiểm kê của doanh nghiệp. Với mỗi khoảng thời gian xác định, lượng hàng tồn kho bình quân được tính toán dựa trên số liệu hàng tồn kho ở các giai đoạn cụ thể. Cùng tìm hiểu cách tính hàng tồn kho bình quân Hữu Toàn Logistic ngay sau đây.

Hàng tồn kho bình quân là gì?

Tồn kho bình quân là giá trị được tính dựa trên lượng hàng hóa trung bình trong một giai đoạn cụ thể. Điều này có thể được thể hiện thông qua giá trị hoặc số lượng trung bình của một loại hàng hoặc bộ hàng cụ thể trong các khoảng thời gian xác định. Có thể tính tồn kho bình quân ở hai giai đoạn, phản ánh giá trị trung bình của hàng tồn kho qua các giai đoạn.

Tồn kho bình quân đại diện cho giá trị trung bình của hàng tồn kho trong một khoảng thời gian cụ thể và có thể thay đổi so với giá trị trung bình của cùng một dữ liệu. Công thức tính tồn kho bình quân liên quan đến việc lấy trung bình giá trị tồn kho trong một khoảng thời gian xác định, với các khoảng thời gian được xác định từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm kết thúc. Các giá trị hoặc số lượng hàng hóa trong các giai đoạn đó tương ứng với các khoảng thời gian được xem xét.

Hàng tồn kho bình quân là gì?

Trong quá trình sản xuất và bán hàng, doanh nghiệp thường phải quản lý việc sản xuất và giữ tồn kho. Để xác định mức hàng tồn kho trung bình trong một khoảng thời gian, doanh nghiệp sử dụng công thức tính toán tồn kho bình quân.

Đặc điểm của hàng tồn kho bình quân

Hàng tồn kho bình quân có những đặc điểm quan trọng sau:

Có thể được tính với giá trị hoặc số lượng hàng hóa tồn kho:

Các hoạt động thực hiện dựa trên nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp và phụ thuộc vào các đối tượng hàng hóa hoặc dịch vụ khác nhau.

Đối với việc tính toán giá trị hàng tồn kho bình quân, đặc biệt là khi đó là các sản phẩm có giá thành thấp hoặc kích thước nhỏ, quá trình kiểm đếm trở nên khó khăn và không hiệu quả. Tính toán dựa trên giá trị từng sản phẩm có thể dẫn đến sai số khi tính tổng giá trị hàng tồn kho.

Ngược lại, khi tính bình quân số lượng hàng tồn kho, đặc biệt là khi hàng có kích thước lớn và dễ dàng kiểm đếm, quá trình này trở nên thuận tiện hơn. Các sản phẩm này thường có giá trị cao, và khi biết số lượng chính xác, có thể xác định tổng giá trị một cách chính xác. 

Các giao dịch mua bán thường xuyên được thực hiện với số lượng không quá nhiều, giúp công tác tính toán và kiểm đếm diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Đặc điểm của hàng tồn kho bình quân

Được tính dựa trên công thức tính trung bình giá trị phản ánh:

Với các đợt thời gian cụ thể, quá trình tính tồn kho bình quân sẽ tạo ra giá trị trung bình phản ánh cho từng giai đoạn đó. Công thức tính trung bình thường phải có ý nghĩa cụ thể về việc lấy giá trị trung bình cho một giai đoạn nhất định. Giai đoạn này là một khung thời gian rộng hơn, bao gồm các đợt thời gian cụ thể được xác định.

Các giá trị thể hiện số lượng hàng tồn kho trong các đợt thời gian khác nhau không chỉ là nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất mà còn là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với việc tính giá trị trung bình của hàng tồn kho. Nếu không xác định được số lượng hàng tồn kho ở các khoảng thời gian cụ thể, quá trình tính trung bình sẽ không thể thực hiện được. 

Tương tự, nếu số lượng hàng tồn kho trong các giai đoạn nhỏ không được ghi nhận và phản ánh chính xác, kết quả trung bình sẽ không đạt được độ chính xác mong muốn.

