Mã HS Code là một hệ thống mã số quốc tế được sử dụng để phân loại hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu. Việc tra cứu và sử dụng đúng mã HS Code là rất quan trọng để đảm bảo thực hiện các quy định pháp lý, thuế và quản lý hải quan một cách chính xác. Nếu bạn muốn biết các phương pháp để tra mã HS Code Hải Quan online thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây về cách tra mã HS code Hữu Toàn Logistics

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code (Hệ thống Harmonized System Code) là một hệ thống phân loại hàng hóa được phát triển bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) để đơn giản hóa việc phân loại và theo dõi hàng hóa trong quá trình xuất nhập khẩu. 

Dựa vào mã HS Code này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất – nhập khẩu cho doanh nghiệp và thống kê được thương mại trong  và ngoài nước. Hơn nữa, dùng mã này để thống nhất các mã số áp dụng trên mỗi loại hàng hóa ở mọi quốc gia. Tạo điều kiện cho việc đàm phán các hiệp ước thương mại, giúp mọi người hiểu rõ hơn, đơn giản hóa công việc và các dịch vụ kho bãi và dịch vụ fulfillment Việt Nam

Mã HS Code là gì?

Cấu trúc của mã HS Code

Mỗi mã HS Code được cấu trúc theo quy chuẩn của tổ chức hải quan thế giới WCO.

Theo đó, mã HS sẽ bao gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, các số còn lại (2 -> 6 số còn lại) mang tính phân nhóm phụ theo quy định của từng Quốc gia.

Mã HS Code có cấu trúc 3 phần như sau: 

 • Các quy tắc tổng quát giải thích về việc phân loại hàng hóa theo mã HS
 • Chú giải phần, chương và phân nhóm
 • Danh sách những nhóm hàng (mã 4 chữ số) và phân nhóm hàng (mã 6 chữ số) sẽ được đặt ngay sau chú giải từng phần, chương, nhóm, phân nhóm cụ thể. 

Cụ thể là: 

 • Phần: Trong mã HS có đến 22 phần, mỗi phần có 1 chú giải riêng
 • Chương: Bao gồm 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về từng loại hàng hóa. Tổng cộng có 97 chương quốc tế. Chương 98 và 99 đều dành cho các quốc gia, mỗi chương có chú giải chi tiết.
 • Nhóm: Là 2 ký tự sau chương, thể hiện phân loại của nhóm sản phẩm.
 • Phân nhóm: Sẽ là 2 ký tự sau nhóm, dùng để phân nhóm chi tiết dưới nhóm
 • Phân nhóm phụ: Bao gồm các ký tự sau cùng để thể hiện phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Để xác định mã HS Code, ta cần sử dụng biểu thuế, trong đó chứa thông tin về hàng hóa, mã HS Code, thuế thông thường, thuế ưu đãi, thuế GTGT VAT, thuế theo chứng từ gốc (form C/O), thuế bảo hộ và thuế bảo vệ môi trường.

Cấu trúc của mã HS Code

Bố cục quyển biểu thuế có tổng cộng 21 phần và được chia thành 92 chương.

21 phần bao gồm:

 • Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su.
 • Sản phẩm đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt,
 • Máy móc, thiết bị điện, xe cộ phương tiện, dụng cụ,..

98 chương của quyển biểu thuế nhập khẩu:

97 chương đầu tiến hành phân loại hàng hóa một cách tổng quát.

Chương 98 chứa các mã HS Code cho hàng hóa ưu đãi riêng, ví dụ như các sản phẩm mua bởi bộ quốc phòng.

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào việc hiểu rõ 97 chương đầu của quyển biểu thuế. Chỉ các sản phẩm hữu hình mới sẽ có mã HS Code cụ thể trong biểu thuế.

Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta sử dụng mã HS Code với 8 số cho các loại hàng hóa. Trong khi đó, một số quốc gia khác trên thế giới có thể sử dụng mã HS với 10 hoặc 12 số.

Cách tra mã HS Code đơn giản chính xác

Nếu bạn đã từng thực hiện việc xuất hoặc nhập các loại hàng hóa trong các dịch vụ vận tải, tương tự trong quá khứ, việc tham khảo chứng từ cũ là một cách nhanh chóng để tra mã HS Code online. Khi tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, việc tra cứu đúng và chính xác là một yêu cầu quan trọng. Mã HS Code không chỉ giúp phân loại hàng hóa một cách rõ ràng, chi tiết. 

Mà còn đóng vai trò quyết định trong việc xác định các quy định pháp lý và thuế quan áp dụng. Để giúp bạn tra cứu mã HS Code Hải Quan một cách đơn giản và hiệu quả, dưới đây là một số cách tra mã HS Code chính xác nhất bạn có thể áp dụng.

Tra mã HS Code dựa vào chứng từ cũ

Một cách đơn giản để tra cứu mã HS Code là dựa vào chứng từ cũ. Nếu bạn đã từng xuất hoặc nhập hàng hóa tương tự trước đây, bạn có thể tham khảo chứng từ đã sử dụng như hóa đơn xuất khẩu hoặc hóa đơn nhập khẩu. 

