Your search results

Nửa cuối năm 2021, thị trường văn phòng sẽ phục hồi mạnh mẽ

Đăng bởi ahit on 06/01/2021
0

Vừa qua, Savills Việt Nam đã có báo cáo đánh giá triển vọng phục hồi mạnh của thị trường văn phòng cho thuê hậu đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của đơn vị này, chủ nhà hoặc chủ đầu tư trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19 đã có động thái hỗ trợ khách thuê bằng cách giảm giá thuê trong ngắn hạn, đồng thời đàm phán những điều khoản phù hợp với cả đôi bên. Khách thuê vì thế hoặc chấp nhận mức giá thuê hoặc cân nhắc phương án thay thế như chuyển đến các tòa nhà thấp hạng hơn, chuyển sang nhà phố hoặc từ trung tâm ra ngoài khu trung tâm.

Trước ảnh hưởng nhất định của dịch bệnh, thị trường văn phòng quý 2/2020 bắt đầu chứng kiến xu hướng chuyển dịch của khách thuê với mục đích cắt giảm diện tích, chuyển tới các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.Thực tế cho thấy, tác động của dịch Covid-19 đến thị trường văn phòng không lớn, với giá thuê giảm nhẹ. Các chủ đầu tư, chủ nhà đưa ra nhiều ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê như giảm 10-20% tiền thuê trong một quý nhất định hoặc gia tăng thời hạn miễn phí dịch vụ.

Trong quý 2, lượng diện tích cho thuê thêm của Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận con số âm. Theo đó, để duy trì hoạt động và hỗ trợ khách thuê, các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong việc áp dụng điều khoản ưu đãi.

Đến cuối tháng 7/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thị trường văn phòng tiếp tục gặp khó khi nhu cầu giảm, dự kiến tỷ lệ trống sẽ tăng trong các tháng còn lại của năm.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất. Tính đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM chỉ hơn 730.000m2. Con số này chỉ bằng 19% của Kuala Lumpur (Malaysia), bằng 23% nguồn cung ở Singapore. Do đó, tại cả TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung văn phòng hạng A vẫn rất khan hiếm.

Báo cáo của Savills chỉ rõ, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á xét về dài hạn. So với các thành phố lớn ở các nước trong khu vực, thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM có tiềm năng, phục hồi nhanh sau đại dịch.

Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, bà Võ Thị Khánh Trang lý giải, trong khi giá thuê văn phòng hạng A ở hầu hết các thành phố giảm thì giá thuê ở Hà Nội và TP.HCM đều ổn định, thậm chí còn tăng ở TP.HCM. Hơn nữa, trong khu vực ASEAN, giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. Trong đó, TP.HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động đạt 96%, giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Chưa kể, văn phòng hạng A có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, vì thế sự quan tâm đối với phân khúc này sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI vào Việt Nam. Trong những tháng đầu năm, Hà Nội và TP.HCM nằm trong top 5 tỉnh thành thu hút vốn FDI cao nhất và dòng vốn được kỳ vọng sẽ tăng sau đại dịch, nhất là khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Xét về vĩ mô, thông qua các chính sách viện trợ và hỗ trợ tài chính, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước đã, đang có nhiều giải pháp nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Với những phân tích trên, Bà Trang kỳ vọng rằng, thị trường văn phòng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, vào nửa cuối năm 2021 đến đầu năm 2022.

An Thanh

Compare Listings