Lưu kho là dịch vụ hàng hóa phổ biến đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu. Đây cũng là giải pháp giúp tối ưu các vấn đề về lưu trữ nguồn hàng lớn hoặc những sản phẩm tồn kho. Vậy bản chất hoạt động lưu kho là gì? Tính phí lưu kho hàng Hữu Toàn Logistic như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có giải đáp chi tiết!

Phí lưu kho hàng là gì?

Chi phí lưu kho là số tiền mà cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp phải chi trả để duy trì quá trình lưu kho hàng hóa. Đây có thể bao gồm các chi phí trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc lưu kho mà doanh nghiệp thực hiện.

Chi phí lưu kho bao gồm tất cả các khoản tiền liên quan đến việc giữ hàng hóa chưa được xuất khẩu ra thị trường và cần phải được bảo quản trong kho. Do đó, chi phí lưu kho bao gồm nhiều yếu tố như phí lưu trữ, phí quản lý, chi phí cơ sở vật chất, chi phí vận chuyển, chi phí bảo hiểm và nhiều khoản khác.

Thông thường, chi phí lưu kho thay đổi tùy thuộc vào loại hàng hóa và thời gian lưu trữ. Đồng thời, giá lưu kho có sự chênh lệch giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau.

Phí lưu kho hàng là gì?

Xem thêm:

Chi phí lưu kho hàng gồm những gì?

Chi phí lưu kho sẽ bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau. Do đó bạn sẽ cần nắm bắt để thuận tiện khi việc tính toán phí lưu kho sau này.

Chi phí về vốn:

Chi phí vốn bao gồm cả lãi suất và giá vốn đầu tư vào hàng tồn kho. Giá vốn thường được biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn kho đang giữ. Ví dụ, nếu chi phí vốn chiếm 30% tổng chi phí tồn kho và giá trị tồn kho là 8.000 đô la, thì chi phí vốn sẽ là 2.400 đô la.

Chi phí dịch vụ hàng tồn kho:

Chi phí dịch vụ hàng tồn kho bao gồm các yếu tố như phần mềm công nghệ, ứng dụng, thuế và bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm thường phụ thuộc vào loại hàng hóa tồn kho và mức độ tồn kho. Mức tồn kho, tức là lượng hàng tồn kho sẵn có để đáp ứng đơn đặt hàng, có thể ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm và thuế. Sự gia tăng trong mức tồn kho có thể tăng chi phí bảo hiểm và thuế, làm tăng tổng chi phí dịch vụ hàng tồn kho.

Chi phí rủi ro hàng tồn kho:

Chi phí rủi ro hàng tồn kho bao gồm sự hao hụt hàng tồn kho (mất mát hàng do các yếu tố khác ngoài bán hàng), trộm cắp và lỗi hành chính (như thất lạc hàng hóa, lỗi trong quá trình vận chuyển hoặc cập nhật hệ thống muộn). Tuy nhiên nếu hàng tồn kho được lưu trữ quá lâu, giá trị của chúng có thể giảm xuống so với giá trị ban đầu.

Chi phí lưu kho hàng gồm những gì?

Chi phí không gian lưu trữ:

Chi phí không gian lưu trữ bao gồm tiền thuê nhà kho, chi phí điều hòa không khí, máy điều hòa nhiệt độ, chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan khác. Chi phí này có cả thành phần cố định và biến đổi, với tiền thuê là một phần cố định, trong khi các chi phí khác biến đổi tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng sản phẩm dự trữ.

Cách tính phí lưu kho hàng hóa

Chi phí lưu kho được tính toán dựa trên 4 loại phí đã đề cập đến ở trên. Cách tính cụ thể như sau:

Cách tính theo diện tích

Cách tính này thích hợp cho các mặt hàng nặng, có kích thước lớn hoặc hình dạng gồ ghề, như đồ nội thất, tủ lạnh, máy móc nặng, kim loại,…

Chi phí thuê kho hoặc sử dụng đơn vị cho thuê kho xưởng được tính theo đơn vị mét vuông, thường có xu hướng cao hơn so với phí thuê theo mét khối. Ưu điểm của việc thuê kho theo mét vuông là khách hàng có khả năng tự do sắp xếp và chất hàng hóa trong không gian đã thuê, với một chiều cao cố định. Quy trình xuất nhập hàng và điều chỉnh số lượng hàng có thể linh hoạt mà không cần quá nhiều lo lắng về chi phí không gian, miễn là hàng hóa được sắp xếp gọn gàng trong phần diện tích đã thuê. 

Tuy nhiên, nhược điểm là có thể phát sinh lãng phí nếu sắp xếp hàng không hợp lý, tạo ra các không gian trống không sử dụng.

Cách tính theo kho riêng cho doanh nghiệp

Phương thức tính phí lưu kho tự quản là mở rộng của việc thuê kho theo diện tích. Kho được bàn giao với không gian riêng, được trang bị vách ngăn, ổ khoá và có diện tích linh hoạt, từ vài m2 đến vài trăm m2 tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp. Với hình thức này, khách hàng có quyền tự do sắp xếp và bố trí hàng hóa theo ý muốn. Phương thức này thích hợp cho các doanh nghiệp lớn, mong muốn tự quản lý và lưu trữ hàng hóa, thường xuyên thực hiện các quá trình nhập hàng.

Lợi ích của phương thức này đặc biệt nổi bật đối với các mặt hàng có giá trị cao hoặc yêu cầu tính bảo mật cao. Chi phí sẽ được đàm phán dựa trên diện tích kho và thời gian lưu kho. Tuy nhiên, vẫn cần có nhân sự thực hiện quản lý, nhập và xuất kho.

 

 

Cách tính phí lưu kho hàng hóa

Cách tính theo thể tích

Thể tích là khoảng không mà hàng hóa chiếm trong kho lưu trữ, được đo theo kích thước: Dài x Rộng x Cao. Ví dụ, nếu bạn lưu trữ một chiếc thùng có kích thước 1 mét chiều dài, 1 mét chiều rộng và 1 mét chiều cao (tổng thể tích là 1 mét khối), lưu trữ 10 chiếc thùng này sẽ tốn chi phí cho 10 mét khối.

Phương pháp này giúp đơn vị lưu trữ tối ưu hóa không gian và cũng giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bộ phận quản lý và kế toán cần liên tục cập nhật về không gian sử dụng hàng tháng.

Cách tính theo vị trí – pallet locations

Pallet là các tấm được sử dụng để đóng gói hàng hóa chặt chẽ và an toàn nhất. Các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ tính toán chi phí lưu kho dựa trên từng pallet, phụ thuộc vào số lượng pallet hàng hóa mà khách hàng gửi đến.

Với phương pháp tính này, hàng hóa cần phải đồng nhất về kích thước, tuy nhiên, sau khi được đóng gói, chúng sẽ trở nên chặt chẽ và thuận tiện cho quá trình vận chuyển, cũng như tính toán chi phí trong tương lai.

Việc hiểu rõ bản chất về lưu kho và chi phí lưu kho sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được các hạn chế của hàng hoá tồn kho. Từ đó xây dựng được những chiến lược tiêu thụ hàng hoá hiệu quả hơn. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu phí lưu kho hàng là gì cũng như các thông tin quan trọng về lưu kho.

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)