Kho bãi đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát và vận chuyển hàng hóa. Việc chọn đúng loại kho bãi phù hợp với từng nhu cầu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ. Hãy cùng tìm hiểu và phân biệt các loại kho hàng trong Logistics  Hữu Toàn Logistic trong bài viết sau đây.

Giới thiệu kho hàng trong Logistics

Kho bãi là nơi tập trung và bảo quản hàng hóa từ nguyên vật liệu đến sản phẩm hoặc bán thành phẩm. Điều đáng chú ý là hàng hóa trong kho ít khi bị ảnh hưởng bởi biến động giá trên thị trường, đảm bảo ổn định trong chuỗi cung ứng và làm cho quá trình vận chuyển và phân phối hàng hóa diễn ra thuận lợi. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các loại kho hàng trong Logistics qua những nội dung sau:

Hệ thống kho bãi thực hiện nhiều chức năng quan trọng như:

  • Đảm bảo cung cấp liên tục và liên kết hàng hóa ra thị trường
  • Bảo quản hàng hóa theo tiêu chuẩn trong quá trình vận chuyển, đảm bảo chất lượng không giảm sút
  • Hỗ trợ cung cấp nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp, duy trì quy trình sản xuất ổn định và liên tục
  • Gom góp hàng hóa tại một địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý và kiểm soát tồn kho
  • Tách hàng thành các lô nhỏ, tối ưu hóa quy trình phân phối và tăng cường linh hoạt trong lĩnh vực Logistics

Giới thiệu kho hàng trong Logistics

Phân biệt các loại kho hàng trong logistics

Trong Logistics có nhiều loại kho bãi khác nhau, phục vụ cho các chức năng và mục đích riêng. Dưới đây là những loại kho bãi phổ biến hiện nay:

1. Kho riêng

Kho riêng hay kho độc quyền, là loại kho được các doanh nghiệp có quy mô lớn sử dụng. Được xây dựng và duy trì thông qua vốn đầu tư trả trước, kho thường được đặt ngay gần các nhà máy của chính tập đoàn hoặc công ty đó, thuận tiện cho quá trình sản xuất và kinh doanh.

Tất cả các quy trình quản lý và biện pháp an toàn trong kho đều thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, giúp nâng cao sự chủ động trong việc lưu trữ và xuất kho. Sử dụng kho riêng giúp đảm bảo giám sát hoạt động trong kho chính xác hơn.

2. Kho chung

Khác với kho riêng, mà chỉ phục vụ cho việc lưu trữ của doanh nghiệp sở hữu, kho chung là một hình thức lưu trữ thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba. Kho chung cho phép các doanh nghiệp khác thuê lại để lưu trữ và phân phối hàng hóa trong khoảng thời gian nhất định.

Chi phí sử dụng kho chung được tính dựa trên số lượng hàng hóa, thời gian lưu trữ và các dịch vụ khác liên quan.

So với việc xây dựng kho riêng, kho chung có ưu điểm là doanh nghiệp gần như không cần sử dụng vốn đầu tư cho mua đất, thiết bị, và các hoạt động như tuyển dụng, đào tạo nhân sự,.. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay ưu tiên lựa chọn kho chung trong hoạt động logistics.

Xem thêm:

3. Kho lạnh

Kho lạnh thường được sử dụng để lưu trữ sản phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống, hóa chất nhạy cảm với nhiệt độ và các sản phẩm khác đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt. Điều này giúp tránh làm suy giảm chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như hiệu quả của các sản phẩm y tế.

4. Kho tự động

Hiện nay, lưu kho tự động được đa số doanh nghiệp ưa chuộng, nhờ vào việc áp dụng phần mềm quản lý thông minh, giúp tự động hóa toàn bộ quy trình từ quản lý, theo dõi đơn hàng, thực hiện đóng gói, sắp xếp đến di chuyển hàng hóa, thay vì phải sử dụng nhân lực như trước đây.

Ngoài ra, kho tự động còn trang bị nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình lưu trữ, như xe nâng hoặc pallet. Điều này mang lại hiệu suất nhanh chóng và đồng thời đảm bảo sự linh hoạt cao, giảm thiểu tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Giới thiệu kho hàng trong Logistics

5. Khoa ngoại quan

Kho ngoại quan là dạng kho được xây dựng để lưu trữ hàng hóa từ cả nước ngoài và trong nước. Tại đây, chủ hàng có thể tiến hành đóng gói, phân loại cũng như thực hiện các thủ tục hải quan. Ngoài ra, kho ngoại quan còn đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chuyển giao hàng hóa giữa các kho và cửa khẩu.

6. Kho CFS

Kho CFS (Container Freight Station) là điểm tập trung thu gom và chia tách hàng lẻ. Đây là nơi kết hợp hoặc phân chia đơn vận tải từ nhiều chủ hàng khác nhau, nhằm giảm chi phí vận chuyển và thuận lợi trong thủ tục hải quan.

Nhà kho CFS thường chứa các loại hàng như: hàng nhập khẩu chưa hoàn tất thủ tục hải quan và hàng xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan, được đưa vào kho để kiểm tra thực tế.

7. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế chủ yếu là nơi lưu trữ các lô hàng, nguyên liệu, và vật tư đã hoàn tất thủ tục thông quan nhưng chưa thanh toán thuế. Theo quy định, hàng hóa sau khi nhập khẩu và được đưa vào kho bảo thuế sẽ không được phép bán ra tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong trường hợp hàng hóa lưu trữ trong kho bảo thuế gặp phải tình trạng hư hỏng hoặc giảm chất lượng không đáp ứng yêu cầu sản xuất, sẽ phải thực hiện tái xuất khẩu hoặc tiêu huỷ.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn phân biệt các loại kho hàng trong Logistics. Nếu cần tư vấn về các kho hàng hay các dịch vụ kho vận, khách hàng có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của Hữu Toàn Logistics để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Kho bảo thuế - Phân biệt các loại kho hàng trong logistics

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com
Đánh Giá post