Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa an toàn và nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ Hữu Toàn Logistics. Vậy loại dịch vụ này có ưu điểm gì và quy trình vận chuyển ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có lời giải đáp nhé!

Vận tải đường bộ là gì?

Vận chuyển hàng hóa thông qua đường bộ là quá trình vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện như xe container, xe tải, rơ moóc, xe bồn và các loại phương tiện khác trên các tuyến đường bộ trong nước và quốc tế. 

Phương tiện đường bộ thường được lựa chọn để vận chuyển hàng hóa trong phạm vi nội thành, liên tỉnh hoặc giữa miền Bắc – miền Nam.

Dịch vụ vận tải đường bộ là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý

Tầm quan trọng của lựa chọn dịch vụ vận tải đường bộ

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ có vai trò quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa của cả nước. Đây là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều chủ hàng hóa, sản phẩm mong muốn chuyển hàng trong nội thành hoặc ở vị trí xa hơn cho khu vực liên tỉnh, đóng góp phần công sức lớn vào sự phát triển của xã hội.

Vận tải hàng hóa đường bộ cũng có vai trò trong sự tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Qua việc thu thuế và cung cấp các dịch vụ đi kèm, vận tải hàng hóa bằng đường bộ còn đóng góp nguồn vốn lớn cho ngân sách quốc gia.

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ cũng có thể kết hợp linh hoạt với các phương thức vận chuyển khác như đường hàng không, đường biển, đường ống để vận chuyển hàng hóa quốc tế. Việc kết hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm xa hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho đất nước và cộng đồng với việc tăng nguồn lực và mang lại cơ hội phát triển kinh tế và tiềm năng cho xã hội.

Xem thêm bài viết: 

Ưu điểm của dịch vụ vận tải đường bộ

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được lựa chọn phổ biến bởi những ưu điểm sau đây:

 • Sự linh hoạt: Dịch vụ vận tải đường bộ có khả năng linh hoạt trong việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm khó tiếp cận và có thể thay đổi thời gian, lộ trình giao nhận hàng linh hoạt tùy theo hoàn cảnh cụ thể và sự thống nhất của các bên.
 • Tiết kiệm: Dịch vụ vận tải đường bộ thường có giá thành thấp hơn các hình thức vận chuyển khác, nhất là đối với các khoảng cách ngắn.
 • Tính đa dạng: Dịch vụ vận tải đường bộ có nhiều loại xe, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của các loại hàng hóa khác nhau.
 • Tính chính xác: Dịch vụ vận tải đường bộ cung cấp các công nghệ giám sát và theo dõi hiện đại để đảm bảo tính chính xác và đúng thời gian khi vận chuyển hàng hóa.

Ưu điểm của dịch vụ vận tải đường bộ

Các loại hàng hóa trong dịch vụ vận tải đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ phù hợp cho các loại hàng hóa khác nhau:

 • Hàng tiêu dùng: bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm, đồ gia dụng, quần áo, đồ chơi, mỹ phẩm,…
 • Hàng công nghiệp: gồm các sản phẩm được sử dụng trong sản xuất như máy móc, linh kiện, vật liệu xây dựng, và các sản phẩm công nghiệp khác.
 • Hàng nông sản: các sản phẩm từ nông nghiệp như cây trồng, thủy sản, gia súc, gia cầm, và các sản phẩm nông sản khác.
 • Hàng dược phẩm: các sản phẩm dược phẩm, thuốc và các vật dụng y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, và các sản phẩm khác liên quan đến y tế.
 • Hàng nguyên liệu và phụ tùng: gồm các sản phẩm dùng để sản xuất các sản phẩm khác như hóa chất, vật liệu, máy móc, linh kiện,…
 • Hàng động vật: bao gồm các loại động vật được vận chuyển như chó, mèo, cá, thú nuôi, và các loại động vật khác.
 • Hàng đặc biệt: gồm các loại hàng hóa đặc biệt như đồ vật, tài liệu quý, bảo vật, hoặc các mặt hàng đắt giá khác.

