Lưu trữ hàng hóa là dịch vụ phổ biến đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu. Đây được xem là giải pháp để tối ưu hóa việc lưu trữ các nguồn hàng lớn hoặc sản phẩm tồn kho. Vậy lưu kho là gì? Chi phí dịch vụ lưu kho Hữu Toàn Logistics bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của để có câu trả lời chi tiết!

Lưu kho là gì? Chi phí dịch vụ lưu kho hàng hóa 2023
Lưu kho là gì? Chi phí dịch vụ lưu kho hàng hóa 2023

Lưu kho là gì?

Lưu kho là quá trình giữ lại các mặt hàng để bán hoặc phân phối cho các đại lý nhỏ hơn. Trong khi các công ty nhỏ thường lưu trữ hàng hóa tại nhà, trong các hầm hoặc nhà để xe, các doanh nghiệp lớn hơn thường sở hữu hoặc thuê các kho riêng để lưu trữ hàng hóa. Việc thuê kho bãi bên ngoài để lưu trữ hàng hóa đã tạo ra một loại dịch vụ mới: dịch vụ lưu trữ hàng hóa.

Các nhà kho đảm bảo việc lưu giữ hàng hóa một cách an toàn, bảo mật và có trật tự. Điều này cho phép quản lý theo dõi vị trí lưu trữ hàng hóa, thời gian chuyển đến, thời gian tồn kho và số lượng hàng.

Khi doanh nghiệp nhỏ nhập kho, thường thực hiện tại nhà cho đến khi không gian lưu trữ tại nhà không đáp ứng được nhu cầu. Lúc đó, công ty phải thuê không gian lưu trữ, thuê nhà kho hoặc thuê dịch vụ logistic từ bên thứ ba (3PL) để lưu trữ hàng hóa của mình.

Dịch vụ lưu kho là gì?

Dịch vụ lưu kho là dịch vụ mà các doanh nghiệp kho cung cấp cho khách hàng không gian lưu trữ hàng hóa, từ những lô hàng nhỏ đến lô hàng lớn.

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, với lượng hàng hóa lớn, việc lưu trữ vẫn là một yếu tố quan trọng.

Ưu điểm của lưu kho

Phương thức lưu kho chuyên nghiệp mang đến ưu điểm cho người dùng:

 • Đáp ứng nhanh chóng nhu cầu cung ứng hàng hóa cho khách hàng: Khi khách hàng muốn đặt hàng với số lượng lớn, nếu bạn không có hàng hóa sẵn trong kho, có thể bạn sẽ không có cơ hội hợp tác với họ.
 • Tiết kiệm chi phí tối đa: Thông thường, dịch vụ lưu trữ hàng hóa cung cấp cả dịch vụ vận chuyển hàng cho khách hàng, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Tiết kiệm không gian: Bằng việc sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hóa, bạn có thể tiết kiệm chi phí xây dựng kho riêng.
Ưu điểm của lưu kho
Lưu kho giúp tiếp kiệm chi phí không gian

Các chi phí dịch vụ lưu kho hàng hóa

Hiện nay có 4 loại chi phí liên quan đến hoạt động lưu trữ hàng hóa bao gồm:

Chi phí vốn

Đây là chi phí lưu kho quan trọng nhất, bao gồm cả tiền lãi và giá trị vốn đầu tư vào hàng tồn kho. Giá trị vốn thường được biểu thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn kho đang được lưu trữ. Ví dụ, nếu giá trị vốn hàng tồn kho là 30% và tổng giá trị hàng tồn kho là 8000$, thì chi phí vốn của doanh nghiệp là 2400$.

Chi phí hàng tồn kho

Chi phí hàng tồn kho bao gồm các khoản phí liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm, thuế và bảo hiểm. Trong đó, chi phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại hàng hóa tồn kho và mức độ tồn kho. Ví dụ, nếu mức độ tồn kho quá cao, mặc dù đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng chi phí bảo hiểm sẽ tăng lên, gây tăng chi phí hàng tồn kho.

