Kho vận và hậu cần là thuật ngữ quen thuộc trong ngành Logistics. Dịch vụ hậu cần kho vận là các hoạt động và quy trình liên quan đến việc quản lý, vận hành, và duy trì kho hàng trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chức năng và phân loại dịch vụ hậu cần kho vận Hữu Toàn Logistic ngay sau đây.

Kho vận là gì?

Kho vận là từ viết tắt của hai từ “kho bãi” và “vận tải”.

Phần “kho bãi” liên quan đến các dịch vụ như quản lý kho, lưu trữ, xuất nhập hàng, và quản lý tồn kho tại các địa điểm khác nhau như nơi sản xuất, trung chuyển, và đích đến. Các hoạt động này bao gồm quá trình quản lý hàng hóa từ khi chúng được sản xuất cho đến khi chúng đến địa điểm tiêu thụ.

Phần “vận tải” liên quan đến các dịch vụ phân phối và giao nhận hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, từ quốc gia xuất khẩu đến quốc gia nhập khẩu và từ người bán đến người mua. Các phương thức vận chuyển khác nhau như đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, hoặc sự kết hợp của nhiều phương thức trong cùng một đơn hàng đều được thảo luận.

Tóm lại, kho vận là được sử dụng để mô tả các hoạt động liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ theo yêu cầu, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Logistics.

Kho vận là gì?

Hậu cần là gì?

Về cơ bản, dịch vụ hậu cần là một chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa như: bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bảo quản,… Dịch vụ hậu cần xuất hiện trong toàn bộ quá trình từ sản xuất tới lưu thông và phân phối hàng hóa đến tay khách hàng. Do đó mà dịch vụ hậu cần được đánh giá là có vai trò quan trọng, hỗ trợ phát triển kinh tế và hoạt động thương mại của Việt Nam.

Xem thêm:

Dịch vụ kho vận và hậu cần là gì?

Hậu cần kho vận là dịch vụ thay người bán hàng thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển, nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Các dịch vụ trong lĩnh vực kho vận hậu cần thực hiện bao gồm:

 • Cập nhật và kiểm tra thông tin về sản phẩm kèm theo số lượng nhập và xuất trong kho
 • Quản lý sản phẩm, hàng hóa và cập nhật thông tin liên quan đến tồn kho
 • Hỗ trợ xác nhận các đơn hàng và truyền thông tin đến cửa hàng một cách nhanh nhất
 • Dịch vụ lấy hàng, đóng gói và in hóa đơn
 • Liên kết với dịch vụ giao hàng, vận chuyển đơn hàng và thu tiền từ người mua
 • Hỗ trợ nhận và xử lý hàng hóa được trả lại, cũng như chuyển tiền hoàn về cho khách hàng

Việc sử dụng dịch vụ quản lý kho vận hậu giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân công, thời gian, và chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm được chuyển đến khách hàng một cách tối ưu.

Dịch vụ hậu cần kho vận là gì?

Các chức năng của dịch vụ hậu cần kho vận
Dịch vụ hậu cần kho vận có hai chức năng chính là quản lý kho bãi và quản lý vận tải.

Quản lý kho bãi:

Chức năng quản lý kho chứa hàng bao gồm nhiều công việc như quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng. Quy trình cơ bản của quản lý kho bãi thường đi qua 4 bước chính:

 • Lưu kho
 • Xuất kho
 • Kiểm kho định kỳ
 • Thống kê và báo cáo

Quản lý vận tải:

Quản lý vận tải tập trung vào việc lập kế hoạch, tối ưu hóa và sử dụng các phương tiện vận chuyển để chuyển giao hàng hóa giữa các nhà kho, điểm bán lẻ và khách hàng.

Vận chuyển có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và nhiều phương thức khác.

Quản lý vận tải là một quá trình phức tạp, đòi hỏi các đơn vị cung cấp dịch vụ phải lên kế hoạch cụ thể và tối ưu hóa trọng lượng cũng như tuyến đường di chuyển của hàng hóa. Họ cũng phải xử lý các yêu cầu bồi thường thiệt hại và giải quyết các vấn đề khác liên quan đến vận chuyển.

Các loại dịch vụ hậu cần kho vận

Các dịch vụ kho vận hậu cần phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Dịch vụ lưu trữ hàng hóa:

Khách hàng chọn dịch vụ này để lưu trữ hàng hóa tại kho nhà cung cấp trong một khoảng thời gian cụ thể. Chi phí lưu trữ sẽ phụ thuộc vào diện tích, thể tích, hoặc số lượng hàng hóa. Việc chọn đơn vị uy tín là quan trọng để tránh sự cố trong quá trình lưu kho.

Dịch vụ quản lý hàng hóa:

Dịch vụ này cung cấp giải pháp phần mềm từ đơn vị kho, giúp quản lý thông tin hàng hóa như số lượng, tình trạng xuất – nhập, v.v. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, bạn có thể kiểm soát tồn kho và giảm thiểu thất thoát hàng.

Dịch vụ hải quan hàng hóa:

Đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giúp xử lý thủ tục hải quan nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian thông quan.

Các dịch vụ khác:

Ngoài 3 dịch vụ chính trên, các dịch vụ kho vận hậu cần khác như đóng gói, dán tem hàng hóa, xếp dỡ và nâng hạ hàng hóa, gia cố kiện hàng.

Các loại dịch vụ hậu cần kho vận

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến dịch vụ kho vận và hậu cần. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ hậu cần kho vận logistics vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hữu Toàn  Logistics để được đội ngũ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com

 

5/5 - (1 bình chọn)