Nhà xưởng là nơi tập trung các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm và cách phân loại nhà xưởng ngày nay. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà xưởng là gì? và  chức năng và tiêu chuẩn phân loại nhà xưởng.

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp có diện tích và quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng hay cửa hàng thông thường.

Nhà xưởng được thiết kế với không gian cao, rộng và thoáng đãng, nơi tập trung nhân lực cùng với các trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất.

Ngoài ra nhà xưởng còn là nơi lưu trữ, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Trong quá trình chờ vận chuyển hàng hóa đến các bộ phận khác hoặc khu công nghiệp khác hay trước khi phân phối ra thị trường.

Nhà xưởng là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và doanh thu của công ty nên có vai trò rất quan trọng.

Nhà xưởng là gì? Chức năng của nhà xưởng hiện nay

Phân loại nhà xưởng phổ biến hiện nay

Việc phân loại nhà xưởng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như công năng sử dụng, đặc thù ngành nghề và rất nhiều yếu tố khác như:

Theo chức năng

 • Nhà xưởng không có văn phòng: Đúng như tên gọi nhà xưởng không có văn phòng chỉ có khu sản xuất. Thông thường nhà xưởng không có văn phòng thường sản xuất hàng tiêu dùng, phân bón, gia công kim loại.
 • Nhà xưởng có khối văn phòng: Nhà xưởng được phân chia thành 2 khu vực chính là xưởng sản xuất và văn phòng. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, vận hành được linh hoạt, hỗ trợ quản lý, phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, ít nhân sự. Nhà xưởng có khối văn phòng nên đặt phía trước nhà xưởng hoặc bên cạnh để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Theo mục đích quy hoạch

 • Nhà xưởng thương mại: Nhà xưởng được sử dụng để kinh doanh hoặc bán hàng. Có thể được sử dụng để làm kho bãi, siêu thị, cửa hàng hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê làm kho, xưởng sản xuất, lưu trữ hàng hóa.
 • Nhà xưởng công nghiệp: Được xây dựng để phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh công nghiệp. Có thể sử dụng với nhiều mục đích như sản xuất, lắp ráp,…
 • Nhà xưởng dịch vụ: Sử dụng để cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất và kinh doanh như làm trung tâm bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, vận chuyển.

Phân loại nhà xưởng phổ biến hiện nay

Theo kết cấu mái

 • Nhà xưởng mái bằng: Đây là loại xưởng có mái bằng và thường được sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa. Mái nhà xưởng được làm bằng nhiều loại như mái nhựa, mái tôn.
 • Nhà xưởng mái vòm: Rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi kiểu dáng giúp nhà xưởng thêm mở rộng và thẩm mỹ cao. Xưởng có mái vòm được sử dụng cho hoạt động sản xuất, lắp ráp. Bên cạnh đó xưởng cũng có nhiều hình dạng khác nhau như mái tôn, mái nhựa.
 • Nhà xưởng mái dốc: Nhà xưởng có mái dốc và thường được sử dụng cho các hoạt động sản xuất, lắp ráp. Nhà xưởng mái dốc có nhiều hình dạng khác nhau như mái ngói, mái tôn, vv.

Theo dạng vật liệu chịu chính

 • Nhà xưởng gỗ: Nhà xưởng được xây dựng từ gỗ được sử dụng phổ biến cho xưởng sản xuất và lắp ráp. Nhà xưởng gỗ được thiết kế chắc chắn, an toàn tiện lợi cho quá trình sản xuất.
 • Nhà xưởng bê tông: Đây là vật liệu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng nhà xưởng. Bởi khả năng chịu lực cao, mái nhà được làm bằng vật liệu cách nhiệt như chống nóng và cách âm tốt.
 • Nhà xưởng bằng thép: Khác với nhà xưởng bằng bê tông, nhà xưởng bằng thép được xây dựng hoàn toàn bằng thép và được sử dụng với mục đích sản xuất, lắp ráp. Mái nhà xưởng được thi công bằng bê tông cốt thép dùng tôn chuyên dụng cách nhiệt.