Tìm kiếm mã HS Code trên chứng từ đó và sử dụng nó cho hàng hóa tương tự hiện tại. Đối với các bạn khi vào công ty, doanh nghiệp, làm thủ tục hải quan hoặc khai hải quan điện tử hãy dựa vào chứng từ cũ và lấy tờ khai hải quan ra để tra cứu HS Code. 

Tra mã HS Code online

Có rất nhiều trang web uy tín để tra cứu hiện nay. Và cung cấp dịch vụ tra mã hs code online miễn phí. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các trang đầy đủ và chính xác thông tin nhất: 

 • Hải Quan Việt Nam 
 • khoinghiep.thuvienphapluat,vn

Các bạn chỉ cần bấm vào ô tìm kiếm, nhập từ khóa mà bạn muốn tìm hoặc nhập mã HS Code. Lúc này có rất nhiều sản phẩm hiện ra, bạn hãy đọc các mô tả về sản phẩm, lúc này chúng ta tra mã HS Code online của sản phẩm đó. Các trang website này thường cung cấp mã HS Code phù hợp nhất với mô tả hàng hóa của doanh nghiệp khi khai báo hải quan.

Cách tra mã HS Code đơn giản chính xác

Tra mã dựa vào biểu thuế xuất – nhập khẩu

Với phương pháp tra cứu mã HS Code 2022, cho bạn tìm mã HS một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Những với cách này, bạn sẽ sử dụng công cụ Excel và tìm kiếm. Bấm Ctrl + F, tiếp theo bấm vào ô từ khóa mà bạn muốn tìm. 

Mỗi mã HS Code đi kèm với mức thuế xuất – nhập khẩu tương ứng. Bạn có thể tìm hiểu về các mức thuế xuất – nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa của bạn và so sánh với các mã HS Code để xác định mã phù hợp nhất.

Ngoài việc tìm hiểu cách thực hiện tra cứu, việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản để sử dụng mã HS Code là điều rất quan trọng. Đảm bảo thông tin bạn thu thập là chính xác và không gây nhầm lẫn.

Quy tắc 1: Đầu tiên, hãy xem xét chú giải chương và tên định danh của sản phẩm

Các tên phần, chương và phân chương không có giá trị pháp lý trong việc phân loại hàng hóa, chúng chỉ định vị sản phẩm trong cấu trúc biểu thuế. Vì không thể dùng tên gọi này để hiểu đầy đủ về tất cả các sản phẩm. 

Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định nhất đến phân loại hàng trong chương đói. Hãy luôn kiểm tra chú giải của phần và chương mà bạn đang cố gắng áp dụng mã sản phẩm vào.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm

Nếu một sản phẩm không hoàn chỉnh thiếu một số bộ phận, nhưng vẫn có tính năng và công dụng tương tự sản phẩm hoàn thiện, thì nên sử dụng mã HS Code của sản phẩm hoàn thiện.

Tra mã dựa vào biểu thuế xuất - nhập khẩu

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Khi sản phẩm thuộc nhiều nhóm ưu tiên được đưa cho nhóm có mô tả chi tiết hơn so với các nhóm có mô tả tổng quát.

Sản phẩm có thể bao gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần có thể thuộc vào nhiều nhóm và chương khác nhau. Để phân loại sản phẩm này, ta cần xác định tính chất chính của bộ sản phẩm đó.

Quy tắc 4: So sánh sản phẩm với các mặt hàng giống nhất

Để phân loại hàng hóa, ta cần so sánh nó với hàng hóa đã được phân loại trước đó. Để xác định sự giống nhau, cần xem xét các yếu tố như mô tả, đặc điểm, tính chất, và mục đích sử dụng của hàng hóa. Sau khi so sánh, sản phẩm sẽ được xếp vào nhóm của hàng hóa tương tự nhất.

Quy tắc 5: Bao bì và hộp đựng của sản phẩm

Các dạng bao bì đặc biệt để đựng sản phẩm, có khả năng sử dụng lâu dài và kèm theo sản phẩm khi bán sẽ được phân loại cùng với sản phẩm đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng cho bao bì có tính chất quan trọng hơn so với sản phẩm.

Nguyên tắc này đặt ra hướng dẫn về cách xác định mã HS Code cho bao bì thông thường, thường được sử dụng để đựng sản phẩm và nhập khẩu cùng với hàng hóa (ví dụ: túi nilon, hộp carton…). Tuy nhiên không áp dụng cho bao bì bằng kim loại có khả năng tái sử dụng.

Quy tắc 6: Cách thức phân loại và tiến hành so sánh sản phẩm

Để phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm, cần tuân theo nội dung cụ thể của từng phân nhóm. Phù hợp với các chú giải của phân nhóm đó và phù hợp với chú giải của chương liên quan.

Khi so sánh một sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau phải thực hiện so sánh ở cùng một cấp độ để đảm bảo tính chính xác.

Bằng cách tuân theo các quy tắc này, bạn sẽ có khả năng xác định mã HS Code chính xác cho sản phẩm của mình và tránh sai sót trong quá trình tra cứu.

Kết luận 

Tra mã HS Code đơn giản và nhanh chóng là rất quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc tra cứu đúng cách giúp bạn tuân thủ quy định pháp lý và thuế quan, đồng thời tăng cường khả năng quản lý hải quan hiệu quả.

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (1 bình chọn)