Mã HS Code là gì? Hướng dẫn tra mã HS Code đơn giản, nhanh chóng

Mã HS Code là một hệ thống mã số quốc tế được sử dụng để phân loại hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu. Việc tra cứu và sử dụng đúng mã HS Code là rất quan trọng để đảm bảo thực hiện các quy định pháp lý, thuế và quản lý hải quan một cách chính xác. Nếu bạn muốn biết các phương pháp để tra mã HS Code Hải Quan online thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây về cách tra mã HS code Hữu Toàn Logistics

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code (Hệ thống Harmonized System Code) là một hệ thống phân loại hàng hóa được phát triển bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) để đơn giản hóa việc phân loại và theo dõi hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu. 

Ma-hs-code-la-gi
Mã HS Code là gì?

Dựa vào mã HS Code này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất – nhập khẩu cho doanh nghiệp và thống kê được thương mại trong  và ngoài nước. Hơn nữa, dùng mã này để thống nhất các mã số áp dụng trên mỗi loại hàng hóa ở mọi quốc gia. Tạo điều kiện cho việc đàm phán các hiệp ước thương mại, giúp mọi người hiểu rõ hơn, đơn giản hóa công việc và các dịch vụ kho bãi và dịch vụ fulfillment Việt Nam

Cấu trúc của mã HS Code

Mã HS Code có cấu trúc 3 phần như sau: 

 • Các quy tắc tổng quát giải thích về việc phân loại hàng hóa theo mã HS
 • Chú giải phần, chương và phân nhóm
 • Danh sách những nhóm hàng (mã 4 chữ số) và phân nhóm hàng (mã 6 chữ số) sẽ được đặt ngay sau chú giải từng phần, chương, nhóm, phân nhóm cụ thể. 

Cụ thể là: 

 • Phần: Trong mã HS có đến 22 phần, mỗi phần có 1 chú giải riêng
 • Chương: Bao gồm 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về từng loại hàng hóa. Tổng cộng có 97 chương quốc tế. Chương 98 và 99 đều dành cho các quốc gia, mỗi chương có chú giải chi tiết.
 • Nhóm: Là 2 ký tự sau chương, thể hiện phân loại của nhóm sản phẩm.
 • Phân nhóm: Sẽ là 2 ký tự sau nhóm, dùng để phân nhóm chi tiết dưới nhóm
 • Phân nhóm phụ: Bao gồm các ký tự sau cùng để thể hiện phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.
cau-truc-cua-ma-hs-code
Cấu trúc của mã HS Code

Cách tra mã HS Code chính xác và ở đâu ?

Nếu bạn đã từng thực hiện việc xuất hoặc nhập các loại hàng hóa trong các dịch vụ vận tải, tương tự trong quá khứ, việc tham khảo chứng từ cũ là một cách nhanh chóng để tra mã HS Code online. Khi tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, việc tra cứu đúng và chính xác là một yêu cầu quan trọng. Mã HS Code không chỉ giúp phân loại hàng hóa một cách rõ ràng, chi tiết. 

Mà còn đóng vai trò quyết định trong việc xác định các quy định pháp lý và thuế quan áp dụng. Để giúp bạn tra cứu mã HS Code Hải Quan một cách đơn giản và hiệu quả, dưới đây là một số cách tra mã HS Code chính xác nhất bạn có thể áp dụng.

Tra mã HS Code dựa vào chứng từ cũ

Một cách đơn giản để tra cứu mã HS Code là dựa vào chứng từ cũ. Nếu bạn đã từng xuất hoặc nhập hàng hóa tương tự trước đây, bạn có thể tham khảo chứng từ đã sử dụng như hóa đơn xuất khẩu hoặc hóa đơn nhập khẩu. 

Tìm kiếm mã HS Code trên chứng từ đó và sử dụng nó cho hàng hóa tương tự hiện tại. Đối với các bạn khi vào công ty, doanh nghiệp, làm thủ tục hải quan hoặc khai hải quan điện tử hãy dựa vào chứng từ cũ và lấy tờ khai hải quan ra để tra cứu HS Code. 

Tra mã HS Code online

Có rất nhiều trang web uy tín để tra cứu hiện nay. Và cung cấp dịch vụ tra mã hs code online miễn phí. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các trang đầy đủ và chính xác thông tin nhất: 

 • Hải Quan Việt Nam 
 • khoinghiep.thuvienphapluat,vn

Các bạn chỉ cần bấm vào ô tìm kiếm, nhập từ khóa mà bạn muốn tìm hoặc nhập mã HS Code. Lúc này có rất nhiều sản phẩm hiện ra, bạn hãy đọc các mô tả về sản phẩm, lúc này chúng ta tra mã HS Code online của sản phẩm đó. Các trang website này thường cung cấp mã HS Code phù hợp nhất với mô tả hàng hóa của doanh nghiệp khi khai báo hải quan

tra-ma-hs-code-tren-website
Tra mã HS Code online trên website

Tra mã dựa vào biểu thuế xuất – nhập khẩu

Với phương pháp tra cứu mã HS Code 2022, cho bạn tìm mã HS một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Những với cách này, bạn sẽ sử dụng công cụ Excel và tìm kiếm. Bấm Ctrl + F, tiếp theo bấm vào ô từ khóa mà bạn muốn tìm. 

Mỗi mã HS Code đi kèm với mức thuế xuất – nhập khẩu tương ứng. Bạn có thể tìm hiểu về các mức thuế xuất – nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa của bạn và so sánh với các mã HS Code để xác định mã phù hợp nhất.

Kết luận 

Tra mã HS Code đơn giản và nhanh chóng là rất quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc tra cứu đúng cách giúp bạn tuân thủ quy định pháp lý và thuế quan, đồng thời tăng cường khả năng quản lý hải quan hiệu quả.

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
Please share, If its useful !!!