Xem thêm bài viết:

Quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn chi tiết từ A-Z

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước được sử dụng nhiều

Nhu cầu sử dụng nhà xưởng hiện nay

Nhà xưởng ngày nay là một phần quan trọng không thể thiếu của doanh nghiệp. Với sự phát triển của nền kinh thế và công nghiệp nhu cầu sử dụng nhà xưởng của doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Cùng với sự phát triển kinh tế trên thế giới, các doanh nghiệp ngày nay không chỉ cần có nhà xưởng mà yêu cầu nhà xưởng cũng cao hơn. Nhà xưởng phải có đầy đủ tiện nghi, hiện đại để đáp ứng nhu cầu sản xuất và kinh doanh chính.

Nhu cầu nhà xưởng ngày nay không chỉ dừng ở việc xây dựng nhà xưởng để sử dụng mà còn cả việc thuê nhà xưởng từ các đơn vị cho thuê kho, xưởng. Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh chính.

Nhu cầu sử dụng nhà xưởng hiện nay

Chức năng của nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi diễn ra hoạt động sản xuất chính, ngoài ra còn giúp bảo quản, lưu trữ, quản lý hàng hóa được dễ dàng hơn. Từ khâu nhập kho, xuất kho cho đến việc kiểm soát số lượng và chất lượng hàng hóa.

Ngoài ra nhà xưởng còn giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và phân phối giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên thuận tiện, nhanh chóng.

Những lưu ý khi thuê nhà xưởng

 • Giao thông: Vị trí của nhà xưởng phải thuận tiện cho cả nhân viên và khách hàng. Có vị trí giao thông thuận tiện, đường thông thoáng, ít bị kẹt xe, dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông chính.
 • Cơ sở hạ tầng: Nhà xưởng phải có cơ sở hạ tầng và các cơ sở vật chất cần thiết như điện, nước, internet và an ninh, để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.
 • Vị trí: Là nơi thuận tiện cho việc trung chuyển hàng hóa, thuận tiện cho xe lưu thông, xưởng phải có nền cao ráo, không bị ngập.
 • Diện tích: Diện tích của xưởng phải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, đủ không gian để sản xuất và lưu trữ hay bất kỳ hoạt động khác.
 • Điều khoản thuê: Các điều khoản thuê nhà xưởng cần phải xác định rõ ràng trước khi tiến hành thuê bao gồm thời hạn thuê, giá thuê xưởng và các chi phí khác liên quan đến cơ sở hạ tầng.
 • Dịch vụ hỗ trợ, bảo trì: Làm rõ trách nhiệm của người chủ và người thuê trong việc bảo trì, bảo dưỡng cơ sở nhà xưởng.

Hữu Toàn Logistics – Địa chỉ cho thuê nhà xưởng chất lượng an toàn

Hữu Toàn Logistics là một trong những đơn vị cho thuê nhà xưởng uy tín và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê kho Hữu Toàn Logistics đã và đang cung cấp các dịch vụ kho uy tín, chất lượng đến doanh nghiệp.

Đến với chúng tôi, doanh nghiệp sẽ nhận được:

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về lĩnh vực kho, bãi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Có nhiều lựa chọn nhờ đa dạng mô hình, dịch vụ.
 • Các mô hình nhà xưởng xây sẵn và xây theo nhu cầu khách hàng với nhiều diện tích khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư
 • Ngoài ra các xưởng, kho của Hữu Toàn Logistics đều được trang bị đầy đủ các tiện ích như bảo vệ 24/24, trang bị hệ thống PCCC hiện đại giúp doanh nghiệp có thể yên tâm, tập trung vào hoạt động kinh doanh, sản xuất.

Hữu Toàn Logistics - Địa chỉ cho thuê nhà xưởng chất lượng an toàn

Qua bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về nhà xưởng là gì? cũng như các loại nhà xưởng phổ biến hiện nay. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu thuê nhà xưởng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanLogistics.com
 • Websitehttps://huutoanlogistics.com

5/5 - (2 bình chọn)