Việc bố trí kho hàng không phù hợp sẽ khiến quá trình quản lý kho gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hàng hóa trong kho bị ứ đọng, hư hỏng, thất thoát. Do đó thiết kế và bố trí layout kho hàng khoa học sẽ giúp bạn đẩy nhanh thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói an toàn, tăng hiệu quả bán hàng. Vậy layout kho hàng Hữu Toàn Logistics là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Layout kho hàng là gì?

Layout kho hàng là một quy trình thiết kế nhằm tối ưu hóa các hoạt động trong kho hàng. Việc bố trí kho hàng hợp lý giúp cải thiện quản lý hàng hóa, quá trình xuất nhập kho và thậm chí ảnh hưởng đến các bước trong chuỗi sản xuất và phân phối.

Hiện nay, trong các nhà máy, có ba hình thức chính để bố trí kho hàng, tùy thuộc vào sự di chuyển của các thành phần từ đầu vào đến thành phẩm cuối cùng. Các hình thức này bao gồm Hình chữ I, Hình chữ U và Hình chữ L.

Layout kho hàng là gì?

Các vấn đề khi không có layout kho hàng

Nếu kho hàng không được kế hoạch bố trí và sắp xếp đúng, nhiều vấn đề có thể phát sinh, gây khó khăn trong quá trình vận hành. Dưới đây là những thách thức mà bạn có thể phải đối mặt nếu không có một layout kho hàng hợp lý.

Thời gian quản lý kho ít

Kho hàng mặc dù là nguồn cung cấp sản phẩm và dịch vụ, nhưng thường ít được chú ý và quản lý chặt chẽ. Doanh nghiệp thường tập trung vào quản lý nhân sự và chăm sóc khách hàng, bỏ qua việc quản lý kho bãi, dẫn đến tình trạng hàng hóa không được phân loại, lộn xộn, khó tìm kiếm.

Khó theo dõi số lượng hàng hóa

Kiểm kê hàng hóa là một phần quan trọng trong quản lý kho. Nhưng nếu không có layout kho, việc này trở nên khó khăn, dẫn đến khả năng thiếu hụt cung cấp cho đại lý và nhà phân phối.

Xem thêm:

Hàng hóa sắp xếp không hợp lý

Thiếu layout kho làm cho việc sắp xếp hàng hóa không được khoa học, không phân loại và không đánh dấu rõ ràng. Qua đó dẫn đến mất nhiều thời gian tìm kiếm, xê dịch, và có thể gây hư hại cho hàng hóa.

Không thường xuyên kiểm tra hàng tồn

Việc không có layout kho khiến cho việc kiểm tra hàng tồn trở nên khó khăn. Từ đó dẫn đến mất mát, hư hỏng và hàng hóa hết hạn sử dụng do không thường xuyên kiểm tra.

Các vấn đề khi không có layout kho hàng

Thiết bị quản lý kho lạc hậu

Quản lý kho sẽ khó khăn nếu trang thiết bị trong kho không được cập nhật, lạc hậu. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ công việc và có thể tạo ra nhiều rủi ro trong hệ thống kho bãi

Lợi ích của layout kho hàng

Layout kho hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong quản lý và vận hành nhà kho:

Tăng hiệu quả hoạt động

Đối với mọi doanh nghiệp, mục tiêu là nâng cao năng suất và tăng tốc độ hoàn thành đơn hàng mà không làm giảm chất lượng. Thiết kế sắp xếp nhà kho chứa hàng có thể được tối ưu hóa để giảm tắc nghẽn và lỗi, từ đó tăng cường hiệu suất và chất lượng.

Bố trí và thiết lập rõ ràng mọi hoạt động trong kho tạo nên một môi trường tồn kho tổ chức. Hàng hóa có thể được luân phiên và bổ sung kịp thời, tạo điều kiện cho quản lý kho hiệu quả.

Có thêm không gian

Một không gian kho gọn gàng, ngăn nắp và được phân chia theo từng khu vực tối ưu hóa diện tích lưu trữ không chỉ tạo nên một kho đẹp mắt mà còn gia tăng khả năng lưu trữ hàng hóa.

Lợi ích của layout kho hàng

Vận hành an toàn hơn

Bố trí và sắp xếp kho hàng một cách hợp lý mang lại cái nhìn tổng quan cho nhân viên nhà kho. Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng theo từng phân khu, tạo điều kiện cho việc vận hành và di chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Các giải pháp layout kho hàng tối ưu nhất hiện nay

Để tối ưu hóa layout kho hàng, có những giải pháp cụ thể như sau:

Thiết kế trước trên bản vẽ:

Bạn cần bắt đầu với việc thiết kế trước layout kho hàng trên bản vẽ. Điều này đòi hỏi có thông tin chi tiết về diện tích, vị trí, số lượng và loại hàng hóa trong kho. Quan trọng nhất là phải hiểu rõ mong muốn và yêu cầu của chủ đầu tư về cách quản lý kho hàng.

Lựa chọn bản vẽ phù hợp:

Dựa vào thông tin và yêu cầu từ chủ đầu tư, người thiết kế sẽ chọn lựa và điều chỉnh bản vẽ để đảm bảo phản ánh đúng nhất về layout phù hợp với yêu cầu và mong muốn.

Các giải pháp layout kho hàng tối ưu nhất hiện nay

Sắp xếp hệ thống kệ và thiết bị:

Đội ngũ kỹ thuật sẽ thực hiện lắp đặt hệ thống kệ sắt kho hàng theo layout được chọn trước đó. Sau đó, quy trình sắp xếp hàng hóa trong kho sẽ được thực hiện theo đúng tuần tự, đặt hàng hóa vào các khu vực đã được chỉ định.

Tối ưu quản lý nhà kho:

Khi có được layout kho hàng được thiết kế chặt chẽ và triển khai thi công đúng theo bản vẽ, quản lý nhà kho sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Việc này giúp tối ưu hóa khả năng lưu trữ, nâng cao hiệu quả và năng suất trong quá trình quản lý hàng hóa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Layout kho hàng là gì. Nếu bạn cần thiết kế sơ đồ kho hàng hoặc có nhu cầu thuê kho hàng, liên hệ đến Hữu Toàn Logistics để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ:

  • Hữu Toàn Logistics
  • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
  • Hotline: 0937707327
  • Email: Info@huutoanLogistics.com
  • Website: https://huutoanlogistics.com

 

5/5 - (1 bình chọn)