Hàng tồn kho là loại tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp được giữ lại để tiêu thụ trong kỳ sản xuất hoặc đang trong quá trình sản xuất dở dang. Việc có thông tin chi tiết về hàng tồn kho và quản lý chúng là một phần quan trọng không thể thiếu. Vậy đặc điểm của hàng tồn kho mới nhất 2024? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là những mặt hàng, sản phẩm mà doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng, không phải là những lô hàng bị tồn lại tại xưởng do đã bán ra thị trường. Một cách hiểu đơn giản về hàng tồn kho là những sản phẩm mà doanh nghiệp dự trữ để có kế hoạch bán ra sau này.

Nếu nhìn từ góc độ khác, hàng tồn kho cũng có thể được hiểu là những mặt hàng dự trữ được sản xuất để bán ra thị trường, kèm theo các thành phần khác để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Hàng tồn kho không chỉ liên quan tới quá trình sản xuất mà còn là phần quan trọng của tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị hàng tồn kho hiệu quả có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đặc điểm của hàng tồn kho mới nhất 2024

Ví dụ:

Với doanh nghiệp sản xuất đường, hàng tồn kho có thể bao gồm:

 • Nguyên liệu sản xuất đường: mía
 • Các công cụ và dụng cụ tham gia quá trình sản xuất đường
 • Sản phẩm thành phẩm: đường tinh luyện
 • Sản phẩm dở dang: mật mía, nước đường,…

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Có thể xác định hàng tồn kho theo chủng loại hàng hóa hoặc đặc điểm hàng hóa. Cụ thể như sau:

Phân loại theo chủng loại hàng hóa

Xét về chủng loại hàng hóa, hàng tồn kho của doanh nghiệp có thể bao gồm tất cả sản phẩm thương mại như:

 • Hàng hóa mua về để bán (hàng bất động sản, hàng tồn kho, hàng gửi đi bán, hàng mua đang đi đường, hàng gửi đi gia công chế biến)
 • Sản phẩm dở dang (sản phẩm chưa hoàn thành, sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục để nhập kho)
 • Thành phẩm tồn kho
 • Vật liệu, nguyên liệu
 • Công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi gia công chế biến và đã mua đang đi đường
 • Chi phí sản xuất dở dang
 • Nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, hàng hoá được lưu giữ ở kho bảo thuế của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết:

Quy trình quản lý kho theo ISO chi tiết 2024

Hướng dẫn gửi hàng đến kho Amazon trực tiếp từ Việt Nam

Phân loại theo đặc điểm của hàng tồn kho

Xét về đặc điểm hàng hóa, có thể chia hàng tồn kho thành 4 loại như sau:

 • Nguồn vật tư: vật liệu làm sạch máy, dầu, nhiên liệu, đồ dùng văn phòng, bóng đèn,… 
 • Nguyên liệu thô: nguyên liệu được bán đi hoặc giữ lại cho sản xuất trong tương lai, được gửi gia công chế biến và đã mua đang trên đường về
 • Bán thành phẩm: sản phẩm được dùng cho sản xuất nhưng chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành nhưng chưa làm thủ tục nhập kho
 • Thành phẩm: sản phẩm hoàn chỉnh hoàn thành sau quy trình sản xuất

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát việc đặt hàng, lưu trữ và sử dụng hàng tồn trong doanh nghiệp. Hàng tồn kho bao gồm nguyên liệu thô, hàng hóa bán thành phẩm, linh kiện và sản phẩm cuối cùng đã được sản xuất. Việc nhập kho và xử lý các mặt hàng này cũng là một phần quan trọng của quản lý hàng tồn kho. 

Sử dụng kho hàng một cách thường xuyên đòi hỏi người quản lý kho phải hiểu rõ về các tiêu chí quan trọng, nhằm đảm bảo hoạt động của kho diễn ra hiệu quả. Quản lý hàng tồn kho đặt ra những quyết định quan trọng đối với kế hoạch sản xuất và vận chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp.

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Vai trò khi quản lý hàng tồn kho 

Mục đích chủ yếu của quản lý hàng tồn kho được xác định là dự phòng – đầu cơ – giao dịch:

 • Dự phòng: đây là việc dành riêng một lượng hàng tồn kho để đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong kinh doanh. Trong những thời điểm khó lường, có thể xảy ra sự sụt giảm đột ngột trong cung ứng nguyên liệu. Vì vậy, việc dự phòng hàng tồn kho là giải pháp cho những thách thức khó khăn mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt
 • Đầu cơ: việc giữ hàng tồn kho mang lại lợi thế cho doanh nghiệp khi giá cả có sự biến động. Điều này giúp doanh nghiệp tận dụng những thay đổi giá để đạt được lợi nhuận
 • Giao dịch: duy trì hàng tồn kho cũng đồng nghĩa với việc giúp doanh nghiệp tránh tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng. Điều này giúp đảm bảo quá trình sản xuất không gián đoạn do thiếu nguyên liệu, và đồng thời, quá trình bán hàng không bị ảnh hưởng do sẵn có hàng hóa thành phẩm

Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Dưới đây là một số cách để quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả:

Liên tục kiểm kê hàng hóa 

Hàng tồn kho liên quan chặt chẽ với quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, thường xuyên trải qua những biến động không ngừng. Để quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả, công việc kiểm kê hàng hóa cần được thực hiện đều đặn. Thông tin về tình trạng hàng hóa cần được cập nhật liên tục để ghi chép và xử lý kịp thời mọi bất thường.

Trong quá trình kiểm kê, nên chú ý vào các thông số như số lượng hàng hóa hiện tại trong kho, tình trạng hư hại, ngày hết hạn và mức độ thất thoát. Các con số thực tế này sau đó cần được so sánh và đối chiếu với dữ liệu trên sổ sách để phát hiện và rà soát mọi sai lệch có thể xảy ra. Những thông tin thực tế này sẽ là cơ sở để nhà quản lý thực hiện xem xét và điều chỉnh các quy trình cần thiết, từ đó tránh được những tổn thất đáng kể trong tương lai.

Sử dụng phần mềm quản lý 

Sử dụng phần mềm quản lý kho mang lại nhiều tính năng hữu ích như kiểm soát về giá trị và số lượng của hàng tồn kho, theo dõi quá trình luân phiên, quản lý việc sử dụng nguyên liệu và vật tư, cũng như việc lập và kiểm soát các phiếu xuất nhập kho, cùng với khả năng tạo ra các báo cáo khi cần thiết.

Sử dụng mã vạch để quản lý 

Hệ thống mã vạch là một công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp phân loại và sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học trong quá trình quản lý xuất – nhập hàng. Công nghệ mã vạch đang được sử dụng rộng rãi trên khắp các doanh nghiệp, giúp quản lý hàng hóa một cách chính xác và thuận tiện.

Khi có nhu cầu tìm kiếm một mặt hàng cụ thể, kế toán chỉ cần thực hiện việc quét mã vạch. Hệ thống sẽ tự động cung cấp thông tin về vị trí trên kệ, số lượng, tình trạng cụ thể của mặt hàng đó. Việc sử dụng mã vạch giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bộ phận quản lý kho. Ngoài ra khi bạn thuê kho hàng thương mai điện tử sẽ được bộ phận nhân viên xử lý cụ thể.

Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm hàng tồn kho là gì và cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Việc áp dụng những phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một hệ thống quản lý hàng tồn kho chặt chẽ. Đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)