Amazon là trang thương mại trực tuyến bán lẻ hàng đầu thế giới cung cấp đa dạng các mặt hàng. Nếu bạn thường xuyên mua hàng quốc tế trên Amazon hoặc mới quan tâm đến bán hàng trên nền tảng này, bạn sẽ nghe đến hình thức Fulfillment by Amazon (FBA). Vậy FBA là gì và ưu nhược điểm Fulfillment by Amazon của Hữu Toàn Logistics. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Fulfillment by Amazon là gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ FBA
Fulfillment by Amazon là gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ FBA

Fulfillment by Amazon là gì?

Fulfillment by Amazon là dịch vụ hỗ trợ quản lý lưu kho, tiếp nhận đóng gói và chuyển hàng cho các người bán trên Amazon. Dịch vụ FBA của Amazon ra đời với mục đích hỗ trợ các người bán hàng trên Amazon.

Cụ thể, khi trở thành seller trên nền tảng này, bạn chỉ cần bán hàng, còn việc lưu trữ và gửi hàng đi Amazon sẽ đảm nhận. Nhờ vào hỗ trợ này, bạn không cần phải quản lý kho hàng hay lo lắng về việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Mọi thứ đã được Amazon đảm nhận. Khi có order, bạn chỉ cần gửi hàng đến Amazon, và họ sẽ thực hiện đóng gói và vận chuyển hàng giúp bạn.

Dịch vụ này giúp cho quá trình bán hàng trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các người bán trên Amazon. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh và tăng độ tin cậy đối với khách hàng.

So sánh dịch vụ Fulfillment by Amazon và Fulfillment by Merchant

Fulfillment by Merchant là hình thức xử lý đơn hàng trên Amazon, trong đó người bán tự theo dõi, xử lý, đóng gói và giao hàng đến từng khách hàng trên toàn thế giới. Khi sử dụng FBM thay vì FBA, Amazon sẽ không thực hiện xử lý và giao hàng cho người mua, mà bạn phải tự đảm nhận mọi việc.

Để triển khai FBM, bạn cần đầu tư vào kho bãi, xây dựng hệ thống quản lý hoạt động kho và tìm kiếm các giải pháp vận chuyển phù hợp. Nhược điểm của FBM là bạn có ít cơ hội để giành chiến thắng Buy Box, vì Amazon ưu tiên người bán sử dụng FBA.

Mô hình xử lý đơn hàng này có vẻ khá bất lợi và tốn nhiều công sức cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, nếu bạn biết tận dụng nguồn lực và đầu tư tiếp thị đúng cách, FBM hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả vượt trội hơn dịch vụ fulfillment FBA của Amazon.

Lợi ích của dịch vụ Fulfillment by Amazon

Bán hàng qua Amazon FBA mang lại nhiều ưu điểm vượt trội và là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp:

 • Vận chuyển hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng: FBA giúp bạn vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, giảm thiểu thời gian giao hàng và tăng độ tin cậy và sự cạnh tranh của thương hiệu.
 • Tăng doanh số bán hàng: Sử dụng FBA giúp tự động hóa quy trình đơn hàng, đóng gói và vận chuyển hàng, qua đó tăng doanh số bán hàng bằng cách đáp ứng nhanh chóng và chuyên nghiệp nhu cầu của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng: Amazon sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề của khách hàng, bao gồm cả hoàn tiền. Điều này giúp bạn giữ được lòng tin của khách hàng và tập trung vào kinh doanh.
 • Không cần lo lắng về đóng gói và vận chuyển: FBA giúp bạn tiết kiệm thời gian và không cần phải tuyển dụng nhân công để đóng gói và thuê công ty vận chuyển, vì toàn bộ quy trình này đã được Amazon xử lý.