Vai trò của hàng tồn kho trung bình

Hàng tồn kho trung bình có vai trò quan trọng trong quản lý và điều phối nguồn lực của doanh nghiệp.

Dùng trong nội bộ doanh nghiệp:

Hàng tồn kho đánh giá và phản ánh về hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất của công ty trong từng giai đoạn. Với những hoạt động diễn ra ở các giai đoạn khác nhau, việc đánh giá từ nhiều khía cạnh sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể và hiệu quả hơn về hoạt động kinh doanh của mình, đặc biệt là trong việc theo dõi sự chênh lệch giữa hàng tồn kho trung bình và từng giai đoạn.

Số liệu về hàng tồn kho bình quân được coi là giá trị trung bình trong các khoảng thời gian cụ thể. Nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với các giá trị tại các giai đoạn khác nhau. Các doanh nghiệp sử dụng giá trị này như một điểm tham chiếu khi xem xét doanh số bán hàng tổng cộng. Điều này mang lại thuận lợi trong việc đánh giá và phân tích hiệu quả hoạt động, cho phép doanh nghiệp theo dõi các tổn thất có thể xảy ra do trộm cắp hoặc hư hại, hoặc do hàng hóa bị tổn thất do xử lý không đúng.

So sánh hàng tồn kho bình quân với nhiều khoảng thời gian:

Việc tính toán giá trị trung bình là một phương pháp phù hợp để tạo ra đại lượng tiêu chuẩn trong quá trình so sánh. Bằng cách chuyển đổi toàn bộ chi phí thành giá tiêu chuẩn tại thị trường hiện tại, phương pháp này tương tự như việc điều chỉnh dữ liệu lịch sử dựa trên tỷ lệ lạm phát cho các sản phẩm thị trường có độ ổn định cao hơn. Phương pháp này linh hoạt khi so sánh giữa nhiều khoảng thời gian khác nhau, giúp đơn giản hóa việc so sánh trên các mặt hàng có biến động giá cao.

Cách tính hàng tồn kho trung bình

Công ty có thể sử dụng tồn kho bình quân động làm cơ sở so sánh hiệu suất, đặc biệt khi các giai đoạn được rút ngắn thành các thời kỳ liên tục. Trong trường hợp này, giá trị bình quân có thể được tính toán hàng ngày, hàng tháng, giúp duy trì hệ thống theo dõi hàng tồn kho một cách thường xuyên. 

Cách tính hàng tồn kho trung bình

Tồn kho bình quân của các giai đoạn cụ thể được tính bằng cách lấy tổng lượng hàng hóa tồn kho của các giai đoạn và chia cho số lượng giai đoạn đó. 

Công thức được thể hiện như sau:

Hàng tồn kho bình quân = (Hàng tồn kho tại thời điểm bắt đầu + Hàng tồn kho tại thời điểm kết thúc) / 2.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc xác định giá trị cho các giai đoạn cụ thể không luôn phản ánh chính xác sự thay đổi trong hàng tồn kho qua các thời điểm khác nhau. Do đó, tồn kho bình quân thường được tính bằng cách sử dụng số mốc thời gian phản ánh chính xác hơn các hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể, ví dụ như tồn kho bình quân của tháng, quý, hoặc năm. Công thức có thể mở rộng như sau:

Hàng tồn kho bình quân = (Hàng tồn kho giai đoạn 1 + Hàng tồn kho giai đoạn 2 +… + Hàng tồn kho giai đoạn n) / n. 

Vừa rồi Hữu Toàn Logistic – Công ty cho thuê kho bãi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về hàng tồn kho bình quân. Có thể thấy cách tính hàng tồn kho bình quân không khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần áp dụng công thức trên là bạn đã đo lường hiệu quả kinh doanh trong thời gian nhất định. Giá trị được xác định giúp doanh nghiệp nắm bắt chỉ số trung bình cho giai đoạn hay thời kỳ dài hơn.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)