Chi phí không gian lưu trữ

Chi phí không gian lưu trữ bao gồm chi phí thuê kho, sử dụng các thiết bị như điều hòa nhiệt độ, điều hòa không khí, máy đo độ ẩm, ánh sáng, cùng với chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan khác. Chi phí này có thể được chia thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Ví dụ, chi phí thuê kho là một chi phí cố định, trong khi chi phí xử lý vật liệu và hàng hóa có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và sản phẩm lưu trữ thực tế.

Xem thêm bài viết:

Chức năng, đặc điểm của kho lưu trữ hàng hóa

Hướng dẫn cách hạch toán chi phí thuê nhà xưởng, nhà kho hợp lý

Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Chi phí rủi ro bao gồm lỗi hao hụt (mất mát hàng hóa do các yếu tố bên ngoài không khống chế được), lỗi hành chính, lỗi vận chuyển hoặc lỗi cập nhật hệ thống chậm. Ngoài ra, có yếu tố rủi ro khác là sự suy giảm giá trị hàng hóa. Điều này có nghĩa là khi hàng hóa được lưu trữ quá lâu, giá trị của sản phẩm sẽ giảm đi so với giá trị ban đầu.

Cách tính phí lưu kho hàng hóa

Các chi phí liên quan đến lưu trữ hàng tồn kho được tính dựa trên 4 loại phí đã được đề cập ở phần trước, bao gồm chi phí vốn, chi phí dịch vụ, chi phí rủi ro và chi phí không gian lưu trữ.

Công thức tính chi phí lưu kho:

Tổng chi phí lưu kho = Chi phí vốn + Chi phí dịch vụ + Chi phí rủi ro + Chi phí không gian lưu trữ

Từ tổng chi phí lưu kho, ta có thể tính tổng chi phí quản lý hàng tồn kho bằng việc chia tổng chi phí lưu kho cho tổng giá trị hàng tồn kho, rồi nhân với 100 để tính tỷ lệ phần trăm chi phí quản lý hàng tồn kho. Công thức tính cụ thể như sau:

Chi phí quản lý hàng tồn kho = (Tổng chi phí lưu kho / Tổng giá trị hàng tồn kho) x 100

Lưu ý: Tổng giá trị hàng tồn kho được tính bằng tổng chi phí hàng tồn kho nhân với số lượng mặt hàng có sẵn, và chỉ phản ánh giá trị hàng tồn kho trong nội bộ doanh nghiệp, không phản ánh giá trị thị trường của hàng tồn kho.

Bao-gia-2

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa

Trong quá trình sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hóa, chúng ta cần lưu ý những  vấn đề sau để hiểu rõ hơn về cách tính giá và quy trình lưu trữ hàng hóa.

 • Hàng hóa lưu kho: là các sản phẩm/hàng hóa được lưu trữ trong kho (không bao gồm hàng hóa được trả lại hoặc các loại hàng hóa đặc biệt khác theo thỏa thuận giữa hai bên).
 • Thời điểm nhập kho: Thời điểm này được tính từ khi cá nhân/tổ chức giao hàng hóa cho kho lưu trữ (kèm theo phiếu biên nhận) và có thông báo xác nhận từ đơn vị cung cấp dịch vụ kho.
 • Thời hạn lưu kho: Đây là số ngày mà cá nhân/tổ chức được phép lưu trữ hàng hóa miễn phí (theo báo giá từng nhà cung cấp). Thời hạn này được tính từ ngày nhập kho đến ngày kết thúc thời hạn miễn phí. Sau khi hết thời hạn này, hàng hóa trong kho sẽ bắt đầu được tính phí lưu trữ theo bảng giá đã thỏa thuận giữa hai bên. 
Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa
Cần lưu ý đến thời điểm và thời điểm nhập kho

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lưu trữ hàng hóa cũng như các điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho từ các nhà cung cấp. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm về dịch vụ lưu trữ hàng hóa, Hữu Toàn Logistics sẽ hỗ trợ bạn và cung cấp những giải pháp lưu trữ hàng hóa phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (3 bình chọn)