Xem thêm bài viết: Đặc điểm nổi bật của Fulfillment By Tiki

Lợi ích của dịch vụ Fulfillment by Amazon
Dịch vụ giúp vận chuyển hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng

Hạn chế của dịch vụ Fulfillment by Amazon

Bán hàng thông qua Amazon có những ưu điểm vượt trội, nhưng cũng đi kèm với một số hạn chế như sau:

 • Quy định khắt khe: FBA áp dụng quy trình làm việc và vận hành đóng gói hàng hóa thống nhất và nghiêm ngặt. Điều này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, tránh các vấn đề liên quan đến hoàn trả, đổi sản phẩm,… Tuy nhiên, với nhiều chính sách cần tuân thủ, người mới kinh doanh trên nền tảng này có thể gặp khó khăn, đặc biệt nếu chưa có kinh nghiệm về thương mại điện tử.
 • Cạnh tranh cao: Trên Amazon có hàng triệu người bán hàng, và hàng ngày có hàng nghìn người tham gia kinh doanh trên nền tảng này. Do đó, mức độ cạnh tranh trở nên khốc liệt khi số lượng người mua hàng không tăng nhiều trong khi số lượng người bán cứ tiếp tục tăng. Điều này làm cho các người bán trên Amazon trở thành đối thủ cạnh tranh lẫn nhau.
 • Chi phí cao: Để bắt đầu kinh doanh trên Amazon với dịch vụ FBA, bạn phải đầu tư một khoản tiền không nhỏ để nhập hàng, vận chuyển, trả các loại phí thuế, và các công cụ, công việc quảng cáo và marketing cho sản phẩm. Tổng chi phí khởi đầu này thường dao động từ 1000 – 2000 đô la.

Chi phí bán hàng kinh doanh FBA trên Amazon

Khi sử dụng dịch vụ FBA trên Amazon, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng phải trả nhiều chi phí không hề rẻ.

Dưới đây là các khoản phí sử dụng mà doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi tham gia vào dịch vụ FBA Amazon:

 • Phí lưu kho dài hạn: Amazon tính phí cho các sản phẩm bị tồn kho hơn 1 năm, đây là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể chọn ISO Logistics làm đơn vị fulfill và chọn ra những sản phẩm có nhu cầu cao nhất để gửi đơn FBA. Điều này giúp hạn chế tình trạng hàng tồn kho và tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Phí hoàn thiện đơn hàng của Fulfillment by Amazon: Bên cạnh phí lưu kho, Amazon còn có các chi phí hoàn thiện đơn hàng, bao gồm phí hoàn thiện đơn hàng FBA chung, phí hoàn thiện FBA đối với quần áo, phí hủy hàng trong kho (FBA removal fee), phí đổi trả (FBA disposal fee).
 • Phí hoàn trả hàng: Phí này được tính trên các đơn hàng mà Amazon cung cấp dịch vụ miễn phí trả hàng. Trong danh mục Quần áo & Giày dép, phí hoàn trả được tính dựa trên từng sản phẩm. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc danh mục Đồng hồ, Trang sức, Hành lý, Túi xách & Kính mát sẽ không bị tính phí hoàn hàng.

Xem thêm bài viết: Chi phí vận chuyển tiêu chuẩn Fulfillment by Lazada

Chi phí bán hàng kinh doanh FBA trên Amazon
Chi phí bán hàng kinh doanh FBA trên Amazon

Xem thêm video cho thuê kho Fulfillment TPHCM và Bình Dương của Hữu Toàn Logistics

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Fulfillment by Amazon và các ưu nhược điểm khi bán hàng trên nền tảng này. Nếu còn thắc mắc hoặc băn khoăn, đừng ngần ngại liên hệ với Hữu Toàn Logistics, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển gửi hàng vào kho FBA của Hữu Toàn Logistics, bạn sẽ nhận được báo giá chi tiết về tất cả các chi phí và yêu cầu cần thiết để sản phẩm của bạn được nhập vào kho của Amazon một cách thuận lợi và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com

4.9/5 - (8 bình chọn)