Các phương tiện trong dịch vụ vận tải đường bộ

Có nhiều loại phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ để lựa chọn tùy vào loại hàng hóa và thời gian giao nhận:

 • Xe tải: xe tải có nhiều loại kích thước khác nhau và hiện nay được chia thành xe tải thường và xe tải chuyên dụng từ 1 – 25 tấn để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau.
 • Container: loại phương tiện xe đầu kéo này được thiết kế để vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn và số lượng lớn thông qua rơ mooc, thùng xe nối kèm và thường sử dụng cùng với máy kéo, sơ mi rơ mooc.
 • Xe bồn: được sử dụng đặc biệt để vận chuyển hàng hóa đặc biệt như xăng, dầu, hàng lỏng, với thiết kế hệ thống bơm, nồi hơi, hệ thống nạp, xả giúp bảo đảm an toàn trên đường.
 • Xe fooc: thiết kế sàn thấp để chuyên chở đồ nặng và hàng hóa cồng kềnh với trọng tải từ 20 – 40 tấn.
 • Xe tải đông lạnh: xe được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nhất định với hệ thống làm mát hiện đại và có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại hàng hóa.

Ngoài ra, các loại phương tiện khác như xe máy, xe ba gác cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong phạm vi nội thành hoặc giao hàng nhanh trong điều kiện tắc đường.

Các phương tiện trong dịch vụ vận tải đường bộ

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Các bước thực hiện trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu 

Sau khi nhận yêu cầu vận chuyển từ khách hàng, đơn vị vận chuyển tư vấn các loại hình vận chuyển phù hợp với số lượng, đặc điểm hàng hóa.

Bước 2: Báo giá chi tiết 

Đơn vị vận chuyển sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng sau khi đã nhận đầy đủ thông tin về hàng hóa.

Bước 3: Điều phối phương tiện 

Đơn vị thực hiện điều phối các phương tiện đến điểm lấy hàng, phân loại, đóng gói hàng hóa đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa 

Sau khi đóng gói xong, hàng hóa được vận chuyển đến địa chỉ của người nhận.

Bước 5: Thu cước phí 

Khi hàng hóa đã được giao đến địa chỉ người nhận, đơn vị vận chuyển thu phí theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu. Nếu không có khiếu nại về đơn hàng, quy trình vận chuyển hoàn thành.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ

Để tránh gặp các nguy cơ trong quá trình vận chuyển hàng hóa, cần tuân theo những quy tắc quan trọng sau:

 • Đóng gói hàng hóa cẩn thận: Để tránh việc hàng hóa bị hỏng hoặc biến dạng trong quá trình vận chuyển, việc đóng gói phải được thực hiện đúng cách.
 • Tuân theo thủ tục gửi hàng chính xác: Mọi sai sót trong việc thực hiện thủ tục gửi hàng có thể ảnh hưởng đến tính an toàn và quyền lợi trong trường hợp có sự cố xảy ra. Vì vậy, luôn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về thủ tục gửi hàng.
 • Mua bảo hiểm hàng hóa cho đơn hàng quan trọng: Đối với các đơn hàng có giá trị lớn, việc mua bảo hiểm hàng hóa là cách đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của bạn. Khi bạn có bảo hiểm cho hàng hóa, bạn sẽ được đền bù 100% giá trị hàng hóa nếu có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.
 • Chọn nhà vận chuyển uy tín: Sự lựa chọn đúng đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo thời gian giao hàng đúng kế hoạch, mà còn giúp tránh được các sự cố không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ vận tải đường bộ mà Hữu Toàn Logistics đã chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đường bộ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết và đáp ứng mọi yêu cầu của bạn!

Thông tin liên hệ:

 • Hữu Toàn Logistics
 • Địa chỉ: 5/219 Thủ Khoa Huân, Tổ 4A, Hòa Lân 1, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0937707327
 • Email: Info@huutoanlogistics.com
 • Website: https://huutoanlogistics.com
5/5 - (2 bình chọn)